Kinh Tế

Giá lợn tiếp tục giảm mạnh, người chăn nuôi điêu đứng

Thứ Ba, 18/04/2017

Ngược lại với kỳ vọng của nhiều người chăn nuôi, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục sụt giảm ở mức kỷ lục trong vòng vài năm trở lại đây, điều đó khiến nhiều hộ chăn nuôi, nhiều trang trại lâm vào tình cảnh "khóc dở, mếu dở".

Gia đình ông Hoàng Quang Lộc, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) nuôi hơn 100 con lợn, với giá bán như hiện nay ông Lộc lỗ hơn 1 triệu đồng/con. Ảnh Thế Hùng

Khoảng hơn 1 tháng trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, giá lợn hơi đã có chiều hướng giảm, xuống mức 30 - 33 nghìn đồng/kg. Đây được đánh giá là đợt giảm giá sâu nhất trong năm 2016, thậm chí, trong vòng vài năm trở lại đây. Những tưởng đây đã là mức giá thấp nhất, khiến người chăn nuôi đã rơi vào cảnh thua lỗ nặng. Thế nhưng ít ai có thể ngờ được rằng, đấy chỉ là bắt đầu của đợt giảm giá kỷ lục trong vòng chục năm trở lại đây. Cách đây khoảng một tháng, có thời điểm trong khoảng 3-4 ngày, giá lợn có nhích lên nhưng không đáng kể, sau đó,lại chìm sâu vào chuỗi giảm giá. Đến nay, giá lợn hơi dao động chỉ 16-27 nghìn đồng/kg khiến người chăn nuôi không khỏi xót xa khi đứng nhìn đàn lợn ế ẩm, cùng với từng đồng vốn “dần đội nón ra đi”.

Với tổng đàn hơn 400 con lợn thương phẩm, anh Mai Văn Hoàng vốn được biết đến là một trong những hộ chăn nuôi lợn có tiếng ở Phú Đa (Vĩnh Tường), từng giàu lên nhờ chăn nuôi lợn. Thế nhưng, cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác, anh Mai Văn Hoàng đang phải đối mặt với đợt “khủng hoảng” giá lợn. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoàng cho hay: Tổng chi phí cho một con lợn nuôi từ lúc xuất đàn đến khi xuất chuồng vào khoảng hơn 4 triệu đồng. Như vậy, giá lợn phải đạt từ 40 nghìn đồng/kg thì người chăn nuôi mới có lãi. Nhưng hiện nay, giá lợn đã xuống dưới 27 nghìn đồng/kg. Với mức giá 27 nghìn đồng/kg, mỗi con xuất chuồng anh Hoàng lỗ 1,4 -1,5 triệu đồng/con. Tính chung, trong vòng gần 4 tháng trở lại đây, trang trại của anh Hoàng đã thâm hụt vốn hơn 400 triệu đồng. Đó là chưa kể đến hơn 1 tỷ đồng vay vốn lưu động, hàng tháng, vẫn phải trả lãi cho ngân hàng. Anh Hoàng cho biết: “Với tình hình hiện nay, chúng tôi tạm thời dừng để nghe ngóng giá cả chứ không dám đầu tư tiếp nữa”.

Không chỉ đối với các hộ chăn nuôi lợn thương phẩm, mà đối với các hộ chăn nuôi lợn sinh sản cũng không khỏi điêu đứng trước tác động của đợt giảm giá này. Là 1 trong những hộ chuyên sản xuất lợn giống với 300 lợn nái sinh sản, ông Nguyễn Ngọc Báu, xã Trung Kiên (Yên Lạc), cho biết: Giá lợn sụt giảm, người dân hạn chế tái đàn, giá lợn giống cũng theo đó mà giảm mạnh. Thời gian này năm ngoái, giá lợn giống vào khoảng 1,7 triệu đồng/con nặng 7kg. Trước Tết Nguyên đán giá lợn giống bắt đầu giảm, song mức thấp nhất cũng ở vào khoảng 700 - 800 nghìn đồng/con. Nhưng trong vòng 2 tháng trở lại đây, giá chỉ còn 600 nghìn/con. Trong khi đó chi phí cho 1 con lợn giống đến khi xuất bán vào khoảng 750 nghìn đồng/con. Như vậy, với 900 con xuất bán mỗi tháng, gia đình ông Báu lỗ khoảng hơn 100 triệu đồng/tháng. Ông Báu tâm sự: “Trang trại của gia đình hiện đang giải quyết việc làm cho 18 lao động, song, với tình hình chăn nuôi như hiện tại, trang trạng tam thời chỉ có thể chi trả những chi phí cần thiết như ăn ở cho công nhân, còn tiền lương khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng vẫn đang nợ công nhân”.

Trước tác động của thị trường chăn nuôi hiện nay, không riêng gì trang trại của anh Mai Văn Hoàng hay ông Nguyễn Ngọc Báu, hàng nghìn hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại trên địa bàn tỉnh đã và đang phải đối mặt với thua lỗ, cộng với gánh nặng lãi ngân hàng, tiền lương cho công nhân...

Trao đổi với phóng viên về tình trạng giá lợn hơi giảm mạnh như hiện nay, ông Trương Công Thắng, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Đợt giảm giá kéo dài gần 4 tháng hiện nay là đợt giảm giá sâu và dài nhất trong vòng mấy chục năm trở lại đây. Nguyên nhân trước hết là do sự mất cân bằng cung cầu. Cụ thể, trong vòng 2 năm trở lại đây, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh ổn định ở mức cao lên tới 45 - 53 nghìn đồng/kg, người chăn nuôi tích cực đầu tư mở rộng quy mô. Số lượng các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn đều tăng. Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, đến thời điểm 1/10/2016, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh vào khoảng gần 700 nghìn con, tăng 25,67% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, nhu cầu trong nước không có quá nhiều biến động, xuất khẩu lợn theo đường chính ngạnh chưa có.

Bên cạnh thực trạng cung vượt quá cầu, theo anh anh Kiều Văn Diên, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường), với kinh nghiệm 8 năm trong nghề lái buôn lợn cho biết: Thời điểm lợn bán chạy, cao điểm chúng tôi có thể tiêu thụ 500 – 700 lợn/ngày, hiện nay, mỗi ngày chỉ tiêu thụ được 150 -200 con. Nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc thắt chặt thu mua qua đường tiểu ngạch, dẫn tới tiêu thụ bị ách tắc, vì thế mà giá lợn cũng giảm mạnh.

Trước những hệ lụy lớn về thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi do tăng trưởng nóng chăn nuôi lợn thời gian qua, mới đây, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các sở ngành và UBND huyện thành thị chỉ đạo tập trung phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm; hạn chế mở rộng quy mô đầu lợn trên địa bàn tỉnh; thay đổi cơ cấu giống theo hướng khuyến khích phát triển giống có năng suất, chất lượng, đúng phẩm cấp giống nhất là đối với lợn nái. Hướng tới xây dựng các mô hình sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết kép kín từ chăn nuôi, thu mua giết mổ chế biến và tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của các doanh nghiệp và tổ chức liên kết trong sản xuất của các tổ hợp tác, HTX, nhất là đối với chăn nuôi lợn. Khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Bên cạnh đó, ông Thắng cũng khuyến nghị các cơ sở chăn nuôi lợn, không nên vì giá giảm mà bỏ bê trong quá trình chăm sóc và phòng bệnh, đảm bảo đàn vật nuôi phát triển bình thường.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: