Kinh Tế

Cổ phiếu mía đường BHS và SBT: Vụ sáp nhập đình đám và cuộc rượt đuổi thị giá

Thứ Năm, 04/05/2017

Những đồn đoán về việc sáp nhập hai doanh nghiệp mía đường Biên Hòa và Thành thành công Tây Ninh cũng đi đến những bước cuối cùng khi đại hội cổ đông tới đây sẽ thông qua phương án sáp nhập và tỷ lệ hoán đổi.

CTCP đường Biên Hòa (BHS) và CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTC Tây Ninh –SBT) - hai doanh nghiệp mía đường thuộc tập đoàn Thành Thành Công sẽ bàn phương án sáp nhập trong cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Đường Biên Hòa có quy mô vùng nguyên liệu hơn 23.500 ha với tổng tài sản hơn 6.685 tỷ đồng và 15.500 ha đang đầu tư, Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh có quy mô hơn 25.000 ha, tổng tài sản hơn 7.790 tỷ đồng. Sau khi sáp nhập với tỷ lệ hoán đổi nhất định thì công ty mía đường có quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ ra đời.

Điều khiến các nhà đầu tư quan tâm nhất trong thương vụ này chính là tỷ lệ hoán đổi và tỷ lệ này vẫn chưa được công bố. Điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn của 2 cổ phiếu trên TTCK.

Theo giới đầu tư, tỷ lệ hoán đổi khi tính phương án sáp nhập hai doanh nghiệp dựa trên nhiều yếu tố. BHS đã tăng vốn điều lệ thành công bằng phương án phát hành tỷ lệ 1:1 và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 30%. Hiện số lượng cổ phiếu của BHS là 297.874.449 cổ phiếu; số lượng cổ phiếu của SBT đang lưu hành là 253.188.268 cổ phiếu. Trong niên độ báo cáo tài chính quý 2 năm 2016 - 2017 giá trị sổ sách của SBT là 11.600 đồng/cổ phiếu, trong khi đó giá trị sổ sách của BHS sau khi phát hành tăng vốn thành công là 11.940 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, P/B của BHS ở giai đoạn hiện tại là 1,52 lần và P/B của SBT hiện tại là 2,4 lần. Tỷ lệ hoán đổi 1:1 là khó xảy ra do sự chênh lệch lớn về P/B của hai cổ phiếu. Thực tế, để hoán đổi cổ phiếu của hai doanh nghiệp, người ta sử dụng nhiều phương pháp, tức là tổng hợp nhiều yếu tố trong đó giá cổ phiếu chỉ là thước đo về định lượng, ngoài ra còn có các lợi thế cạnh tranh về thương mại, giá trị thương mại của doanh nghiệp sắp nhập cũng như bị sáp nhập.

(Theo Dantri.com)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: