Kinh Tế

Tăng cường quản lý giá sữa sau khi bỏ áp trần

Thứ Ba, 16/05/2017

Từ ngày 1/4/2017, Bộ Công thương chính thức bỏ áp trần giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi, thay vào đó, các doanh nghiệp kinh doanh tự xác định mức giá bán lẻ phù hợp, đăng ký hoặc kê khai giá với cơ quan quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc không áp trần giá sữa, khiến người tiêu dùng lo lắng giá sản phẩm có thể sẽ "leo thang".

Người tiêu dùng tìm hiểu thông tin giá các mặt hàng sữa tại Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc

Để các doanh nghiệp kinh doanh sữa tự nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, giúp người tiêu dùng tiếp cận được nhiều sản phẩm sữa có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, Bộ Công thương đã bỏ áp trần giá sữa từ ngày 1/4/2017. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lo ngại về giá sữa sẽ có những biến động thất thường. Chị Nguyễn Thị Huệ, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: "Mỗi tháng, 2 con tôi dùng hết 6 hộp sữa Optimum Gold 900g của hãng sữa Vinamilk, vì vậy, những thay đổi về thị trường sữa tôi đều rất quan tâm. Khi nghe thông tin Bộ Công thương sẽ bỏ áp trần giá sữa, tôi đã mua trước 20 hộp và tìm hiểu thông tin của nhiều hãng khác nhau để có thể thay đổi sản phẩm cho con nếu giá sữa Optimum Gold tăng không còn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Vì vậy, tôi mong muốn các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp quản lý thị trường sữa, tránh tình trạng giá sữa "leo thang" ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng".

Ghi nhận của chúng tôi tại một số cửa hàng sữa trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và Siêu thị Co.opmart, Siêu thị Big C, sau hơn 1 tháng bỏ áp giá trần, giá các mặt hàng sữa vẫn giữ ở mức ổn định, cụ thể: Sữa Similac Newborn 900g dành cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi, có giá bán hơn 500 nghìn đồng/hộp, sữa Abbott Pediasure 900 kg giá niêm yết 520 nghìn đồng/hộp, sữa Vinamilk Optimum Gold 2, 400g dành cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi niêm yết giá 185 nghìn/hộp, đặc biệt, có những hãng sữa đưa ra chương trình khuyến mại nhằm đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng: Mua 2 hộp sữa 900g của hãng Enfa được tặng 1 cốc uống hoặc 4 hộp sữa 900g của Dutchlady được tặng 1 ba lô cho bé. Anh Nguyễn Hữu Anh, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc cho biết: "Hiện nay, Siêu thị Co.opmart đang kinh doanh nhiều dòng sữa với trọng lượng khác nhau của các nhà cung cấp như: Vinamilk, Nutifood, Dutchlady, Enfa, Abbott … với mức giá từ 170 - 530 nghìn đồng/hộp tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm và trọng lượng. Theo tôi, việc bỏ áp trần giá sữa phù hợp với quy luật cạnh tranh thị trường, các nhà cung cấp sẽ "nhìn nhau" để điều chỉnh giá và chất lượng sản phẩm, bởi giá bán là yếu tố then chốt quyết định sức mua, nếu giá bán vượt quá sức của người mua thì dù là sản phẩm độc quyền thì người tiêu dùng cũng sẽ tự điều chỉnh thay thế bằng sản phẩm khác có giá bán phù hợp hơn. Với vai trò là nhà phân phối, siêu thị sẽ chọn lọc dòng sản phẩm sữa có giá và chất lượng tốt nhất để đưa lên kệ. Các đề nghị tăng giá của nhà cung cấp phải chứng minh được tính hợp lý siêu thị mới chấp nhận và phải áp dụng theo lộ trình để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng".

Trong Nghị quyết 24/NQ-CP của Chính phủ đã thống nhất với đề nghị của Bộ Công thương về việc kết thúc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ ngày 1/4/2017, đồng thời, yêu cầu Bộ Công thương và các bộ, cơ quan liên quan thực hiện quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Luật giá và các văn bản pháp luật có liên quan, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong việc kiểm soát giá, chống đầu cơ, độc quyền. Theo đó, Sở Công thương đã triển khai quản lý giá sữa theo đúng các quy định của Luật giá, giao các Đội quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra niêm yết giá, giá bán lẻ có đúng với giá đã kê khai, thường xuyên báo cáo về Sở Công thương những biến động giá của các mặt hàng, trong đó có sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Anh Triệu Văn Chúc, Trưởng Phòng Quản lý Thương mại nội địa, Sở Công thương cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, giá các mặt hàng sữa trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, chưa có biến động nhiều. Thời gian tới, nếu giá sữa tăng liên tục 15% so với giá hiện tại, Sở Công thương sẽ phối hợp với Sở Tài chính, Công an tỉnh tìm hiểu nguyên nhân và có hướng giải quyết kịp thời, trường hợp giá sữa tăng do điều tiết của thị trường, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp bình ổn giá, còn giá sữa tăng do nhà phân phối đầu cơ tích trữ sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đưa giá sữa về đúng với giá trị thực, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng".

Bài, ảnh Thu HằngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: