Kinh Tế

Phục hồi mạnh, tâm lý hồ hởi dâng cao

Thứ Tư, 19/04/2017

Sau 4 phiên rơi mạnh liên tục, nhà đầu tư trong phiên sáng vẫn tiếp tục hoảng loạn bán thêm một nhịp nữa. Cầu bắt đáy xuất hiện đã chặn đà rơi và đẩy giá phục hồi. Ngay lập tức khắp nơi nhà đầu tư đã bắt đầu hồ hởi mua vào khi cho rằng điều chỉnh đã kết thúc.

VN-Index lấy lại một nửa điểm số hôm 17-4

Thị trường phiên này có thể chia làm hai nửa rất rõ rệt. Nửa đầu là thời gian nhà đầu tư vẫn còn chịu sức ép tâm lý nặng nề của 4 phiên trước, đặc biệt là phiên hôm qua. Nhịp bán tháo kéo dài đến gần 11h sáng có dấu hiệu giảm nhiệt. Nửa sau là 30 phút cuối phiên sáng và toàn bộ thời gian còn lại, thị trường đi lên khá hưng phấn.

VN-Index chịu trận trong buổi sáng và chỉ số rơi xuống thấp nhất 705,55 điểm. Đây là ngưỡng tương đương với nhịp điều chỉnh hồi cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua, khi VN-Index không vượt được 720 điểm. Trên lý thuyết đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ.

Thị trường bắt đầu phục hồi khá mạnh từ ngưỡng 705 điểm. Đến chiều nhà đầu tư mua vào rất khá, đẩy VN-Index tăng dần qua tham chiếu và đóng cửa tăng mạnh 0,58%.

Mức tăng này đã lấy lại khoảng một nửa số điểm giảm ngày hôm qua. Điều khiến thị trường sôi động chính là việc nhà đầu tư rất hồ hởi bắt đáy. Quả thực nếu mua đúng điểm rơi, nhà đầu tư đã có thể có lãi rất tốt ngay trong ngày.

Cả hai sàn có khoảng 250 cổ phiếu tăng giá, cứ 1 mã giảm giá có 1,34 mã tăng giá, tức là số tăng áp đảo. Hơn 100 mã tăng trên 2% là mức tăng rất tốt chỉ trong một ngày. Với cường độ tăng đó, không ít cổ phiếu đã lấy lại được mức giảm ngày hôm 17-4.

Việc thị trường phục hồi từ mức hỗ trợ phát đi tín hiệu khá tích cực. Nhà đầu tư vẫn đang nhăm nhe bắt đáy, dù chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy thị trường đã tìm thấy đáy.

Trong phiên này VN-Index tăng tốt là nhờ có được sự chèo chống của một số cổ phiếu lớn. Đầu tiên là VNM tăng được 1,69% với sự trợ giúp của khối ngoại. Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch mua hàng triệu cổ phiếu VNM, phần lớn là qua thỏa thuận. Tuy nhiên cũng có một lượng lớn là mua thẳng nên đã đẩy giá rất tốt.

MSN, cổ phiếu đã "bốc hơi" hơn 8,3% giá trị trong 3 tuần qua, trong phiên này tăng trở lại 4,55%. GAS tăng 2,04% với biến động của giá dầu tăng. Nhóm ngân hàng thoát khỏi sự ám ảnh của thông tin “đại án” ngày hôm 17-4: VCB tăng 0,99%, CTG tăng 1,76%, BID tăng 0,61%, STB tăng 0,89%, MBB tăng 0,66%.

Thị trường phục hồi thực chất bắt nguồn từ việc các blue-chips đã giảm quá mạnh 4 ngày trước đó, HSX30-Index giảm 4,1% chỉ trong 4 phiên. Khi các cổ phiếu lớn ngừng giảm, lập tức VN-Index chậm đà rơi. Khi các blue-chips quay đầu tăng, VN-Index lập tức bốc lên. Phần còn lại của thị trường nhìn vào VN-Index để phục hồi với mức độ khác nhau.

Rủi ro điều chỉnh vẫn còn

Trong một phiên phục hồi đầy hào hứng như phiên này mà đề cập đến rủi ro bẫy tăng giá thì rất không phù hợp. Tâm lý đang rất hưng phấn, đặc biệt là đối với những đồng tiền mới gia nhập thị trường từ sau Tết vừa rồi. Đó là những nhà đầu tư mới, vẫn chưa từng nhìn thấy một thị trường giá xuống bao giờ.

Việc thị trường phục hồi sau một chuỗi phiên rơi nhanh và mạnh là điều rất hay xảy ra. Nếu thị trường không có được các phiên hồi như hôm nay thì chỉ có thể là một thị trường “bại liệt” như năm 2008 mà thôi. Việc thị trường tăng tạo ra niềm vui cho nhà đầu tư, nhưng đó là có cả niềm vui bớt lỗ, niềm vui giải tỏa căng thẳng.

Với sức mạnh của các cổ phiếu vốn hóa lớn, khả năng thị trường sẽ còn phục hồi cao hơn nữa, thậm chí là 2-3 phiên kế tiếp. Tuy nhiên đối với cổ phiếu, mức độ phục hồi sẽ không giống nhau. Thị trường đã trải qua nhiều tuần lễ đi ngang tạo đỉnh cao và việc giá sụt mạnh, nhanh trong mấy ngày qua khiến áp lực thua lỗ là rất lớn. Trong mỗi phiên thị trường phục hồi cao hơn, khả năng bán ra sẽ tăng cao hơn. Cho đến hiện tại, thị trường vẫn chỉ dừng ở mức phục hồi kỹ thuật. Xu thế tăng đã không còn được bảo toàn nên rủi ro điều chỉnh tiếp vẫn còn..

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

3.516 tỷ đồng (-2%)

 

 

156,9 triệu (+2%)

 

 

579,1 tỷ đồng (-2%)

 

 

60,5 triệu (+3%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 18-42017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: