Kinh Tế

Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão

Thứ Ba, 16/05/2017

Chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai, bảo vệ an toàn cho các công trình hồ đập trên địa bàn trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm 2017, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đã tổ chức kiểm tra, lập phương án PCTT&TKCN cho từng công trình.

Cán bộ Công ty TNHH MTV thủy lợi Phúc Yên kiểm tra tràn xả lũ hồ Đại Lải trước mùa mưa bão. Ảnh Thế Hùng

Ông Tô Đình Phong, Trưởng phòng Quản lý nước và Công trình (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên) cho biết: Hiện công ty đang quản lý hơn 20 hồ đập lớn nhỏ, ngoài việc cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sinh hoạt của nhân dân địa phương, phát triển du lịch sinh thái… hệ thống hồ đập còn có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là cắt lũ, giảm úng cục bộ cho vùng hạ lưu. Mặc dù công tác đảm bảo an toàn hồ đập luôn được công ty, các cấp chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, các công trình thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp, nhưng trước diễn biến bất thường của thời tiết, mưa lũ với cường độ lớn cộng với quá trình xây dựng, khai thác sử dụng đã lâu nên nhiều công trình thủy lợi hồ đập trên địa bàn Phúc Yên đang có những bất cập và xuất hiện một số tồn tại. Hồ không có tràn thoát lũ, việc thoát lũ chảy qua cống lấy nước, bị san lấp làm hạn chế dòng chảy, nhiều thân đập bị rò rỉ, rạn nứt, hay tràn xả lũ có năng chắn cá, ngâm nhiều gỗ, máy phát điện dự phòng tại tràn xả lũ bị hỏng, một số hàng quán vi phạm hành lang công trình thủy lợi… nên nguy cơ gây ra sự cố, mất an toàn tại các hồ đập là có thể xảy ra.

Chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai trong mùa mưa bão năm 2017, ngay từ đầu năm, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đã tổ chức đoàn công tác tiến hành kiểm tra các công trình hồ chứa. Xây dựng kế hoạch, tiến hành gia cố khắc phục, sửa chữa những hạng mục công trình xung yếu, hư hỏng đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Bảo dưỡng, sửa chữa các cống, máy đóng mở và sơn kẻ lại cột thủy trí tại các vị trí cống và cho vận hành thử; nạo vét rãnh thoát nước tại các điểm bồi lấp dưới chân đập; lập biên bản các hộ dân vi phạm bảo vệ công trình thủy lợi như trồng cây, dựng năng chắn cá, ngâm gỗ, kinh doanh hàng quán… Cùng với việc nâng cấp, sửa chữa, bảo dưỡng các công trình hồ đập, Công ty đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, phân công cán bộ thường trực 24/24 giờ, xây dựng phương án PCTT&TKCN cho từng công trình thủy lợi đối với các tình huống cụ thể theo phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt, đối với hồ Đại Lải, việc điều tiết 5 năm trở lại đây không còn tuân theo quy luật (do thời tiết diễn biến bất thường), mỗi năm đều phải tiến hành xả lũ nhiều lần. Để đảm bảo an toàn, tránh gây thiệt hại cho nhân dân vùng hạ lưu, năm 2017 công ty đã xây dựng phương án, các tình huống cụ thể khi công trình bị sự cố kẹt cửa van xả lũ, mất điện khi đang vận hành; công tác cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khi mưa lũ vượt tần suất thiết kế, khi xả lũ... Để không xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ tại các địa phương trong mùa mưa bão, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đã phối hợp cùng các xã, phường trên địa bàn tổ chức khơi thông dòng chảy, cải tạo sửa chữa hệ thống kênh mương, giải quyết tình trạng lấn chiếm luồng tiêu đảm bảo việc tiêu thoát nước khi có mưa to xảy ra.

Đến thời điểm này, các hồ đập trên địa bàn thị xã đều được gia cố, sửa chữa, vận hành thử đảm bảo an toàn theo yêu cầu kế hoạch. Song, theo lãnh đạo công ty, để các công trình thủy lợi, hồ đập trên địa bàn phát huy tốt hiệu quả cắt lũ, giảm úng cục bộ vùng hạ lưu, phục vụ tốt tưới tiêu sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cấp nước cho công nghiệp, sinh hoạt của nhân dân cũng như phát triển dịch vụ du lịch… UBND tỉnh, các cấp chính quyền quan tâm xem xét bố trí kinh phí nâng cấp các công trình thủy lợi, hồ đập, nạo vét các lòng hồ lớn.

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: