Kinh Tế

Thị trường ô tô trước thềm miễn thuế nhập khẩu

Thứ Ba, 16/05/2017

Theo lộ trình cắt giảm thuế của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, đến đầu năm 2018, thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN sẽ giảm từ 30% xuống còn 0% ,khiến đa số người dân kỳ vọng là sẽ có sự giảm giá mạnh các loại xe ô tô. Chính sự kỳ vọng này đã làm cho thị trường ô tô trên địa bàn tỉnh hiện tại khá trầm lắng.

Khách hàng đến khảo giá xe tại Đại lý Huyndai Vĩnh Yên, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh Hoàng Long

Nhiều hãng xe “đón đầu” giảm giá

Từ 1/1/2017, thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN giảm từ 40% xuống còn 30% theo lộ trình, khiến nhiều dòng xe đã được nhà sản xuất, kinh doanh điều chỉnh giá. Việc điều chỉnh giá không chỉ ở các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN mà còn bao gồm cả các mẫu xe được lắp ráp trong nước. Theo đó, bắt đầu từ tháng 2/2017, Thaco Trường Hải đã giảm giá các mẫu xe của cả 3 thương hiệu: Kia, Mazda và Peugeot. Cụ thể, các mẫu xe của thương hiệu Kia giảm giá từ 10-95 triệu đồng, trong đó, Kia Sendano phiên bản 3.3L giảm giá nhiều nhất với mức giảm lên tới 95 triệu đồng. Các mẫu xe của thương hiệu Mazda cũng giảm từ 15-50 triệu tùy từng loại, từng phiên bản. Ngoài ra, các mẫu xe Peugeot cũng đồng loạt giảm giá bán, trong đó, Peugeot 508 và Peugeot 308 Allute có mức giảm tới 60 triệu đồng. Cùng với Thaco Trường Hải, Toyota - thương hiệu xe lớn nhất Việt Nam, được người tiêu dùng Vĩnh Phúc khá ưa chuộng cũng giảm giá một số mẫu xe từ tháng 2/2017. Cụ thể, hiện, Toyota Yaris G (nhập khẩu từ Thái Lan) có giá bán 642 triệu đồng, giảm 47 triệu đồng; Toyota Yaris E có giá 592 triệu đồng, giảm 44 triệu đồng so với giá bán trước đó. Loạt xe hạng sang được Toyota nhập khẩu và phân phối thương hiệu Lexus cũng đồng loạt giảm giá với mức giảm tới 210 triệu đồng.

Thay vì giảm giá các loại xe, Huyndai lại đưa ra nhiều chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng. Cụ thể, từ ngày 1-31/5/2017, Huyndai khuyến mại đến 70 triệu đồng với 2 mẫu xe Huyndai Santafe và Huyndai Elantra tùy từng phiên bản. Huyndai i20 Accent cũng được khuyến mại lên đến 20 triệu và nhiều gói quà tặng hấp dẫn chào hè 2017.

Thị trường tiêu thụ vẫn trầm lắng

Cùng với việc giảm giá các hãng xe, nhiều đại lý ô tô trên địa bàn tỉnh cũng đưa ra các chương trình khuyến mãi riêng để kích cầu tiêu dùng như: Tặng quà, khuyến mại dầu máy, giảm giá phụ tùng, tặng phiếu bảo hành miễn phí… Tuy nhiên, việc tiêu thụ ô tô ở các đại lý vẫn rất chậm.

Tại Đại lý Huyndai Vĩnh Yên, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên), lượng khách hàng đến khảo giá và đặt mua xe ô tô khá ít. Anh Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Đại lý Hyundai Vĩnh Yên cho biết: “Huyndai tham gia vào thị trường ô tô Vĩnh Phúc từ tháng 12/2011. Thông thường, đầu năm là thời điểm khách hàng tới khảo giá và đặt mua xe nhiều nhất. Thế nhưng, năm nay, mặc dù Huyndai đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, ưu đãi đặc biệt với trị giá lên đến 70 triệu đồng, song, lượng khách hàng đến đại lý mua xe từ tháng 2 đến nay liên tục giảm, biểu đồ doanh số bán hàng đi xuống rõ rệt. Cụ thể, tháng 4/2017, doanh số bán hàng của đại lý chỉ đạt 60 xe, giảm 10% so với tháng trước và giảm 28% so với tháng 4/2016; doanh số bán hàng 4 tháng đầu năm 2017 của đại lý chỉ đạt 282 xe, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo trong thời gian tới, doanh số bán hàng của đại lý sẽ tiếp tục giảm”.

Còn ở Showrom của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải chi nhánh Vĩnh Phúc, xã Quất Lưu (huyện Bình Xuyên) lượng khách hàng đến mua xe cũng không nhiều. Anh Nguyễn Đức Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Showroom, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải chi nhánh Vĩnh Phúc cho biết: “Kia và Mazda là 2 dòng xe được người tiêu dùng Vĩnh Phúc ưa chuộng. Đặc biệt là Kia Cerato và Mazda 3. Mặc dù, từ đầu năm đến nay, đa số các mẫu xe của thương hiệu Kia và Mazda đều được Thaco Trường Hải điều chỉnh giá, có xe giảm giá lên đến gần 100 triệu đồng, song, việc tiêu thụ xe ô tô của showrom vẫn chậm. Cụ thể, doanh số bán hàng tháng 4 của showroom đã giảm từ 8-10% so với tháng trước và giảm từ 10-20% so với tháng 4/2016”.

Người tiêu dùng không nên quá kỳ vọng

Hiện nay, người tiêu dùng đa phần có tâm lý chờ đợi ô tô giảm giá mạnh vào năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN giảm về 0%.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, ở xã Quất Lưu (Bình Xuyên) cho biết: “Gia đình tôi đã có một chiếc xe ô tô Kia Morning sử dụng hơn 10 năm nay. Vì là xe mua lại nên đến nay nhiều bộ phận của xe đã bị hư hỏng nặng. Hiện, gia đình đã đi khảo giá, tìm hiểu nhiều loại xe và quyết định sẽ mua xe Toyota Yaris nhập khẩu từ Thái Lan. Nhưng, qua phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi được biết, đến năm 2018 thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN sẽ giảm về 0%. Vì vậy, gia đình quyết địnhchờ sang năm 2018, khi giá xe giảm nhiều thì mới mua”.

Không chỉ riêng anh Tuấn mà đa phần người tiêu dùng đều chờ đợi đến năm 2018 để mua xe với giá rẻ. Tuy nhiên, theo anh Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Đại lý Huyndai Vĩnh Yên, giá xe ô tô dưới 9 chỗ năm 2018 khó có thể giảm sâu, bởi, một chiếc xe ô tô từ nhà sản xuất đến khi người tiêu dùng sử dụng phải chịu ít nhất các loại thuế gồm: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế trước bạ, thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, còn thêm một số loại phí như: Phí ra biển, phí môi trường, bảo hiểm dân sự… Khi thuế nhập khẩu giảm 0%, rất có thể Chính phủ sẽ tăng một số loại thuế và phí như: Thuế trước bạ, thuế tiêu thụ đặc biệt và phí môi trường”.

Cùng chung quan điểm, anh Nguyễn Đức Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Showroom, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải chi nhánh Vĩnh Phúc cho rằng, giá các mẫu xe có thể giảm vào năm 2018, nhưng mức giảm sẽ không nhiều như cách tính toán của người dân. Vì vậy, người tiêu dùng cũng nên cân nhắc nhu cầu thực tế của mình để quyết định mua xe và không nên quá kỳ vọng vào giá xe ô tô sẽ giảm sâu vào năm 2018.

Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: