Kinh Tế

Cổ phiếu ngân hàng vững như bàn thạch, cổ chứng khoán 'xịt' nhanh

Thứ Năm, 11/05/2017

Thị trường rất sôi động hôm nay với những hi vọng ngút trời về việc VN-Index sẽ vượt đỉnh 732 điểm trong tuần này. Niềm tin này không phải là không có cơ sở, khi nhóm dẫn dắt là các mã ngân hàng vẫn tăng rất tốt.

Blue-chips trái chiều, chỉ số gặp khó

VN-Index lên cao nhất ngày hôm nay đã vươn tới 727,52 điểm, tính ra không còn cách bao xa so với đỉnh 732 điểm. Chỉ tiếc một điều là nhóm cổ phiếu ngân hàng đã quá vất vả để có thể thay thế nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác. Do đang có sự tăng giảm trái chiều rất rõ trong số các blue-chips, sức mạnh vô hình chung bị tản mát.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang nổi lên như những trụ cột quan trọng nhất. Thậm chí VNM bây giờ cũng phải xếp sau. Nhóm ngân hàng đang mạch tăng nhờ yếu tố cơ bản là kết quả kinh doanh thuận lợi, triển vọng lợi nhuận tốt sẽ còn cao hơn vì các quyết sách tăng cường cung tiền, thúc tăng trưởng tín dụng.

Nhóm ngân hàng lớn nhất hôm nay tăng rất khỏe: BID tăng 3,01%, CTG tăng 1,95%, VCB tăng 0,82%, STB tăng 4,2%, MBB tăng 1,5%, EIB tăng 0,45%. Duy nhất hai cổ phiếu ngân hàng trên sàn HNX là quá kém: ACB chỉ đứng tham chiếu còn SHB giảm 2,86%.

Những phiên trước, nhóm cổ phiếu tài chính nói chung, bao gồm cả ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán tăng đều thì hôm nay chỉ còn lại các cổ phiếu ngân hàng. Tình trạng rã đám trái chiều này khiến cả nhóm tài chính yếu đi.

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm đa phần là giảm như BVH giảm 0,35%, BMI giảm 1,27%. Nhóm chứng khoán, đáng lẽ có thể là kỳ vọng mới song hành cùng cổ phiếu ngân hàng, nhưng hôm nay giao dịch lại không được tốt.

SSI đóng cửa giảm 1,05%, HCM tham chiếu, VND giảm 2,73%, SHS tăng 2,33%... Các cổ phiếu này thực ra đa yếu đi đáng kể ngày hôm nay: SSI ban đầu tăng mạnh 2,94%, HCM tăng 3,94%, VND tăng 3,83%, SHS tăng 6,98%. Rõ ràng là so với đỉnh cao thì giá đóng cửa hôm nay của các mã chứng khoán đã giảm rất nhiều.

Điều này cũng xuất phát từ bản chất thanh khoản quá cao của các cổ phiếu chứng khoán. Khi giá tăng bất ngờ, nhà đầu tư đã bán ra đủ lớn khiến giá không thể tăng thêm được nữa mà lại giảm. Ví dụ SSI hôm nay lên cao nhất lại đúng vào đỉnh cao hồi tháng 4 vừa rồi. HCM cao nhất tới gần 37.000 đồng là vùng đỉnh cao của mọi thời đại. VND đạt đỉnh của năm 2010. SHS cũng gặp đỉnh tháng 6/2015. Nói đơn giản, các cổ phiếu chứng khoán đang gặp ngưỡng kháng cự mạnh.

Ngoài các mã bảo hiểm, chứng khoán, các blue-chips cũng bị phân rã ở các trụ bất động sản và dầu khí. Tiêu biểu là VIC quay đầu giảm 0,74%, GAS giảm 1,08%. Có tới quá nửa số cổ phiếu trong nhóm HSX30 hôm nay giảm giá.

Nguy cơ “nổ” ở các mã đầu cơ

Hôm nay vẫn có tới 34 cổ phiếu tăng hết biên độ trên thị trường. Tuy nhiên vẻ hào nhoáng của con số này là không thực chất: Có quá nhiều mã giao dịch khối lượng nhỏ chủ yếu bên sàn Hà Nội. Số mã thanh khoản lớn và thực sự được đầu cơ chỉ còn VRC, BMC, IDI, SCR, QCG, HAR, MCG, NDN, HKB, chưa được 10 cổ phiếu.

Trong số này có nhiều mã đã giao dịch cực kỳ căng thẳng và mức tăng rất khỏe như IDI, VRC, SCR, QCG, MCG. Căng thẳng ở đây nghĩa là tình trạng kịch trần liên tục diễn ra nhiều phiên là luôn có hàng triệu cổ phiếu tạo cầu rất lớn.

Không rõ có bao nhiêu phần trong khối lượng chặn mua giá trần hàng ngày là nhu cầu mua mới. Tình trạng làm kẹt thanh khoản thường diễn ra trong chiều tăng giá của các mã được đầu cơ lên, thâu tóm hết lượng cổ phiếu trôi nổi từ trước. Chiều mất thanh khoản khi giảm ít được chú ý dù đã diễn ra rất nhiều lần.

Hoạt động đầu cơ mạnh đang góp phần tạo thanh khoản rất cao ở nhiều cổ phiếu. Ví dụ nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình ở sàn HSX liên tục 4 phiên gần đây đều có giá trị giao dịch trên 1.000 tỷ đồng.

Thị trường đang ở trong tình trạng êm đềm khi không có mối lo ngại cụ thể nào xuất hiện. Ngay cả giá dầu cũng đang bình ổn trở lại. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng đang chứng kiến chỉ số VIX – Chỉ số đo lường sự sợ hãi trên thị trường chứng khoán – ở mức thấp kỷ lục trong 1 thập kỷ.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

4.092,8 tỷ đồng (+1%)

 

 

207 triệu (-1%)

 

 

610,4 tỷ đồng (+8%)

 

 

57,6 triệu (+2%)

 

 

CN (Theo Thời báo tài chính ngày 10/5/2017)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: