Kinh Tế

Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao có lãi suất phù hợp

Thứ Sáu, 24/03/2017

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) tiết giảm chi phí hoạt động để góp phần giảm lãi suất cho vay nông nghiệp công nghệ cao từ 0,5- 1,5% so với mặt bằng lãi suất cho vay.

Chiều 23/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi họp với các bộ, ngành bàn về việc triển khai Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP của Chính phủ ngày 7/3/2017, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các NHTM để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ ca.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định tầm quan trọng của gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch để phục vụ chủ trương phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và trong bối cảnh tăng trưởng của ngành nông nghiệp đang chững lại. Khi Chính phủ công bố gói này, cộng đồng doanh nghiệp, người dân đồng tình ủng hộ.

Hiện Chính phủ đã có hàng lang pháp lý để thực hiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhưng để tạo ra khung khổ thống nhất thì Phó Thủ tướng giao NHNN ban hành Quyết định hướng dẫn các NHTM thực hiện gói tín dụng này theo chỉ đạo của Thủ tướng, trước khi sửa đổi Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và Thông tư số 10/2015/TT-NHNN của NHNN để cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đối với những dự án hiệu quả (dự kiến trong quý II/2017).

Theo thẩm quyền, Thống đốc NHNN xem xét cho doanh nghiệp tham gia chương trình được loại trừ dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, linh hoạt trong quy định dự trữ bắt buộc để có thêm nguồn lực, nếu quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

C.T (theo Tạp chí Tài chính ngày 24-3-2017)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: