Kinh Tế

Người chăn nuôi lợn đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Thứ Tư, 17/05/2017

Sau 3 năm chăn nuôi, thời điểm này khi giá lợn hơi giảm xuống mức thấp kỷ lục thì những đồng vốn tích cóp bao năm của gia đình ông Nguyễn Văn Học, xã Thanh Trù (thành phố Vĩnh Yên) lần lượt ra đi, thậm chí nói một cách chua xót thì "đàn lợn đang ăn dần vào sổ đỏ".

Giá lợn xuống thấp như hiện nay, trung bình mỗi tháng, trang trại ông Nguyễn Văn Học đang phải bù lỗ khoảng 300 - 400 triệu đồng

Chúng tôi tới trang trại của ông Nguyễn Văn Học trong một ngày đầu tháng năm, khi giá lợn hơi đang có dấu hiệu nhích lên, song trên gương mặt của ông Học vẫn không giấu nổi buồn rầu khi nhìn những lứa lợn đang gần đến ngày xuất chuồng.

Sau ngày Nhà nước có chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công, năm 2014, ông Học chuyển hướng sang phát triển chăn nuôi lợn. Ông Học tâm sự: Thời điểm sau xóa bỏ lò gạch thủ công ông cũng nghĩ tới nhiều hướng làm kinh tế, song sau khi thăm quan các mô hình về phát triển chăn nuôi lợn, nhận thấy đây là hướng làm có hiệu quả, nên quyết định theo đuổi. Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm về chăn nuôi, song với quyết tâm làm giàu từ chăn nuôi, sẵn đất đai, cùng với vốn tích cóp được, ông mạnh dạn đầu tư, xây dựng chuồng trại một cách bài bản, lắp đặt hệ thống cho ăn uống tự động với tổng vốn đầu tư khi ấy khoảng 5 tỷ đồng. Sau hơn 1 năm đầu tư, gây đàn, từ năm 2015 đến nay, trang trại của ông Học luôn nuôi khoảng 120 lợn sinh sản và 700 - 800 lợn thịt, với diện tích chuồng trại gần 2.000m2. Đầu 2015, trang trại của ông Học xuất những lứa lợn thương phẩm đầu tiên. Từ đó đến nay, trung bình mỗi tháng, trang trại của ông Học xuất bán ra thị trường khoảng từ 17 - 20 tấn lợn. Với giá ổn định ở mức cao khoảng 45 - 47 nghìn đồng/kg, trong 2 năm từ 2015 -2016, trang trại của ông Học thu lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập ấy, ông Học từng được xem là 1 trong những hộ có sự chuyển đổi thành công sau xóa lò gạch thủ công, trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi cho không ít hộ gia đình trong xã học tập, làm theo.

Thế nhưng, tới cuối năm 2016, mọi thứ dần đảo chiều khi giá lợn hơi tụt dốc. Vẫn biết chăn nuôi giá cả lên xuống thất thường, nhưng ít ai có thể ngờ rằng lần sụt giá ấy lại kéo dài hơn 4 tháng trời. Đồng thời cũng kéo tụt hi vọng “có của ăn của để” của ông Học cũng như những hộ nông dân quanh năm vất vả với nghiệp chăn nuôi. Từ giá 45 - 47 nghìn đồng/kg, giá lợn hơi giảm dần xuống 30 - 33 nghìn đồng/kg thời điểm trước Tết Nguyên đán 2017 và xuống 17 - 18 nghìn đồng/kg - mức thấp nhất trong mấy chục năm trở lại. Những khoản tiền tích cóp được bấy lâu nay của gia đình cứ dần đội nón ra đi khiến tháng 4 vừa qua, buộc lòng ông phải bán 300 con lợn trọng lượng từ 40 - 50kg. Ông Học tâm sự: “Cứ nghĩ đến việc bán phá đàn là tiếc, nhưng không bán thì cũng hết cách. Vì trung bình mỗi con lợn đến khi xuất chuồng ăn hết 1,2 tạ cám, chưa kể lỗ tiền con giống, thuốc men, phòng dịch, điện nước. Mặc dù chủ động được nguồn con giống song tính chung, tổng chi phí nuôi một con lợn từ lúc bé đến khi xuất chuồng vào khoảng 3,6 triệu đồng. Với chi phí như vậy giá lợn phải 41 - 42 nghìn đồng/kg thì chúng tôi mới mong có lãi. Mà giờ bán con lợn hơn 1 tạ cũng chỉ khoảng 2 triệu đồng. Tính ra cũng chỉ bằng 1 con lợn giống 7kg thời điểm này những năm trước. Đó là chưa kể chi phí rủi ro”. Hiện nay, với quy mô đàn 120 nái, 800 lợn thịt, mỗi tháng, trang trại của ông Học vẫn phải bỏ ra gần 400 triệu đồng tiền cám, và gần 100 triệu tiền điện, thuốc men và công lao động. Ông Học nói thêm: “Trung bình mỗi tháng gia đình tôi phải bù lỗ khoảng 300 - 400 triệu đồng/tháng, 3 năm làm coi như mất trắng. Không chỉ là hơn 1 tỷ tiền lãi tích cóp được 3 năm chăn nuôi mà bắt đầu từ tháng 5 này, vợ chồng tôi cũng bị thâm vào tiền riêng khoảng 500 triệu”. Thua lỗ là vậy, thế nhưng cũng như nhiều người nông dân khác, ông Học cũng ở vào thế bất lực, nuôi không được,mà bán không xong. “Giờ chỉ có thể nuôi cầm chừng chờ giá lên, chứ hơn 5 tỷ tiền đầu tư chưa thu hồi, giờ mà bán hết, thì gia đình tôi đứng trước nguy cơ vỡ nợ”, ông Học chua xót nói.

Người chăn nuôi vốn đã khó khăn vì đầu ra, dịch bệnh, nay lại càng thêm gánh nặng khi những khoản tiền dần đội nón ra đi, những khoản nợ dần chồng lên. Mong rằng trong tương lai không xa sẽ có những giải pháp căn cơ, những chính sách lâu dài, giúp những người nông dân như ông Học và hàng trăm, hàng ngàn hộ chăn nuôi khác yên tâm lập nghiệp.

Bài, ảnh Nguyễn HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: