Kinh Tế

Xuân Lôi giữ vững tiêu chí môi trường

Thứ Ba, 09/05/2017

Việc hoàn thành 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã khó, nhưng giữ vững các tiêu chí còn khó hơn, nhất là đối với tiêu chí môi trường. Đây là nỗi lo chung của các xã "cán đích" NTM, trong đó có xã Xuân Lôi (Lập Thạch). Vì thế, ngay sau khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, chính quyền xã xác định, để bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp cần có sự vào cuộc của của các tổ chức chính trị xã hội và trách nhiệm của mỗi người dân.

Tổ vệ sinh môi trường của xã Xuân Lôi (Lập Thạch) tổ chức thu gom rác 3-4 lần/tuần, tập kết về bãi rác để xử lý, góp phần giữ vững tiêu chí môi trường xã mới đạt được. Ảnh Thế Hùng

Để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, Xuân Lôi tập trung tuyên truyền, vận động, chỉ đạo các đoàn thể chính trị cùng tham gia; trên cơ sở đó, các đoàn thể chính trị cụ thể hóa thực hiện kế hoạch của UBND xã bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Góp phần cùng chính quyền và các đoàn thể của địa phương thực hiện tốt tiêu chí môi trường, thời gian qua, hội phối hợp với các đoàn thể tích cực triển khai các phong trào nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) của người dân như: Phong trào “5 không, 3 sạch” do Hội LHPN xã phát động và làm nòng cốt thực hiện; ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh của Đoàn Thanh niên xã; mô hình khu dân cư tự quản BVMT của Mặt trận Tổ quốc… thu hút và nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Đến nay, các gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trong toàn xã đều xây dựng hầm biogas và sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải, giảm thiểu mùi hôi. Mỗi gia đình đã có một hố rác thải tại chỗ và tự giác phân loại nguồn rác thải của gia đình.

Cùng với sự vào cuộc của các hoàn thể, hiện nay Xuân Lôi đã thành lập tổ vệ sinh môi trường, có quy chế hoạt động, 3-4 lần/tuần các thành viên trong tổ đi thu gom rác thải tại các hộ dân, sau đó vận chuyển tới khu xử lý rác thải của xã; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ chăn nuôi đều ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường, hệ thống rãnh thoát nước, hệ thống kênh mương nội đồng giáp với khu dân cư được xây dựng đảm bảo vệ sinh môi trường...

Có thể nói, xây dựng NTM không dừng lại ở việc hoàn thành 19/19 tiêu chí mà cần giữ vững, củng cố và phát triển bền vững thành quả đã đạt được. Đồng chí Nguyễn Hữu Đạo, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian tới, Xuân Lôi tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xây dựng NTM. Tiếp tục cùng các ngành, đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các nội dung của đề án, quy ước, hương ước làng văn hóa... để khích lệ nhân dân thi đua từ thôn, xóm. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng. Định hướng người dân đưa các cây, con giống mới vào sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí trong thành quả xây dựng NTM của địa phương.

Kỳ NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: