Kinh Tế

Công ty TNHH K-Electronic: Linh hoạt trong sản xuất, kinh doanh

Thứ Tư, 17/05/2017

Là doanh nghiệp sinh sau, đẻ muộn trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, chịu sự cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp lớn sản xuất mặt hàng cùng loại, nhưng, nhờ chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp, cùng sự linh hoạt, nhạy bén của ban lãnh đạo, Công ty TNHH K-Electronic, đóng trên địa bàn xã Xuân Lôi (Lập Thạch) không ngừng lớn mạnh và ngày càng khẳng định vị trí của mình.

Công ty TNHH K-Electronic giải quyết việc làm cho hơn 800 lao động với thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Ảnh Thế Hùng

Công ty TNHH K-Electronic được thành lập vào tháng 11/2014. Thời gian mới thành lập, công ty đứng trước nhiều khó khăn, thử thách do phải thuê nhà xưởng sản xuất; trang thiết bị, máy móc còn hạn chế; trình độ tay nghề của người lao động thấp; kinh nghiệm trong quản lý sản xuất, kinh doanh còn yếu, khiến các đối tác khó có thể tin tưởng để giao cho những đơn hàng lớn. Vì thế, những tháng đầu năm 2015, công ty chủ yếu nhận gia công sản phẩm qua các đơn vị khác nên doanh thu, lợi nhuận không cao, khiến đời sống của người lao động chưa được đảm bảo. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2015, doanh thu bình quân của công ty chỉ đạt hơn 2,5 tỷ đồng/tháng, giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động, với thu nhập bình quân chỉ đạt 3 triệu đồng/người/tháng. Thế nhưng, nhờ sự chủ động, linh hoạt, biết nắm bắt thời cơ, chỉ sau hơn 2 năm, từ một đơn vị chuyên gia công sản phẩm cho các công ty khác, đến nay, K-Electronic đã đủ khả năng để cạnh tranh nhận các đơn hàng lớn và trở thành đối tác tin cậy của một số công ty vệ tinh của Samsung như: Samsung Việt Nam, Samsung Korea… Cùng với đó, năng lực sản xuất của công ty cũng tăng lên gấp 3 lần so với thời điểm mới thành lập. Hiện, công ty có 14 line sản xuất, với năng lực sản xuất đến 36 triệu sản phẩm/năm. Ngoài ra, công ty còn có 2 đơn vị gia công trên địa bàn tỉnh. Doanh thu, lợi nhuận của công ty liên tục tăng, đời sống của người lao động dần được cải thiện. Năm 2016, doanh thu của công ty đạt 68 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 5 tỷ đồng. Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2017, công ty đã cung cấp cho Công ty Samsung hơn 10 triệu sản phẩm, doanh thu đạt gần 25 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 1,5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 800 lao động, với mức lương trung bình từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Để có được những kết quả đó, thời gian qua, Công ty TNHH K-Electronic đã tập trung đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị, máy móc hiện đại theo quy chuẩn của Samsung; chú trọng đến chất lượng sản phẩm để tạo uy tín, niềm tin với khách hàng và đối tác. Hiện, công ty đang có riêng 3 line chuyên làm nhiệm vụ kiểm tra chất lượng. Sản phẩm trước khi đến tay khách hàng đều được kiểm tra chặt chẽ về ngoại quan (quan sát hình dáng bên ngoài) và đặc tính (kiểm tra bằng máy). Đồng thời, công ty còn thường xuyên nắm bắt nhu cầu của khách hàng, đối tác để xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp và tìm kiếm những đơn đặt hàng mới. Ngoài ra, nhờ sự năng động, sáng tạo, nhạy bén của ban giám đốc, công ty còn mở rộng quy mô theo hình thức gia công để phát triển sản xuất và thu hút nguồn lao động. Hiện, công ty đang có 2 đơn vị gia công lớn ở xã Lãng Công (Sông Lô) và xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) với tổng số hơn 310 lao động.

Bên cạnh đó, xác định người lao động là yếu tố quan trọng để tạo nên thành công của doanh nghiệp, công ty đã chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ quản lý cho đội ngũ tổ trưởng, nhân viên hành chính và nâng cao tay nghề, kỹ năng cho công nhân ở tất cả các khâu trong dây chuyền sản xuất. Mỗi người lao động khi được tuyển dụng vào làm việc tại công ty đều được giáo dục thay đổi lề lối, tác phong làm việc theo hướng công nghiệp nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Đồng thời, công ty luôn chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, đảm bảo cho người lao động được hưởng những quyền lợi tốt nhất. Ngoài thực hiện đúng và đầy đủ các chế độ bảo hiểm, lương và đảm bảo thời gian nghỉ các ngày lễ, Tết cho người lao động theo quy định hiện hành, công ty có chế độ thưởng hàng tháng cho công nhân ưu tú, công nhân xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, với mức thưởng từ 200-300 nghìn đồng/người; tổ chức thăm hỏi, động viên công nhân và người thân của công nhân bị ốm đau; tổ chức cho cán bộ, nhân viên, người lao động đi du lịch… Qua đó, tạo sự đoàn kết trong tập thể cán bộ, công, nhân viên và người lao động trong công ty để họ cùng nhau hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất đặt ra.

Tuy nhiên, hiện nay, K-Electronic đang gặp phải một số khó khăn, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và lớn mạnh của công ty. Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Đình Khương, Giám đốc Công ty TNHH K-Electronic cho biết: “Khó khăn lớn nhất hiện nay của công ty là vấn đề về nguồn lao động. Thời gian đầu mới thành lập, nguồn lao động của địa phương khá dồi dào. Tuy nhiên, năm 2016, Lập Thạch có nhiều doanh nghiệp vào đầu tư và hoạt động trên địa bàn, đã thu hút một lượng lớn lao động. Vì vậy, hiện nay, lượng lao động đang có sự biến đổi lớn và có thể nói là khan hiếm khiến công ty khó có thể mở rộng sản xuất ở đây. Thêm một khó khăn nữa là về quỹ đất để mở rộng nhà xưởng. Hiện, công ty đang phải thuê đất của các hộ dân xung quanh để làm bãi gửi xe cho công nhân”.

Anh Khương cho biết thêm: Để khắc phục những khó khăn, phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở thêm một số đơn vị gia công trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ GPMB, khởi công, xây dựng cơ sở 2 ở tỉnh Tuyên Quang với tổng diện tích hơn 5.000 m2, nhằm nâng cao năng lực sản xuất để nhận thêm nhiều đơn hàng lớn của khách hàng, đối tác khác, không chỉ riêng của Samsung. Tuy nhiên, công ty vẫn mong muốn chính quyền địa phương có chính sách ưu đãi về thuế, đất và hỗ trợ tuyển dụng lao động để doanh nghiệp yên tâm mở rộng quy mô sản xuất trên địa bàn”.

Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: