Kinh Tế

Nuôi vịt siêu nạc Grimaud trên cạn mang lại hiệu quả cao

Thứ Hai, 20/03/2017

Đây là giống vịt siêu nạc, thịt dày và thơm ngon, thời gian nuôi gần 2 tháng là xuất chuồng, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trên cạn.

Nghề chăn nuôi vịt tại huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đã có chuyển biến mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi. Phương thức chăn nuôi thả đồng, tự phát, nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y được thay thế bằng nuôi tập trung, kiểm soát và quản lý tốt dịch bệnh.

Một trong số người chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế phải kể đến ông Trần Công Phú ở xã Thạnh Nhựt. Ông nuôi giống vịt Grimaud có nguồn gốc từ Pháp do Tập đoàn Grimaud lai tạo. Đây là giống vịt siêu nạc, thịt dày và thơm ngon, thời gian nuôi gần 2 tháng là xuất chuồng, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trên cạn. Khác hẳn với nuôi vịt chăn thả dưới nước, nuôi vịt Grimaud trên cạn chi phí đầu tư chuồng trại thấp, chỉ cần khu vực nuôi khô, thoáng mát và một nơi tránh mưa nắng. Khu vực nuôi được bố trí các dụng cụ chứa nước uống, máng thức ăn đặt trong nhà. Nền chuồng được trải một lớp cát lấp cao khoảng 10cm; với nền cát mỗi tuần tiến hành cào mỏng lớp phân trên nền một lần. Ông Trần Công Phú cho biết, nuôi loài vịt này rất hiệu quả, không những đạt năng suất cao hơn giống vịt siêu nạc khác mà còn rút ngắn được thời gian nuôi. Sau 45 - 50 ngày nuôi, đàn vịt của gia đình ông đạt trọng lượng từ 3,2 - 3,5kg/con, trong một năm ông có thể nuôi được 6 lứa. Sản phẩm được Công ty Vicomax Việt Nam bao tiêu sản phẩm, lứa đầu giá vịt 36.000 đồng/kg ông thu lợi nhuận 28,6 triệu đồng/1.000 con vịt. Theo ông Phú, giống vịt Grimaud tăng trọng rất nhanh, thời gian nuôi ngắn hơn so với các giống vịt khác được nuôi cùng thời điểm, khả năng thích nghi tốt, tỉ lệ hao hụt thấp (2 - 3%), vịt đồng đều, dễ bán. Đây là dòng vịt siêu nạc nên tỉ lệ mỡ, tỷ lệ hao hụt sau giết mổ thấp hơn so với các loại vịt khác, chất lượng thịt vịt thơm ngon đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Ông Phú cũng cho biết thêm, những ngày tuổi đầu cơ thể vịt rất mẫn cảm với thay đổi thời tiết vì vậy phải đảm bảo duy trì nhiệt độ úm phù hợp. Để giảm tỷ lệ hao hụt đàn khi đưa vịt từ chuồng úm ra sàn nuôi cần chú ý tránh không để chuột, chó, mèo tấn công; tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ cho đàn vịt. Khả năng tăng trọng của vịt Grimaud nhanh nhất ở giai đoạn từ 15 - 40 ngày tuổi. Sau 40 ngày tốc độ tăng trọng sẽ chậm lại. Do đó cần điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Nói về nuôi vịt siêu nạc Grimaud của Pháp, kỹ sư Nguyễn Văn Bương (Cty TNHH Guyomarc’h Việt Nam) cho biết: Vịt Grimaud được du nhập vào Việt Nam từ năm 2010. Để nuôi có hiệu quả cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình từ lúc vịt 1 - 50 ngày tuổi (xuất chuồng). Úm vịt cũng phải trên sàn (sàn cách mặt đất khoảng 30cm), úm bằng đèn hồng ngoại, điều chỉnh bóng đèn lên xuống sao cho vịt đừng bị quá nóng hay quá lạnh. Ví dụ úm 1.000 con thì chia làm 4 ngăn, mỗi ngăn khoảng 3 bóng đèn để úm 250 con. Thấy vịt co cụm lại là nhiệt độ lạnh, vịt tản ra xa bóng đèn là quá nóng, vịt rải đều trong ngăn là nhiệt độ phù hợp. Nếu không có sàn thì khu vực úm phải đảm bảo sạch sẽ, không bị mưa tạt gió lùa; khu vực úm phải khô ráo, không bị ẩm ướt. Vịt con mới mua về nên cho nhịn đói, sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu vịt chưa khô lông thì cho nhịn đói đến 6 giờ. Trong thời gian nhịn đói nên cho vịt uống nước (hơn nữa cho uống nước lúc này nhằm trị chứng khô chân cho vịt). Trong 1 - 3 ngày đầu, cho vịt uống thêm kháng sinh phòng bệnh đường ruột như nhóm: Oxytetracylilin hoặc Ampicillin và các Vitamin B.complex. Vịt nuôi đến 45 - 50 ngày tuổi có con nặng nhất tới hơn 3,5kg. Do đó, nên nuôi với mật độ 4 - 5 con/m2. Nhìn chung, từ 1 - 50 ngày tuổi, ta thường xuyên ngừa bệnh cho vịt. Cụ thể như: 1 ngày tuổi chích ngừa viêm gan; 14 ngày tuổi chích ngừa dịch tả; 18 ngày tuổi chích ngừa H5N1, tụ huyết trùng, thương hàn, trụi lông. “Nuôi vịt Grimaud trên cạn dễ nhiễm bệnh, đến đợt nuôi thứ 3, thứ 4 vịt sẽ bị bệnh bại huyết. Do đó, muốn nuôi dài lâu, liên tục thì phải úm trên sàn, nuôi trên sàn (cách mặt đất khoảng 30cm), không nuôi theo thời giá. Phải trữ nước ngọt để nuôi. Dưới sàn nên tráng bê tông hoặc lót ni lông dày để dễ dàng vệ sinh chuồng trại. Không nên nuôi dưới nước vì khoảng 1kg trở lên là nó bị chìm. Nên xây hầm biogas, lấy khí gas làm chất đốt phục vụ sinh hoạt cho gia đình, tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền", kỹ sư Bương khuyến cáo.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 20 - 26/3)

Tại các tỉnh phía Nam, rầy nâu trên đồng phổ biến giai đoạn trưởng thành, diện tích nhiễm và mức độ gây hại có xu hướng giảm do cây lúa ở giai đoạn chín.

1. Trên lúa

a) Các tỉnh phía Bắc - Bệnh đạo ôn lá: Điều kiện thời tiết tiếp tục thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh phát triển trên lúa ĐX giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng. Bệnh có xu hướng gây hại tăng nhanh (tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bắc Trung Bộ). - Chuột tiếp tục gây hại tăng trên trà đẻ nhánh, đứng cái, làm đòng, gây hại nặng các diện tích lúa ven làng, gần gò đồi. Rầy nâu, rầy lưng trắng có xu hướng phát sinh tăng trên các trà lúa sớm tại các tỉnh Bắc Trung bộ. Trong điều kiện thời tiết các tỉnh phía Bắc như hiện nay cần theo dõi các bệnh sinh lý như vàng lá sinh lý, nghẹt rễ; một số đối tượng sâu hại mới nổi hại cục bộ như vòi voi hại lúa, bệnh thối thân, bẹ do vi khuẩn...

b) Các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên

Trà lúa ĐX sớm giai đoạn đòng trỗ - chắc xanh: Bệnh đạo ôn phát sinh hại cổ lá, cổ bông; rầy nâu, rầy lưng trắng có xu hướng gia tăng. Trà chính vụ, lúa giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng: Bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ gây hại rải rác, nặng cục bộ. Chuột tiếp tục gây hại, hại nặng trên những ruộng ven làng, đồi gò, kênh mương, những nơi tổ chức phòng trừ chưa tốt Trà muộn giai đoạn mạ - đẻ nhánh: Ốc bươu vàng, sâu keo, ruồi đục nõn, bọ trĩ gây hại nhẹ, rải rác.

c) Các tỉnh phía Nam

- Rầy nâu trên đồng phổ biến giai đoạn trưởng thành, diện tích nhiễm và mức độ gây hại có xu hướng giảm do cây lúa ở giai đoạn chín. Các địa phương chuẩn bị xuống giống HT 2017 cần theo dõi lịch xuống giống ở địa phương, gieo sạ mật độ vừa phải. - Trong thời gian tới, bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh tăng trên lúa giai đoạn trỗ, bệnh đạo ôn lá gây hại trên lúa giai đoạn đẻ nhánh. - Tiếp tục theo dõi diễn biến sâu năn (muỗi hành) trên các trà lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng, trên các giống lúa Jasmine 85, TBR225, OM4900…

2. Trên cây trồng khác

- Cây rau: Bọ nhảy, sâu xanh, sâu khoang gây hại mức độ nhẹ đến trung bình

- Cây hồ tiêu: Tuyến trùng hại rễ tăng; bệnh chết nhanh, chết chậm tăng về diện tích nhiễm bệnh ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

- Cây cà phê: Bệnh khô cành hại tương đương tuần trước.

- Cây thanh long: Diện tích nhiễm và mức độ hại của bệnh đốm nâu giảm.

- Cây điều: Bọ xít muỗi tiếp tục hại trên các diện tích điều có chồi non, đang ra hoa hoặc quả non và các cây trồng khác; bệnh thán thư hại giảm do nhiệt độ tăng, ẩm độ giảm.

KHUYẾN CÁO

Trên lúa: Thời tiết vẫn thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển và gây hại mạnh, để quản lý bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông phun thuốc Beam 75WP đặc trị đạo ôn. Ngoài ra cần lưu ý bệnh bạc lá do vi khuẩn có thể phun thuốc trừ khuẩn Bonny 4SL. Để phòng trừ các loại nấm bệnh gây lem lép hạt cần xử lý Aviso 350SC giai đoạn trước trổ và sau trổ đều. Khi rầy nâu xuất hiện ở mật độ cao có thể phun Applaud 10WP (1,5 - 2kg/ha) hoặc rải Wellof 3GR (12 - 15kg/ha). Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ phun Opulent 150SC hoặc Wellof 330EC.

Rau màu: Trừ sâu khoang, sâu xanh bằng Atabron 5EC (1 lít/ha). Cây thanh long: Phun phòng định kỳ bộ ba trừ đốm nâu của Công ty CP Nông dược HAI để phòng trừ nấm bệnh tấn công cành và trái.

Cây tiêu: Phòng bệnh chết nhanh, chết chậm định kỳ bằng nhóm sản phẩm Manozeb 80WP + Bonny 4SL và kết hợp rải Wellof 3GR (20 - 25gr/gốc) trừ rệp sáp gốc và rễ.

Cà phê: Bệnh khô cành phun Carbenda Supper 50SC hoặc Manozeb 80WP; Rệp sáp, rệp vảy xanh phun Nurelle D 25/2.5EC (1 - 1,5 lít/ha).

B.T.K (theo nongnghiep.vn/ngày 20/3/2017)



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: