Kinh Tế

Vì lợi ích của người lao động

Thứ Ba, 16/05/2017

Thời gian qua, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, tất cả vì lợi ích của đoàn viên. Công đoàn các KCN không chỉ làm tốt việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ mà còn xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động ( NLĐ), tích cực phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Công ty TNHH Lợi Tín (Lập Thạch) tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 4.000 lao động địa phương. Ảnh Kim Ly

Hiện nay, Công đoàn các KCN tỉnh quản lý trực tiếp 113 công đoàn cơ sở (CĐCS) với trên 50 nghìn đoàn viên. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ, Công đoàn các KCN tích cực nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tư tưởng và nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ; từ đó, có biện pháp thiết thực giúp NLĐ, đoàn viên nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và được bảo vệ quyền lợi mọi mặt. Hàng năm, các CĐCS phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong việc chăm sóc sức khỏe cho NLĐ tại doanh nghiệp, kết quả có 100% đoàn viên, NLĐ được khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm. Công đoàn các KCN chỉ đạo các CĐCS phối hợp với NSDLĐ xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo hộ lao động (BHLĐ), tổ chức tuyên truyền công tác BHLĐ cho cán bộ công đoàn, đoàn viên, NLĐ các nội dung về ATVSLĐ, bảo vệ môi trường, phối hợp với Ban Chính sách – pháp luật và Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh tư vấn, hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp luật, chế độ chính sách đối với NLĐ và thực hiện công tác BHLĐ của doanh nghiệp. Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” được Công đoàn các KCN tỉnh coi là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo hoạt động CĐCS; đặc biệt, yêu cầu đổi mới quy trình, cách thức xây dựng thương lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) theo hướng có sự tham gia của NLĐ trong quá trình xây dựng nội dung, tiến hành thương lượng TƯLĐTT, đảm bảo TƯLĐTT có những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định pháp luật. Đến nay, có khoảng 70% doanh nghiệp trong các KCN tỉnh ký TƯLĐTTCĐCScòn tham gia xây dựng nội quy lao động, coi trọng xây dựng cơ chế đối thoại định kỳ giữa BCH CĐCS với NSDLĐ để kịp thời giải quyết các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ tại nơi làm việc mới, hiện có 81% doanh nghiệp tổ chức hội nghị đối thoại với NLĐ, 100% các doanh nghiệp có nội quy lao động, trong đó, có 91% doanh nghiệp thực hiện tốt nội quy đã đề ra, 100% NLĐ khi được tuyển dụng chính thức được tham gia BHXH. Thực hiện “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, Công đoàn các KCN tỉnh rà soát, chỉ đạo CĐCS đề nghị NSDLĐ quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, tăng tiền cho bữa ăn ca. Đến nay, trên 90% doanh nghiệp trong các KCN đều tổ chức bữa ăn ca cho đoàn viên, NLĐ với mức bình quyên 15 nghìn đồng/người/bữa.

Công đoàn các KCN tỉnh còn tham gia và kịp thời giải quyết thỏa đáng nhiều vụ đình công, lãn công tại một số doanh nghiệp. Những tháng đầu năm 2017, tại các KCN trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 cuộc đình công của CNLĐ liên quan đến các nội dung đề nghị thưởng Tết sớm, phụ cấp nhà ở, xăng xe, độc hại, quan tâm chất lượng bữa ăn ca...Ngay khi có thông tin về các cuộc đình công, cán bộ Công đoàn các KCN tỉnh phối hợp với CĐCS và cơ quan chức năng kịp thời giải quyết, nhờ vậy, mọi bức xúc, kiến nghị của NLĐ đã được doanh nghiệp lắng nghe, giải quyết thỏa đáng; CNLĐ đã hiểu và dừng việc đình công, quay trở lại lao động sản xuất bình thường.

Không chỉ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, Công đoàn các KCN tỉnh còn chỉ đạo các CĐCS quan tâm đến đời sống đoàn viên và NLĐ, CĐCS quan tâm thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ vào các dịp lễ, Tết, khi ốm đau, gặp hoàn cảnh khó khăn. Các CĐCS còn phối hợp tốt với doanh nghiệp tổ chức lễ tri ân NLĐ, tặng quà, gặp mặt gia đình đoàn viên, NLĐ, tổ chức ngày hội gia đình, tặng phần thưởng cho con đoàn viên, NLĐ có thành tích cao trong học tập. Ngoài ra, CĐCS đề xuất với doanh nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí tổ chức cho đoàn viên, NLĐ đi tham quan, nghỉ mát như các công ty VPIC, Nissin, Vinakorea, Piaggio, Lâm Viễn...Công đoàn các KCN tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy” nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, đảm bảo NLĐ đón Tết Nguyên đán đầy đủ, tươi vui...

Đặc biệt, hưởng ứng Tháng công nhân và kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động 1/5, Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như tổ chức liên hoan văn nghệ, giải bóng đá nam trong CNLĐ các KCN...qua các hoạt động này tạo ra khí thế sôi nổi, phấn khởi trong đoàn viên, NLĐ.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được các CĐCS chú trọng, quý I/2017, Công đoàn các KCN tỉnh thành lập mới 5 CĐCS với 1.151 đoàn viên. Trong thời gian tới, Công đoàn các KCN tỉnh tiếp tục tổ chức Đại hội CĐCS tiến tới Đại hội Công đoàn các KCN tỉnh lần thứ III, tính đến hết tháng 3/2017 đã có 4 CĐCS tổ chức Đại hội.

Diệu LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: