Kinh Tế

Hào hứng dâng cao, hàng loạt cổ phiếu đầu cơ tăng trần

Thứ Năm, 20/04/2017

Thị trường trong phiên này như chưa hề chứng kiến sự tổn thương lớn trong tuần trước, nhà đầu tư tiếp tục tung tiền ra mua vào, đẩy giá tăng khá mạnh. Các cổ phiếu đầu cơ quay lại tăng cực nóng, thậm chí sôi động không kém gì phiên VN-Index vượt 730 điểm.

Thanh khoản tăng vọt ở nhóm đầu cơ

Lúc đóng cửa phiên này, trên toàn thị trường có gần 40 mã tăng hết biên độ. Như hôm 10/4 vừa rồi, ngày mà VN-Index áp sát 730 điểm, thị trường cũng chỉ có 30 cổ phiếu kịch trần. Nhịp giảm mấy ngày qua lại khiến các cổ phiếu đầu cơ trông có vẻ hấp dẫn. Bất chấp thực tế là các mã này đã tăng rất mạnh trước đó, trong phiên này nhà đầu cơ vẫn mua vào.

DXG là một trong những đại diện tiêu biểu cho việc bắt đáy sau khi giá tăng nóng. DXG hôm nay kịch trần tăng 6,91% sau khi đã rơi liền 4 phiên trước với mức giảm 12%.

Giá giảm mạnh khiến cổ phiếu này có vẻ hấp dẫn vì nếu so với giá mua tại đỉnh, lúc này DXG có vẻ rẻ hơn. Tuy nhiên nhà đầu cơ lại không mấy chú ý vào việc DXG đã tăng hơn 94% kể từ đầu năm. Dù là có yếu tố cơ bản nào tốt đến mấy thì mức tăng giá đó cũng đã là rất lớn.

Hay như LDG, cổ phiếu cũng kịch trần trong ngày đã ghi nhận mức tăng gần 132% kể từ đầu năm. AGR kịch trần sau khi giảm 21% trong 5 tuần trước, nhưng trước đó đã tăng 41% trong 3 tháng. SVN, cổ phiếu đã tăng 2,5 lần trong tháng 2 và mới điều chỉnh 33% trong tháng 3, trong ngày đã lại được đầu cơ hết cỡ.

Có rất nhiều cổ phiếu kịch trần hôm nay với các dạng đầu cơ khác nhau. Một nhóm đáng chú ý là các cổ phiếu ngành phân bón: DCM kịch trần, DPM, LAS cũng tăng hết biên độ.

Các cổ phiếu phân bón chỉ được chú ý từ hôm 18-4, khi xuất hiện thông tin về khả năng áp thuế chống bán phá giá phân bón nhập khẩu. Thị trường đã từng nhìn thấy cổ phiếu thép tăng “điên cuồng” sau khi được áp thuế chống bán phá giá và hi vọng cổ phiếu phân bón cũng vậy.

Trong phiên này dòng tiền đổ xô vào mua cổ phiếu phân bón: DPM đạt kỷ lục thanh khoản trong 7 tháng, giá lên cao nhất kể từ đầu tháng 3/2017. DCM thậm chí thanh khoản lớn nhất kể từ tháng 11/2015 còn giá cũng cao nhất 19 phiên. LAS thanh khoản lớn nhất kể từ đầu năm, giá cao nhất 20 phiên.

Sàn HSX các cổ phiếu đầu cơ kịch trần phần lớn đạt quy mô giao dịch lớn như BHS, DLG, DPM, DXG, PNJ, DCM, LDG… chứng tỏ nhà đầu cơ đang mua rất khỏe. Diễn biến này trái ngược hoàn toàn giao dịch của vài phiên trước, khi các mã đầu cơ giảm la liệt.

Thanh khoản có dấu hiệu giảm

Phải nói rằng thị trường trong ngày cực kỳ hưng phấn với số cổ phiếu tăng giá áp đảo, cộng với số cổ phiếu đầu cơ tăng nóng là rất nhiều. Trên cả hai sàn, cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 1,22 cổ phiếu tăng giá. Các cổ phiếu vừa và nhỏ lại là những mã hưởng lợi nhiều nhất từ đà phục hồi của thị trường.

Điều này cũng có lý do của nó. Những mã đầu cơ thường thiếu vắng các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư tổ chức. Do đó biến động giá thường rất mạnh với yếu tố tâm lý hào hứng nhất thời. Các nhóm đầu cơ cũng hoạt động rất mạnh.

Trong khi đó các cổ phiếu blue-chips tăng giá chừng mức hơn nhiều. Duy nhất DPM là blue-chips được đầu cơ mạnh không kém các mã nhỏ khác, do thuộc nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ. Đà tăng giá chỉ mạnh ở số ít blue-chips như GMD tăng 3,3%, HPG tăng 2,31%, HSG tăng 1,45%, MWG tăng 2,45%, STB tăng 2,65%.

Càng các cổ phiếu blue-chips lớn giá càng phục hồi với mức độ nhẹ. Do thị giá cao, chi phí giao dịch lớn nên việc tăng giá là khó khăn. Thêm nữa các blue-chips cũng vừa trải qua một nhịp giảm mạnh, nhưng yếu tố đầu cơ không thể tạo sóng được vì có nhiều nhà đầu tư lớn tham gia điều tiết.

Các cổ phiếu đầu cơ tuy giao dịch hàng triệu đơn vị nhưng mức thanh khoản tính bằng tiền lại không cao. Tổng giá trị giao dịch phiên này giảm gần 30%, chỉ còn 3.648 tỷ đồng. Giao dịch khớp lệnh cũng giảm 20% so với hôm 18-4.

Thanh khoản thường giảm trong nhịp phục hồi ngắn hạn vì không phải nhà đầu tư nào cũng lao vào giao dịch khi giá tăng. Rất có thể mấy phiên tăng hiện tại chỉ là phản ứng lại với mức giảm mạnh trước đó. Nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn tới việc bảo vệ thành quả, trong khi những nhịp nảy lên ngắn hạn thường rất dễ khiến mức độ kẹt tăng thêm.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

2.807 tỷ đồng (-20%)

 

 

142,1 triệu (-9%)

 

 

483,2 tỷ đồng (-17%)

 

 

48,5 triệu (-20%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 19-42017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: