Kinh Tế

Lượng tiền USD giả tại Việt Nam thấp

Thứ Năm, 11/05/2017

Phát biểu tại buổi Giáo dục về Tiền tệ Mỹ do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức ngày 10/5, ông Michael Lambert- Giám đốc Tiền giấy thuộc Hội đồng Thống đốc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, lượng tiền USD giả tại Việt Nam là thấp.

Ông Michael Lambert cho biết, hiện nay, lượng tiền Mỹ được lưu thông có giá trị khoảng 1,5 nghìn tỷ USD và FED ước tính rằng 1/2 đến 2/3 tổng giá trị lượng tiền trên được lưu thông là ở bên ngoài nước Mỹ.

Theo ước tính của cơ quan Mật vụ Mỹ, có khoảng 70 - 80 triệu USD lưu thông trên thế giới là tiền giả. FED căn cứ vào thông tin số tiền lưu thông đổ vào nước đó tăng cao hoặc báo cáo về tiền giả do Mật vụ Mỹ để tổ chức chương trình giáo dục về tiền tệ, nhằm giúp công chúng và các cơ quan thực thi pháp luật phân biệt được tiền giả - thật.

Ông Michael Lambert cho biết, sự kiện giáo dục về tiền tệ của Mỹ được tổ chức lần này tại Việt Nam không phải vì lượng tiền USD giả tại Việt Nam lớn mà do năm vừa qua nhu cầu và lượng tiền USD đổ về Việt Nam nhiều.

“Tin tốt là theo báo cáo của Mật vụ Mỹ, lượng tiền USD giả ở Việt Nam thấp. Chúng tôi rất mong muốn lượng tiền giả ở Việt Nam được duy trì ở mức thấp hơn nữa”- ông Michael Lambert nhấn mạnh.

Theo ông Michael Lambert, cuối năm 2016, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Mật vụ Mỹ tổ chức khóa đào tạo về vấn đề này. Trong buổi làm việc sáng nay với Bộ Công an để tìm hiểu kinh nghiệm liên quan đến tiền giả, Bộ Công an cho biết, các vụ tiền giả tại Việt Nam chủ yếu là liên quan đến các vụ buôn bán may túy, các vụ lừa đảo 1.000 USD hoặc cao hơn.

Ông Michael Lambert cũng cho biết, từ năm 1969 tới giờ, FED không phát hành tờ USD nào có mệnh giá cao hơn 100 USD. Đây là thông điệp rất quan trọng cần đưa tới công chúng Việt Nam để tránh bị lừa tiền USD giả.

Đồng thời, mọi thiết kế đồng tiền Mỹ đều còn hợp pháp, bất kể thời gian phát hành của tờ tiền. Theo ông Michael Lambert, mỗi quốc gia đều có tỷ giá hoặc chính sách chấp nhận ngoại tệ khác nhau, nhưng yếu tố kiểm soát tỷ giá này là thị trường chứ không phải của Chính phủ Hoa Kỳ. Vì vậy, FED không thể can thiệp vào việc những loại tiền cùng mệnh giá nhưng được in ở những thời điểm khác nhau khi quy đổi tại một số quốc gia lại bị giảm giá trị hơn do họ chuộng đồng tiền mới hơn.

Ông Michael Lambert chỉ ra rằng, cách tốt nhất để xác định liệu tờ tiền USD có phải tiền thật hay không là dựa vào tính năng bảo mật. Trang website: www.uscurrency.gov cung cấp thông tin chuyên sâu về các tính năng bảo mật và thiết kế của tất cả các kiểu tiền giấy của FED, cũng như cách xác minh tiền thật và nhận biết tiền giả tiềm ẩn.

Theo ông Michael Lambert, để chống được nạn tiền giả, cần đảm bảo thông tin về đặc điểm thiết kế, đặc điểm an toàn của tờ tiền, về mặt công nghệ phải đảm bảo làm sao công nghệ đó phải rất tinh xảo để những kẻ làm tiền giả khó có thể bắt chước y hệt được.

Về kế hoạch hợp tác của FED với Việt Nam trong chuyến công tác này, ông Michael Lambert cho biết, hiện tại FED chưa có kế hoạch cụ thể nào nhưng rất sẵn sàng hợp tác với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực chống tiền giả.

Ông Michael Lambert cũng cho biết, trong tuần từ ngày 15/5, FED sẽ tiến hành một loạt các hội thảo đào tạo kỹ thuật tại Hà Nội để hướng dẫn các tổ chức tài chính và cơ quan thực thi pháp luật về các tính năng và việc sản xuất tiền giấy thật của Mỹ, cũng như cách thức nhận biết và báo cáo đồng tiền Mỹ giả mạo./.

(Theo Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 10.5.2017)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: