Kinh Tế

Cổ phiếu lớn hãm VN-Index, thị trường vẫn thăng hoa

Thứ Ba, 16/05/2017

Mặc dù VN-Index đóng cửa không tăng được, nhưng thị trường vẫn giao dịch cực kỳ sôi động và số lượng cổ phiếu tăng kịch trần nhiều chưa từng thấy kể từ đầu năm.

Cổ phiếu đầu cơ quá căng

Lúc đóng cửa trong ngày, trên cả hai sàn có tới 55 cổ phiếu kịch trần. Suốt từ đầu năm đến giờ, phiên này là ngày duy nhất có nhiều cổ phiếu kịch trần như vậy. Số lượng cổ phiếu tăng hết cỡ có thể xem là một dạng tín hiệu tâm lý. Rõ ràng là thị trường đang cực cự “máu lửa”, vì đa số cổ phiếu nóng nhất trong phiên này đều là những mã đầu cơ và đã tăng rất mạnh trước đó.

Một cổ phiếu tăng vài chục phần trăm chưa điều chỉnh mà vẫn có người lao vào mua đuổi giá thì chắc chắn những người mua sau phải kỳ vọng lên hàng chục phần trăm nữa. Cuộc chơi càng lúc càng nóng hơn do lượng tiền đổ vào quá lớn.

Trong phiên này có hàng chục cổ phiếu giao dịch nhiều triệu đơn vị, chưa kể đến khối lượng còn dư. Đó là DHM, DLG, SHA, HAI, SHI, IDI, FLC, HID, MCG, LHG, SCR, HQC, QCG, SVN, VCG, DCS, KLF…

Thật sự các cổ phiếu này đang nằm giữa trào lưu đầu cơ mạnh mẽ của những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Lâu lắm rồi thị trường mới được chứng kiến các cổ phiếu tăng hàng chục phiên kịch trần liên tục mà không điều chỉnh, hay mức tăng vài lần chứ không chỉ vài chục phần trăm.

Hiện tượng đầu cơ kiểu này trước đây chỉ tồn tại trong một thị trường cực nóng. Sau khi khủng hoảng nổ ra nhà đầu tư đã có kinh nghiệm hơn nhiều và độ lớn của một nhịp đầu cơ không còn dài nữa. Lúc này thị trường có vẻ như có rất nhiều nhà đầu tư mới, chưa từng trải qua các thăng trầm trước đó và độ liều trong giao dịch rất cao.

Các cổ phiếu đầu cơ tăng không thể được lý giải bằng thông tin cơ bản, mặc dù vẫn có một thông tin tích cực nào đó để lợi dụng. Một vài cổ phiếu tốt trong một nhóm cổ phiếu có thể được lợi dụng để đầu cơ cho các mã khác. Chẳng hạn vài doanh nghiệp bất động sản làm ăn tốt sẽ khiến số đông nghĩ rằng các doanh nghiệp khác cùng ngành sẽ tốt tương tự. Vấn đề là không thể phản biện được kỳ vọng đó, khi mà cổ phiếu vẫn đang tăng giá từng ngày.

Dòng tiền mới gia nhập thị trường khác với dòng tiền thâm niên ở chỗ, khao khát kiếm lời nhanh. Trong khi các nhà đầu tư kỳ cựu đã chịu quá nhiều sứt sẹo và chấp nhận một mức lợi nhuận thấp nhưng an toàn, thì các nhà đầu tư mới chỉ mong sự chiến thắng đến nhanh. Thị trường luôn có sự luân chuyển dòng tiền như vậy và thường các dòng tiền mới vào càng nhiều, càng chứng tỏ thị trường đang đi vào giai đoạn bùng phát.

Thanh khoản tiếp tục cao ngất

Có vẻ như thị trường đang coi việc quy mô giao dịch trên 5.000 tỷ đồng mỗi ngày là bình thường. Trong phiên này lại có một phiên tổng giá trị giao dịch đạt tới 5.576 tỷ đồng nữa. Tuần trước giá trị giao dịch đạt trung bình 5.438 tỷ đồng mỗi phiên.

Thị trường thật sự đang có lượng tiền cực lớn chảy vào và nếu kết hợp với hiện tượng đầu cơ quá nóng, điều này có vẻ hợp lý. VN-Index tăng hay giảm không được chú ý nữa, mà thay vào đó là cổ phiếu nào giao dịch lớn nhất, cổ phiếu nào tăng giá mạnh nhất.

Trước đây thị trường để đạt được quy mô giao dịch 4.000 – 5.000 tỷ đồng đã bị coi là một phiên phân phối, tức là nhà đầu tư xả hàng đủ lớn khiến thị trường tạo đỉnh và đi xuống. Từ đầu năm đến nay tâm lý này vẫn tồn tại, nhưng thay vì điều chỉnh trước mức giao dịch đột biến, thị trường lại tăng giá cao hơn.

Trước sức mạnh của dòng tiền mới, các quy luật cũ có vẻ phải thay đổi. Lượng tiền tươi dồi dào cộng với khả năng sử dụng đòn bẩy gấp thếp nên sức mua trên thị trường đã mạnh hơn hẳn lúc trước. Thị trường vẫn sẽ có một ngưỡng đỉnh về thanh khoản nào đó, nhưng lúc này vẫn chưa rõ.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

4.368,5 tỷ đồng (+10%)

 

 

225,2 triệu (+28%)

 

 

735,4 tỷ đồng (+34%)

 

 

67 triệu (+25%)

 

 

CN (Theo Thời báo tài chính ngày 15/5/2017)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: