Kinh Tế

Chốt lời khủng, thanh khoản chót vót

Thứ Tư, 17/05/2017

Thị trường đã có một phiên giao dịch cực lớn trong ngày, với xu hướng đổ xô vào mua và người cầm cổ phiếu cũng xả hàng rất lớn. Một mức thanh khoản cao kỷ lục đã xuất hiện.

Giá trị giao dịch kỷ lục

Do khối lượng giao dịch hàng ngày có thể bị các cổ phiếu thị giá rất thấp làm thay đổi, nên quy mô thanh khoản cần được đánh giá bằng giá trị giao dịch để thấy rõ hơn lượng tiền chảy vào thị trường. Trong phiên này là một ngày giao dịch cực lớn.

Tổng giá trị giao dịch tính chung trên toàn thị trường, bao gồm cả thỏa thuận và giao dịch chứng chỉ quỹ, hôm nay đạt 6.892 tỷ đồng. Đây là phiên giao dịch vượt 6.000 tỷ đồng hiếm hoi của thị trường, nhưng vẫn thua phiên giao dịch ngày 21/4/2017 với 7.349 tỷ đồng.

Tuy nhiên nếu chỉ tính giá trị khớp lệnh và loại bỏ giá trị thỏa thuận, trong phiên này là một phiên kỷ lục trong nhiều năm: Tổng giá trị lên tới 6.579 tỷ đồng. Lịch sử thị trường chỉ ghi nhận vài phiên mà giá trị khớp vượt quá 6.000 tỷ đồng, chủ yếu là ở những ngày mà các quỹ ETF giao dịch. Trong phiên này là một phiên giao dịch bình thường, nên mức giao dịch lớn như vậy là rất đáng chú ý.

Điều bất ngờ là diễn biến giao dịch rất sôi động trong phiên không chỉ có yếu tố đặc biệt về thanh khoản của ROS, mà còn rất nhiều cổ phiếu khác giao dịch mạnh. Thống kê hai sàn có tới 13 cổ phiếu giao dịch trên 100 tỷ đồng, 7 cổ phiếu giao dịch từ 80 tỷ đồng tới dưới 100 tỷ đồng và 10 cổ phiếu giao dịch từ 50 tỷ đồng trở lên tới 80 tỷ đồng.

Xét theo ngành nghề thì các cổ phiếu bất động sản chiếm khá lớn trong cơ cấu các mã giao dịch lớn nhất. Ví dụ FLC, SCR, HBC, DXG, KBC, HQC, VCG, CEO, HUT… Nhóm bất động sản đang là những cổ phiếu “hot” nhất thị trường gần đây và hầu hết là đã tăng giá đột biến.

Vì thế trong phiên này có thể xem là một phiên xả hàng ở rất nhiều cổ phiếu. Nhiều cổ phiếu bất động sản đình đám như VCG, CEO, DXG, NTL, SJS, TDH… đều giảm giá mạnh.

Tuy nhiên đó không phải tất cả. Cả hai sàn vẫn có trên ba chục cổ phiếu tăng kịch trần. Có những cổ phiếu bất động sản như QCG hôm nay đã kịch trần sang phiên thứ 13 mà vẫn chưa có dấu hiệu gì là bị xả. SCR mới từ đầu tháng 5 đến nay đã tăng 46% mà trong ngày vẫn kịch trần.

Như vậy có thể thị trường mới xuất hiện hiện tượng xả hàng từ từ ở lần lượt các cổ phiếu. Việc có một lượng vốn khổng lồ mua vào thể hiện sự khao khát các cổ phiếu đầu cơ trước thực tế tăng giá quá nhanh. Đó lại có thể là thời điểm để các lực lượng đầu cơ chốt lời.

PLX đỡ điểm số

Cổ phiếu ít được chú ý và rất mới là PLX lại được sử dụng để làm đẹp VN-Index hôm nay. Trong khi VNM, VCB, GAS hay SAB bị lãng quên thì PLX âm thầm làm nhiệm vụ. Cổ phiếu này đã tăng giá 4,93%.

Trong nhóm cổ phiếu bất động sản, trong ngày này mới thấy VIC tăng giá. Cổ phiếu này tăng 1,47% cũng là mạnh, nhưng có vẻ ngược dòng so với cả nhóm. Các mã bất động sản nhỏ trước đó được đầu cơ ào ạt nhưng VIC thì đứng im. Đến khi các mã còn lại bị xả lớn thì VIC lại tăng.

Vai trò của một vài mã lớn như PLX, VIC giúp VN-Index trong ngày chỉ giảm 0,04% còn lại tất cả các chỉ số khác đều rơi rất sâu. Trên thị trường cứ 1 cổ phiếu giảm có 0,86 cổ phiếu tăng, như vậy là tình thế có đảo ngược so với những phiên trước. Số cổ phiếu giảm giá nhiều phản ánh một phiên điều chỉnh do chốt lời. Quy mô giao dịch rất cao thể hiện áp lực chốt lời là rất mạnh.

VN-Index giảm không nhiều nên thị trường chưa có gì đặc biệt nếu nhìn từ chỉ số này. Tuy nhiên đâu đó sẽ là những bong bóng nổ đối với các mã đã đầu cơ quá lố thời gian qua.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

5.759,3 tỷ đồng (+32%)

 

 

283,9 triệu (+26%)

 

 

819,3 tỷ đồng (+11%)

 

 

85,5 triệu (+28%)

 

 

CN (Theo Thời báo tài chính ngày 16/5/2017)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: