Kinh Tế

Liên Hòa - Điểm sáng phát triển giao thông nông thôn

Thứ Ba, 18/04/2017

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những con đường GTNT từng bước được cứng hóa đã giúp Liên Hòa (Lập Thạch) khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo đà thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng thành công nông thôn mới.

Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã ở Liên Hòa (Lập Thạch) đã được trải bê tông. Ảnh Chu Kiều

Trước những năm 2010, Liên Hòa được biết đến là địa phương có hệ thống giao thông nông thôn tồn tại nhiều bất cập, từ đường trục xã đến đường làng, ngõ xóm đều xuống cấp nghiêm trọng, lầy lội về mùa mưa, bụi bẩn về mùa khô. Điều đó khiến cho việc đi lại của nhân dân gặp nhiều khó khăn, việc giao thương buôn bán với các địa phương trong khu vực diễn ra ít, kinh tế - xã hội địa phương phát triển chậm. Xác định giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết với các vùng, khai thác tiềm năng, thế mạnh tạo đà thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, Liên Hòa đã huy động nguồn lực, sức dân từng bước bê tông hoá đường làng, ngõ xóm. Xã đã xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể về phát triển giao thông nông thôn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” Liên Hòa đã xây dựng quỹ giao thông,huy động sức dân tham gia xây dựng giao thông nông thôn bằng nhiều hình thức như: Ủng hộ tiền, hiến đất, đóng góp ngày công lao động; bố trí ngân sách xã và tranh thủ tối đa nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, huyện… Tổng kinh phí đầu tư xây dựng giao thông giai đoạn 2011-2016 là 39.162 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 6.829 triệu đồng (gồm 1.550 triệu đồng tiền mặt, 1.500 ngày công và trên 42.000 m2 đất). Đến nay, hệ thống giao thông ở Liên Hòa được xây dựng khá hoàn chỉnh, với 100% đường trục xã, 62% đường trục thôn, 56% đường ngõ xóm và 55% đường giao thông nội đồng đã được cứng hóa và nâng cấp, đảm bảo việc đi lại thuận tiện.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành xây dựng giao thông nông thôn, đồng chí Đỗ Duy Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Liên Hòa cho biết: Cách làm của Liên Hòa là làm tới đâu chắc tới đó, không đầu tư dàn trải, tránh lãng phí. Tạo lòng tin, sự đồng thuận hưởng ứng của nhân dân ngay từ khi xây dựng đề ánl; kế hoạch về phát triển giao thông nông thôn được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân và đểnhân dân trực tiếp tham gia giám sát, thực hiện. Được biết, được bàn, tham gia thực hiện đã phát huy quyền làm chủ trong nhân dân, từ đó người dân có ý thức, trách nhiệm hơn trong công việc được giao, tích cực đóng góp công sức, tiền của… Có vốn, Liên Hòa tập trung đầu tư trước vào các tuyến đường trục chính, tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng để nhân dân thấy được lợi ích, tầm quan trọng của giao thông; việc phân bổ vốn, kế hoạch đầu tư, cải tạo các tuyến đường cũng phải hợp lý giữa các thôn, xóm. Ngoài ra, có cơ chế hỗ trợ khuyến khích, khen thưởng tạo động lực cho các thôn, xóm thi đua làm đường giao thông nông thôn. Thực tế, nhiều ngõ xóm, hộ dân đã tự tổ chức thi công, tự hoạch toán, tự giám sát với mục tiêu hoàn thành kế hoạch sớm nhất và đảm bảo chất lượng theo đúng hướng dẫn kỹ thuật của xã. Ngõ nào, xóm nào làm xong, xã tổ chức nghiệm thu và có chế độ khen thưởng kịp thời. Nhờ vậy, phong trào thi đua làm đường giao thông nông thôn được khơi dậy mạnh mẽ trong toàn xã.

Ngoài việc đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông, Liên hòa đã phát động nhân dân thực hiện tốt việc duy tu, bảo dưỡng đường giao thông nông thôn, thiết lập trật tự giao thông, xử lý và giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn xã bằng cách giao cho các thôn xóm, tổ chức tự quản tuyến đường ở các khu vực.

Giao thông phát triển không chỉ làm cho việc đi lại của nhân dân được thuận tiện mà còn tạo sự giao lưu, liên kết với các xã trong khu vực, khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương, thúc đẩy kinh tế - xã hội Liên Hòa phát triển nhanh, mạnh, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân. Và đó cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp Liên Hòa hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: