Kinh Tế

Thanh niên Sông Lô xung kích phát triển kinh tế

Thứ Hai, 20/03/2017

Trong những năm qua, với việc đẩy mạnh các phong trào: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, trên địa bàn huyện Sông Lô đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả do đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm chủ.

Cửa hàng kinh doanh tổng hợp của ĐVTN Nguyễn Quang Huy (Thôn Đoàn Kết, xã Lãng Công ) mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng

Quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhờ đức tính cần cù và đầu tư đúng hướng, anh Lê Tuấn Anh (thôn Phú Cường, xã Lãng Công) đã thành công từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp. Năm 2009, nhận thấy cây thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, sẵn có diện tích đất vườn đồi rộng của gia đình, anh Tuấn Anh mạnh dạn đầu tư 600 gốc thanh long ruột đỏ về trồng. Sau những vụ đầu thất bại vì chưa có kinh nghiệm, anh kiên trì tìm kiếm thông tin trên mạng internet và tham dự các lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức, áp dụng tiến bộ KHKT vào chăm sóc cây trồng trên vùng đất đồi bạc màu và thu được thắng lợi, tiếp tục trồng mới 300 gốc chanh tứ quý. Sau 4 năm, với số vốn dành dụm thu được từ trồng thanh long và chanh, anh Tuấn Anh mạnh dạn mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, cho gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với anh Hà Văn Long (thôn Tân Sơn, xã Như Thụy), được các cấp bộ Đoàn quan tâm, cho vay 50 triệu đồng lãi suất ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ của tỉnh, gia đình anh đã có điều kiện mở rộng quy mô kinh tế trang trại. Anh Long cho biết: Năm 2011, với chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế trang trại của địa phương, anh đã nhận giao khoán cải tạo 3 ha đất để làm trang trại. Trong quá trình xây dựng, anh gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên khó khăn nhất đó là vốn. Từ sự hỗ trợ của Tỉnh Đoàn và Huyện Đoàn, gia đình anh mở rộng quy mô sản xuất với diện tích chuồng trại nuôi lợn nái ngoại và lợn thịt lên gần 500m2 theo mô hình khép kín. Bên cạnh đó, anh còn mở cửa hàng đại lý cám và làm dịch vụ máy xay xát, máy cày bừa. Trung bình mỗi năm, từ việc kinh doanh tổng hợp, gia đình anh Long thu lãi trên 200 triệu đồng. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Long còn là Chủ nhiệm CLB “Thanh niên làm kinh tế giỏi” của xã Như Thụy. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ về vật chất và kinh nghiệm để những ĐVTN khác có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Không chỉ riêng anh Lê Tuấn Anh, anh Hà Văn Long, trong những năm qua, với sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời về vốn, giống, kinh nghiệm... của Huyện Đoàn Sông Lô và Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc, nhiều ĐVTN trên địa bàn huyện đã tiếp cận được với các nguồn vốn vay ưu đãi, tìm ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả ngay tại chính quê hương mình. Điển hình như các ĐVTN: Đỗ Văn Phú (xã Đôn Nhân) với mô hình thả cá và nuôi lợn... cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 2-4 lao động thường xuyên; Nguyễn Văn Hải (xã Hải Lựu) với mô hình kinh doanh gas, bếp gas và đồ điện dân dụng cho thu nhập trên 120 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 3-5 lao động... Đồng chí Vũ Mạnh Tuấn, Bí thư Huyện Đoàn Sông Lô cho biết: “Triển khai các phong trào “Xung kích phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, những năm qua, Huyện Đoàn Sông Lô đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về chăn nuôi, trồng trọt; định hướng cho ĐVTN tiếp cận các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với từng địa phương. Đồng thời, Huyện Đoàn chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn tích cực đẩy mạnh công tác rà soát đối tượng ĐVTN thuộc diện hộ nghèo, mô hình làm kinh tế giỏi, tạo điều kiện và hướng dẫn thanh niên lập dự án vay vốn ưu đãi từ kênh Trung ương Đoàn, Quỹ Tài năng trẻ của tỉnh và nhận uỷ thác vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, giúp cho hàng trăm ĐVTN có điều kiện sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, chỉ đạo các cơ sở Đoàn tiếp tục duy trì hoạt động và thành lập mới các CLB "Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế", tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn đảm nhận và quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Chỉ tính riêng trong năm 2016, toàn huyện có 39 tổ TK&VV do tổ chức Đoàn quản lý với số dư nợ hơn 30 tỷ đồng giúp cho hàng trăm thanh niên được tiếp cận với vốn vay ưu đãi để sản xuất kinh doanh; xây dựng được 2 mô hình thanh niên phát triển kinh tế từ vốn vay "Quỹ Tài năng trẻ". Thông qua các hoạt động và dự án hỗ trợ, tinh thần xung kích của mỗi ĐVTN được khơi dậy, phát huy; qua đó, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế điển hình mang lại giá trị kinh tế cao".

Đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm, trong thời gian qua, BTV Huyện đoàn còn chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực tuyên truyền thông tin về nghề nghiệp việc làm qua hệ thống đài truyền thanh các xã, thị trấn, phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền tìm kiếm việc làm cho ĐVTN; tổ chức các hội nghị tư vấn hướng nghiệp từ bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông góp phần thực hiện công tác phân luồng học sinh; tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin tìm kiếm việc làm đến với thanh niên tham gia các phiên giao dịch việc làm do tỉnh tổ chức; phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu thanh niên đi xuất khẩu lao động và làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đến nay, đã có hàng trăm ĐVTN trên địa bàn huyện đã được tư vấn và đi làm việc có thời hạn tại các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia... có thu nhập cao và ổn định; góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương.

Bài, ảnh  Lưu Nhung

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: