Kinh Tế

Bình Xuyên tăng cường quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ

Thứ Sáu, 21/04/2017

Những năm qua, tình hình vi phạm trật tự xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyện Bình Xuyên có nhiều diễn biến phức tạp. Nhằm tăng cường quản lý trật tự xây dựng nhà ở riêng lẻ, phát huy hiệu quả công tác quy hoạch, quản lý đất đai, kiến trúc, cảnh quan đô thị, UBND huyện Bình Xuyên tích cực triển khai việc cấp phép xây dựng (GPXD) nhà ở theo đúng quy định.

Cán bộ địa chính thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) hướng dẫn thủ tục cấp GPXD cho người dân có nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà ở

Theo số liệu thống kê, trong quý I năm 2017, trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã cấp 38 GPXD nhà ở riêng lẻ, tăng 22 GPXD so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc quản lý trật tự xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn huyệnvẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Các công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, không đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, không đúng thiết kế được duyệt vẫn còn xảy ra. Tình trạng xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông có chiều hướng gia tăng, làm ảnh hưởng tới môi trường, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Nguyên nhân dẫn đến các tình trạng nêu trên chủ yếu do ý thức và hiểu biết của người dân về các quy định pháp luật về trật tự xây dựng còn hạn chế, nên khi có nhu cầu xây dựng nhà ở không xin phép hay báo cáo; hầu hết các công trình xây dựng đều không đáp ứng yêu cầu và điều kiện về hồ sơ pháp lý. Bên cạnh đó, một phần là do công tác quản lý của chính quyền địa phương cấp xã và thị trấn còn biểu hiện buông lỏng, lúng túng trong cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch; sự phối hợp kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng giữa các cấp, các ngành và địa phương chưa chặt chẽ.

Nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, cải thiện và ngăn chặn hiệu quả tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Thời gian qua, UBND huyện Bình Xuyên tăng cường chỉ đạo các lực lượng, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn để kiểm tra, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Đồng thời, hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân xây dựng công trình đúng quy định, nâng cao chất lượng nhà ở, nhất là hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp cấp phép xây dựng còn vướng mắc trong quá trình kiểm tra xử lý. Bên cạnh đó, đôn đốc các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng theo Chỉ thị số 06/CT-UBND tỉnh ngày 15/3/2016.

Thực tế, theo đồng chí Nguyễn Vũ Đạt, cán bộ địa chính thị trấn Thanh Lãng: Để được cấp GPXD đối với nhà ở riêng lẻ, người dân phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị được cấp GPXD với các tài liệu theo quy định bắt buộc như: Đơn đề nghị cấp GPXD, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt. Đồng thời, phải có bản cam kết của chủ đầu tư, bảo đảm an toàn đối với công trình xây dựng có công trình liền kề. Đối với các trường hợp sửa chữa nhà cửa, cải tạo công trình xây dựng cũng phải làm hồ sơ trình lên cơ quan chuyên môn có thẩm quyền để tiến hành cấp phép sau đó mới được thực hiện xây dựng hoặc cải tạo công trình nhà ở. Mặc dù là quy định không mới nhưng không phải người dân nào cũng hiểu và biết đến, đa số người dân vẫn còn thờ ơ với việc đề nghị cấp GPXD.

Được biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị trấn Thanh Lãng cấp được 7 GPXD, hầu hết các GPXD được cấp đều là các thửa đất thuộc khu vực trung tâm của thị trấn. Là một trong những người dân vừa được cấp GPXD nhà ở riêng lẻ cho thửa đất số 11 tại khu Ao Quan, tổ dân phố Hồng Bàng, thị trấn Thanh Lãng, ông Lưu Văn Tài cho biết: Để xây dựng được ngôi nhà 2 tầng 1 tum với diện tích 158m², tôi đã phải làm rất nhiều thủ tục, giấy tờ để được cấp GPXD. Được sự hướng dẫn từ cán bộ địa phương, tôi đã hoàn thành việc được cấp GPXD và chuẩn bị bắt tay vào xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình và hoàn toàn yên tâm khi ngôi nhà sắp xây đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và tuân thủ trật tự xây dựng. Tuy nhiên, việc hoàn tất hồ sơ, thủ tục để được cấp GPXD phải mất khá nhiều thời gian, công sức nên cá nhân tôi rất mong các cấp chính quyển, cơ qua chuyên môn tiếp tục tạo điều kiện, đơn giản hoá thủ tục hành chính để người dân được thuận lợi hơn trong công tác cấp GPXD.

Để đạt được mục tiêu đưa huyện Bình Xuyên trở thành đô thị loại IV vào năm 2020, thời gian tới, UBND huyện Bình Xuyên sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn về cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng theo giấy phép được cấp. Song song với đó, tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép xây dựng. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong quản lý xây dựng, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và quản lý đầu tư xây dựng; tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với các công trình đang xây dựng trên địa bàn; xử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng ở các cấp chính quyền địa phương bằng việc tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn đối với công chức phụ trách quản lý trật tự xây dựng đô thị; tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn về trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng.

Bài, ảnh Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: