Kinh Tế

Tam Đảo tăng cường kiểm soát tình trạng dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm

Thứ Sáu, 21/04/2017

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác giám sát, kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và tình trạng vứt xác động vật ra môi trường, thời gian qua, UBND huyện Tam Đảo đã vào cuộc, tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình trên địa bàn để ngăn chặn nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh.

Mô hình chăn nuôi khép kín của hộ gia đình anh Đào Văn Kiên, xã Tam Quan, Tam Đảo hạn chế được tình trạng dịch bệnh. Ảnh Chu Kiều

Hiện nay, tổng đàn gia súc gia cầm trên địa bàn huyện Tam Đảo đạt trên 1,5 triệu con, trong đó 15.580 con trâu, bò; 80.840 con lợn và trên 1,4 triệu con gia cầm. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm và tình trạng vứt xác động vật ra môi trường,UBND huyện Tam Đảo chỉ đạo phòng chuyên môn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cùng với cán bộ phụ trách địa bàn, nhân viên thú y xã phối hợp với các trưởng thôn, tiến hành kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm;tổ chức tiêm phòng gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2017 tại 9 xã, thị trấn trên địa bàn.

Ngoài các đợt tiêm phòng vắc xin, phun tiêu trùng khử độc môi trường chăn nuôi định kỳ, cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y thường xuyên đến kiểm tra, nhắc nhở hộ cơ sở thực hiện nghiêm vấn đề phun tiêu độc khử trùng cũng như vấn đề tiêm phòng vắc – xin phòng bệnh; thường xuyên thống kê tổng đàn gia súc gia cầm để từ đó có lịch theo dõi, tiêm phòng, hướng dẫn cách ly, phòng trị bệnh.

Kết thúc đợt I, toàn huyện có 50.142 con gia súc, cầm được tiêm phòng dịch bệnh, đạt 71% KH đề ra; đã phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi xong 3 xã: Minh Quang, Hồ Sơn và Yên Dương, hiện đang tiếp tục triển khai ở những địa phương còn lại. Thông qua thực hiện công tác tiêm phòng vắc – xin, phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2017, đến nay, tình hình chăn nuôi trên địa bàn ổn định; tình hình dịch bệnh lớn nhiều tháng nay không xảy ra, chưa phát hiện dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi như: LMLM, cúm gia cầm, Tai xanh ở lợn,…mà chỉ xuất hiện một số bệnh thông thường như: Tiêu chảy, viêm phổi, đóng dấu ở lợn, cầu trùng… . Trên cơ sở đó, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các đơn vị liên quan và UBND cấp xã tăng cường công tác quản lý trong chăn nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Tổ chức tuyên truyền, giám sát tình hình dịch bệnh và tăng cường công tác quản lý vệ sinh môi trường chăn nuôi.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y Tam Đảo cho biết: Do thời điểm hiện nay đang bước vào giai đoạn giao mùa, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên các dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là dịch Tai xanh, LMLM và cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát rất cao. Vì thế, người chăn nuôi cần có các biện pháp chủ động phòng tránh dịch bệnh, trong đó yếu tố quan trọng hàng đầu vẫn là phải làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, triển khai tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi, nếu không sẽ rất dễ dẫn đến bùng phát dịch bệnh, kéo theo đó là hệ lụy xấu cho cả ngành chăn nuôi.

Bên cạnh đó, từ ngày 23/3 – 6/4/2017, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, Trạm Chăn nuôi và Thú y và UBND các xã tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình xác động vật chết được thải trôi trên sông Phó Đáy đoạn qua các xã: Yên Dương, Đạo Trù, Bồ Lý, Đại Đình. Tại xã Yên Dương phát hiện 250 bao tải, trong đó có 72 bao tải chứa xác vật nuôi; xã Bồ Lý phát hiện 70 bao tải, trong đó có 15 bao tải chứa xác vật nuôi, chủ yếu là lợn chết. Bên cạnh đó, tình hình vứt xác động vật ra môi trường trên địa bàn cũng diễn biến hết sức phức tạp khi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng phát hiện 17 bao tải xác động vật chủ yếu ở các khu vực: Thôn Sơn Đồng - xã Hồ Sơn; khu vực suối Thai Léc, đập Phân Lân Thượng, suối Son - xã Đạo Trù và khu vực suối Đùm - xã Đại Đình. Trong ngày, UBND các xã đã cử cán bộ xuống kiểm tra, chỉ đạo vớt và tiến hành chôn lấp, tiêu hủy theo quy định.

Theo đó, tại các địa phương này thời gian qua đã phát hiện nhiều xác lợn chết đóng trong bao tải trôi trên sông Phó Đáy dồn về; người dân vô cùng bức xúc vì mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ lây lan dịch bệnh cho vật nuôi trong vùng. Sau khi nhận được thông báo của nhân dân các địa phương, UBND huyện Tam Đảo đã cử cán bộ về xác minh và phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, UBND các xã và nhân viên thú y cơ sở thực hiện trục vớt, thu gom và tiêu hủy trong ngày theo đúng quy định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Hương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đảo cho biết: Tình trạng vứt xác động vật chết ra môi trường không chỉ gây ô nhiễm môi trường sống của người dân trên địa bàn mà còn là nguy cơ lây lan dịch bệnh đến các đàn chăn nuôi khác. Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện yêu cầu các cấp, ngành cùng vào cuộc, điều tra làm rõ vụ việc; thống kê số lợn chết và mạnh tay xử lý vi phạm nếu phát hiện ra tình trạng người dân thiếu ý thức vứt xác động vật chết ra môi trường. Đồng thời, yêu cầu UBND các xã sau khi phát hiện xác động vật chết lập tức trục vớt, thu gom và tiêu hủy đúng quy định, không để mầm bệnh có nguy cơ lây lan. Bênh cạnh đó, yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện hướng dẫn các địa phương trong công tác xử lý, tiêu hủy xác động vật chết để ngăn chặn và kiểm soát tình hình dịch bệnh; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường .

Với việc triển khai nhiều biện pháp quyết liệt của các ngành chức năng và ý thức của người dân trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Tam Đảo thời gian qua đã góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh, từ đó ổn định đàn vật nuôi trên địa bàn, hạn chế tối đa rủi ro cho người chăn nuôi.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: