Kinh Tế

Đảm bảo cung cấp đủ điện mùa nắng nóng

Thứ Sáu, 21/04/2017

Năm 2017, dự báo thời tiết nắng nóng sẽ diễn ra sớm và kéo dài, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan như giông lốc và mưa đá. Để chủ động ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết và đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân, hiện nay, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đã xây dựng và triển khai đồng loạt các giải pháp, tập trung nhân lực nhằm khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố...

Nhân viên Chi nhánh Điện Lập Thạch thường xuyên kiểm tra an toàn lưới điện, đảm bảo nguồn điện phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho người dân trong mùa nắng nóng. Ảnh Hoàng Long

Theo đại diện PC Vĩnh Phúc cho biết: Hiện nay, lưới điện tỉnh nhận điện 1 trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên, với công suất (1x125+1x250) MVA và từ 7 trạm biến áp 110kV, với tổng dung lượng 609 MVA, cấp điện cho phụ tải toàn tỉnh. Hàng năm, vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện (nhất là điện dùng cho sinh hoạt) của nhân dân tăng cao. 3 tháng đầu năm 2017, sản lượng điện thương phẩm của công ty đạt 502,37 tr.KWh, tăng 20,8% so với cùng kỳ, tăng 1,08% so với kế hoạch. Dự báo các tháng mùa nắng nóng năm 2017, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn sẽ tăng từ 25-28% so với cùng kỳ năm 2016. Để đáp ứng được nguồn điện phục vụ sản xuất cũng như nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong thời điểm này đối với ngành điện nói chung cũng như PC Vĩnh Phúc nói riêng là rất khó khăn.

Bám sát sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, trong những năm qua, ngoài các hoạt động thường xuyên, PC Vĩnh Phúc luôn chú trọng công tác đầu tư, mở rộng, từng bước hiện đại hóa lưới điện, tăng cường các biện pháp chỉ đạo điều hành và các giải pháp về quản lý kỹ thuật, vận hành có hiệu quả, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu sự cố, khắc phục tối đa tình trạng quá tải lưới điện... nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phụ tải trên địa bàn, đặc biệt trong mùa nắng, nóng.

Tháng 8/2016, đơn vị đã thực hiện nâng công suất trạm 220kV Vĩnh Yên lên 2x250 MVA và đóng điện trạm 220kV Vĩnh Tường, với công suất 1x250 MVA cùng trạm 110kV Vĩnh Tường 2, với công suất 1x 40MVA. Ngoài ra, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã có quyết định triển khai lắp đặt phân đoạn 2 trạm 110kV Vĩnh Yên 2, Hội Hợp lên 2x63MVA. Cuối năm 2016, Ban lãnh đạo PC Vĩnh Phúc đã phê duyệt chương trình chống quá tải lưới điện 2017 và đăng ký danh mục công trình đầu tư chống quá tải với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc để triển khai thực hiện kịp thời. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chống quá tải nguồn và lưới điện trên địa bàn tỉnh trong năm 2017, với số vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng (bao gồm các trạm biến áp 110kV; lưới điện trung và hạ thế). Riêng các công trình nâng công suất trạm 110kV Lập Thạch; lắp thêm MBA T2 tại trạm 110kV Thiện Kế, Hội Hợp, Vĩnh Yên 2 và các công trình chống quá tải lưới điện trung, hạ thế sẽ thực hiện xong trước ngày 30/4/2017. Lập phương án và tổ chức diễn tập phương án xử lý sự cố, phương án phòng chống cháy nổ và phương án phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, khi sự cố xảy ra trực vận hành các cấp phải khẩn trương tiến hành xử lý thao tác tách thiết bị sự cố ra khỏi vận hành, nhanh chóng tìm cách cấp điện trở lại cho các phụ tải bị mất điện sự cố. Các thông tin sự cố phải được báo cáo kịp thời về Công ty Điện lực thông qua trực điều độ.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra đường dây và trạm biến áp, đặc biệt vào giờ cao điểm, để kịp thời phát hiện và xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện, công ty đã xây dựng các phương án cấp điện và thực hiện kết dây lưới điện hợp lý, linh hoạt, không để xảy ra tình trạng gián đoạn cấp điện do quá tải. Tạm ngừng việc cắt điện theo kế hoạch trong những ngày nắng nóng khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ C.

Trong dịp lễ (30/4-1/5), để đảm bảo cấp điện an toàn, công ty yêu cầu trực điều độ cần duy trì thông tin, liên lạc với lãnh đạo công ty, kịp thời điều chỉnh phương án cấp điện khi xảy ra sự cố hoặc tình huống bất khả kháng. Các Điện lực tổ chức kiểm tra, củng cố lưới điện, bố trí lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, phương tiện thông tin, liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố. Lập phương án và tổ chức diễn tập sự cố trên lưới điện thuộc quyền quản lý. Phối hợp với chính quyền địa phương, khách hàng có trạm biến áp chuyên dụng có phương án bảo vệ lưới điện, phòng chống cháy, nổ thiết bị điện.

Thêm vào đó, giảm thiểu thời gian cắt điện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, phối hợp làm nhiều việc trong một lần cắt điện theo kế hoạch như: Thay công tơ, thay sứ, đường dây....

Bên cạnh những giải pháp, sự nỗ lực của PC Vĩnh Phúc, để giảm bớt khó khăn trong cung ứng điện mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc mong muốn người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, hợp lý và đúng pháp luật. Hưởng ứng các phong trào tiết kiệm điện như “Giờ trái đất”, mô hình “ Phụ nữ tiết kiệm điện”, “ Gia đình tiết kiệm điện” hay tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng... góp phần giảm thiểu sự gia tăng điện năng trong mùa nắng nóng.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: