Kinh Tế

Đưa nông sản sạch đến với người tiêu dùng

Thứ Sáu, 21/04/2017

Nhận thấy nhu cầu lớn của thị trường về các sản phẩm nông nghiệp sạch, sản xuất theo quy trình VietGAP, Tổ Hợp tác xã (HTX) công nghệ Tiên Phong đã đưa các loại cây trồng mới, cho năng suất cao vào trồng trên đồng đất thôn Cao Quang (xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên). Qua kết quả ban đầu đã cho thấy hiệu quả của mô hình này, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng mà còn từng bước xây dựng vùng trồng trọt hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con xã viên.

Các thành viên trong Tổ HTX công nghệ Tiên Phong (Cao Minh, thị xã Phúc Yên) thu hoạch khoai tây

Tổ HTX công nghệ Tiên Phong hoạt động chính thức vào tháng 7/2014 với 6 thành viên, số vốn điều lệ ban đầu là 1 tỷ đồng. Mới đầu, Tổ HTX công nghệ Tiên Phong gặp phải không ít khó khăn về cơ sở vật chất, huy động nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Song những khó khăn đó lại là động lực để các thành viên trong Tổ HTX hiện thực hóa mong muốn sản xuất ra các sản phẩm nông sản sạch, mạnh dạn đưa một số giống cây mới vào trồng thử nghiệm trên đồng đất xã Cao Minh như: Khoai tây Solara (Đức), bí xanh, dưa lê, dưa chuột… từng bước hình thành vùng chuyên canh hàng hóa, mang lại thu nhập cao. Anh Nguyễn Văn Thịnh, Tổ trưởng Tổ HTX công nghệ Tiên Phong cho biết: "Để từng bước hình thành vùng trồng rau, màu theo hướng tập trung, vụ Đông 2016, Tổ HTX đã tiến hành thuê đất, gom ruộng của 200 hộ dân thôn Cao Quang, trồng 35 ha khoai tây Solara (Đức) lấy giống nhân rộng diện tích gieo trồng và cung ứng ra thị trường. Nhằm tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, Tổ HTX đã nhập giống khoai tây từ nước ngoài về thông qua đường cảng biển, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật cũng như thu hái, sơ chế, bảo quản cũng như thực hiện việc ghi chép, theo dõi đầy đủ, đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua vụ đầu tiên, kết quả thu hoạch cho thấy giống khoai này có thời gian sinh trưởng ngắn (gần 3 tháng), khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, vỏ nhẵn, ruột vàng, có năng suất cao (14-15 tấn/ha), phù hợp với đồng đất của địa phương, được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi hương vị thơm ngon cũng như quy trình sản xuất an toàn. Vụ Đông 2016, giá xuất bán khoai tây tại ruộng là 12.000 - 13.000 đồng/kg. Trên cơ sở thành công của vụ Đông 2016, trong vụ Xuân 2017, Tổ HTX đã tiến hành trồng 8 ha khoai tây Solara, 12 ha các loại rau, quả như: Bí xanh,dưa lê, dưa chuột nhập từ Công ty TNHH Giống cây trồng Nông Hữu (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Đến nay, Tổ HTX đã thu hoạch trên ½ diện tích gieo trồng khoai tây, năng suất đạt 19 tấn/ha, xuất bán 11.000 đồng/kg đối với loại củ nhỏ và 15.000-16.000 đồng/kg đối với củ to; sau khi trừ các chi phí cho thu lãi 70 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với việc trồng cây lúa, cây ngô. Anh Thịnh cũng chia sẻ rằng, hiện nay, Tổ HTX đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ đăng ký chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho toàn bộ các sản phẩm rau, củ, quả và từng bước liên kết với một số doanh nghiệp chuyên thu mua nông sản sạch tại Hà Nội. Qua đó, sẽ góp phần xây dựng thương hiệu, đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm của Tổ HTX và giúp người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Đồng chí Lâm Văn Tài, chuyên viên Phòng Kinh tế thị xã Phúc Yên cho biết: “Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh và xây dựng, phát triển các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đồng thời, thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, HTX đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hoá, những năm gần đây, trên địa bàn thị xã đã hình thành một số vùng trồng trọt tập trung. Các mô hình này đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng các loại giống mới, tạo ra sản phẩm nông sản có chất lượng. Thực tế cho thấy, mô hình của Tổ HTX công nghệ Tiên Phong đã góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất của địa phương, từng bước áp dụng quy trình tạo ra nông sản sạch, không chỉ giúp tạo lợi nhuận cho các thành viên mà quan trọng hơn đã đưa các sản phẩm nông sản an toàn tới tay người tiêu dùng, khẳng định chủ trương đúng đắn của thị xã. Hiện nay, Tổ HTX đang phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế thị xã đăng ký chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu cho các nông sản, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Hy vọng rằng, với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, Tổ HTX công nghệ Tiên Phong sẽ sớm xây dựng được thương hiệu cho các sản phẩm rau, củ, quả, phát triển ổn định, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các thành viên.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: