Kinh Tế

Chuyển đổi cây trồng trên đất đồi gò

Thứ Tư, 17/05/2017

Khai thác những lợi thế về đất đai, huyện Lập Thạch đang từng bước chuyển đổi vùng đất đồi gò bạc màu thành những vùng nông sản hàng hóa, hiệu quả kinh tế cao, tạo thêm nhiều việc làm mới, nâng cao giá trị thu nhập, đời sống cho nông dân.

Chanh tứ quý là một trong những cây trồng phù hợp với đất đồi gò, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân huyện Lập Thạch. Ảnh Chu Kiều

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thực hiện chủ trương thay thế cây trồng có giá trị kinh tế thấp trên đất đồi gò bạc màu, những năm qua, Lập Thạch đã đưa nhiều giống cây trồng mới vào trồng thử nghiệm. Thành công của nhiều dự án, mô hình đã tăng đáng kể giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác và tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương. Điển hình như dự án trồng cây thanh long ruột đỏ, chanh tứ quý… đã giúp nhiều hộ nông dân xóa nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở các xã trên địa bàn.

Anh Nguyễn Đức Nhã, Phó phòng NN&PTNT huyện Lập Thạch cho biết: Những năm 2005-2006 một số hộ dân thôn Tam Phú, xã Vân Trục mua cây thanh long giống về trồng thử trên đất đồi gò, ai nấy đều nghi ngờ về khả năng “sinh tồn” của thanh long trên vùng đất cằn này. Nhưng sau hơn một năm trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, thanh long đã cho thu hoạch và mang lại hiệu quả hơn cả sự mong đợi. Những năm sau đó, nhiều hộ dân trong xã đãchặt bỏ sắn, bạch đàn trên đất đồi gò để trồng thanh long ruột đỏ. Nhận thấy hiệu quả kinh tế, UBND huyện Lập Thạch đã triển khai dự án trồng thí điểm thanh long ruột đỏ giai đoạn 2011-2013 tại 3 xã Vân Trục, Xuân Hòa và Ngọc Mỹ, với quy mô khoảng 100 ha. Kết quả đạt được khá tích cực, sản phẩm được thị trường chấp nhận và đem lại thu nhập cao cho nông dân với giá trị thu nhập từ 250-300 triệu đồng/năm/ha, tăng gấp 10 - 12 lần so với trồng sắn, bạch đàn. Đặc biệt, cuối năm 2016, chuyến thanh long ruột đỏ đầu tiên đã được xuất khẩu sang Malaysia, đây là động lực giúp người nông dân Lập Thạch yên tâm mở rộng quy mô trồng thanh long. Lập Thạch đang triển khai dự án mở rộng diện tích cây thanh long ruột đỏ giai đoạn 2016-2020 với quy hoạch khoảng 300 ha và được áp dụng quy trình VietGap nhằm phát triển sản xuất thanh long theo mô hình liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Cùng thanh long, chanh tứ quý cũng là cây trồng có triển vọng cải tạo đất đồi gò khô hạn và giúp bà con nông dân Lập Thạch thoát nghèo. Từ mô hình trồng thử nghiệm năm 2015, đến nay diện tích trồng chanh tứ quý đã phát triển lên hơn 6 ha, tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn: Hoa Sơn, Liễn Sơn và Ngọc Mỹ. Tại một số địa phương ở Lập Thạch, chanh tứ quý được định hướng và chọn là cây chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nhất là việc thay thế cây trồng ở vườn tạp, đất đồi kém hiệu quả. Anh Nguyễn Minh Đăng, thôn Vinh Phúc, xã Liễn Sơn là một trong những hộ tham gia trồng thử nghiệm chanh tứ quý từ năm 2015 cho biết: Chanh tứ quý là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cây trồng trước đây như sắn, bạch đàn. Trên diện tích gần 3.000 m2, gia đình đã trồng 300 gốc chanh tứ quý, ngay năm đầu tiên đã cho thu hoạch từ 8-10kg/gốc, bước sang năm thứ 2 cho thu hoạch từ 20-30 kg/gốc. Với giá bán giao động từ 10-20 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên đến 30 nghìn đồng/kg, 300 gốc chanh tứ quý năm 2016 gia đình đã thu lãi gần 40 triệu đồng, gấp 8-10 lần so với cây trồng khác trên cùng diện tích canh tác. Từ năm thứ 3, tỷ lệ đậu quả và sản lượng chanh tứ quý sẽ cao hơn và thời gian thu hoạch kéo dài từ 12-14 năm.

Thành công bước đầu của các dự án trồng cây thanh long ruột đỏ, chanh tứ quý đã mở ra hướng đi mới, tạo bước tiến mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở Lập Thạch. Với giá trị kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ, chanh tứ quý đem lại, Lập Thạch xác định đây là những cây trồng xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Được biết, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tiếp tục thay thế cây trồng kém hiệu quả, đầu năm2017, Lập Thạch đã triển khai mô hình trồng bưởi trên đất đồi gò, hiện mô hình đã triển khai 5 ha tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn: Hoa Sơn, Quang Sơn, Thái Hòa, Bàn Giản, Xuân Hòa… Song, để các dự án thanh long ruột đỏ, chanh tứ quý, bưởi trên đất đồi gò tiếp tục phát triển, nhân rộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, huyện Lập Thạch mong muốn UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng quan tâm xây dựng, quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, để người dân mới yên tâm đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: