Kinh Tế

Anh Nguyên quyết chí làm giàu

Thứ Sáu, 17/03/2017

Đến Thôn 1, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) hỏi thăm gia đình anh Nguyễn Văn Nguyên (sinh năm 1972) không ai là không biết về tấm gương vượt khó đi lên, làm kinh tế giỏi.

Anh Nguyễn Văn Nguyên (áo phông kẻ) giới thiệu sản phẩm chân giá điều hòa cho khách hàng

Làm thuê, làm mướn không đủ để trang trải cuộc sống gia đình, sau bao đêm trăn trở, anh Nguyên bàn với vợ quyết định vay vốn của Ngân hàng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường mua máy xay xát làm dịch vu, nuôi 6 con lợn nái, 20 con lợn bột; làm thêm nghề ươm cây giống phục vụ bà con trong xã và các địa phương lân cận. Công việc vất vả mà không có thu nhập là bao, anh lại thuê đất 5% của xã để đào ao, nuôi trồng thủy sản. Trên diện tích 2,5ha, gia đình anh đầu tư nuôi các loại cá thịt: Trắm, chép, trôi, mè và nhiều loại cá khác. Sau nhiều năm tìm tòi hướng phát triển kinh tế gia đình và nhận biết được xu thế phát triển ở địa phương, năm 2000, anh Nguyên mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi, mở rộng quy mô trang trại, anh tiếp tục vay vốn ngân hàng và anh em họ hàng, nuôi 150 lợn thịt, 10 lợn nái, chuyển từ nuôi cá thịt sang nuôi cá giống. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có thời điểm, gia đình anh gần như trắng tay vì mưa bão gây ngập lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất. Không nản chí, anh Nguyên quyết định chuyển sang nuôi gà đẻ trứng, quy mô từ 2.000 - 4.000 con nhưng cũng không cho hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2014, nhận biết nhu cầu của thị trường về các mặt hàng cơ khí là rất lớn, anh tiếp tục vay ốn ngân hàng, đầu tư xây dựng 400m2 nhà xưởng trên diện tích đất trang trại của gia đình để sản xuất chân giá điều hòa. Thời gian đầu chưa có kỹ thuật, thiếu vốn, anh Nguyên phải tự mày mò, học hỏi qua sách báo và những đơn vị chuyên sản xuất đồ cơ khí… Hiện nay, xưởng cơ khí của anh Nguyên tạo việc làm ổn định cho 13 lao động với thu nhập bình quân 5 – 6 triệu đồng/người/tháng; tổng thu nhập đạt trên 800 triệu đồng/năm.

Khi đã có “nền tảng” kinh tế vững chắc, anh Nguyễn Văn Nguyên vẫn “đau đáu” một nỗi niềm là quay về nghề chăn nuôi mà anh đã dày công đầu tư. Theo anh, nếu biết áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào chăn nuôi sẽ không lo thua lỗ, do vậy, giữa năm 2016, anh Nguyên đã làm đơn xin cấp phép làm trang trại tổng hợp (chăn nuôi và sản xuất cơ khí) và đã được UBND xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường cấp phép, hiện đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng và sẽ sớm đi vào hoạt động. Hy vọng rằng, mô hình trang trại tổng hợp của anh Nguyên hoạt động hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bài, ảnh Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: