Kinh Tế

Tuổi trẻ xã Quang Sơn xung kích phát triển kinh tế

Thứ Sáu, 17/03/2017

Thời gian qua, với lòng nhiệt huyết, sự sáng tạo và sức trẻ, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Quang Sơn (Lập Thạch) luôn xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Mô hình kinh doanh máy cơ khí, điện dân dụng của anh Lê Hải Long, Chi đoàn thôn Sơn Kịch, xã Quang Sơn (Lập Thạch) mỗi năm cho thu nhập từ 150-200 triệu đồng

Đoàn thanh niên xã Quang Sơn hiện có 16 chi đoàn, trong đó có 12 chi đoàn khối nông nghiệp và 4 chi đoàn nhà trường với tổng số 268 đoàn viên đang sinh hoạt thường xuyên. Trong những năm qua, các phong trào thi đua: “Thanh niên thi đua học tập đi đầu xây dựng xã hội và tiến quân vào khoa học kỹ thuật”, “Thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, lao động sáng tạo vươn lên làm giàu góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trong điều kiện mới” được BCH Đoàn xã triển khai bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, trong đó tập trung vào việc hỗ trợ thanh niên khởi sự, phát triển mô hình kinh tế gia đình, nâng cao hiệu quả công tác xoá đói, giảm nghèo gắn với các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. BCH Đoàn xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, chuyển giao các tiến bộ KHKT trong sản xuất, chăn nuôi cho ĐVTN nông thôn; mở các lớp đào tạo khởi sự doanh nghiệp cho những ĐVTN là các chủ doanh nghiệp trẻ trên địa bàn xã... Qua đó, đã góp phần cổ vũ động viên thanh niên nông thôn hăng hái thi đua sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. BCH Đoàn xã cũng đẩy mạnh triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào “Thanh niên thi đua phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” thu hút đông đảo lực lượng ĐVTN tham gia.

Trong quá trình triển khai các phong trào thi đua, BCH Đoàn xã chỉ đạo, định hướng cho các chi đoàn vận động ĐVTN xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; vận động, tuyên truyền để ĐVTN mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế từ các nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, quỹ vốn vay giải quyết việc làm cho thanh niên của Trung ương Đoàn và quỹ tiết kiệm của các chi đoàn... Tính đến cuối tháng 2-2017, BCH Đoàn xã đang quản lý có hiệu quả 2 tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện Lập Thạch với tổng dư nợ đạt trên 1,5 tỷ đồng, đảm bảo nguồn vốn vay ưu đãi cho ĐVTN bước đầu khởi nghiệp. Hiện, xã Quang Sơn có gần 100 mô hình phát triển kinh tế dịch vụ - thương mại; sản xuất chăn nuôi theo mô hình trang trại có quy mô lớn; hàng chục công ty, doanh nghiệp trẻ do ĐVTN làm chủ đã ra đời và hoạt động có hiệu quả... Trong đó, tiêu biểu là mô hình chăn nuôi bò sinh sản của anh Lục Mậu Thìn, Chi đoàn thôn Quế Miêng; mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hiện đại của anh Vũ Văn Lượng, Chi đoàn thôn Sơn Kịch; mô hình kinh doanh vận tải, buôn bán gia súc của anh Nguyễn Văn Kiên, Chi đoàn thôn Chuối Ngoài; mô hình kinh doanh hàng cơ khí của anh Lê Hải Long, Chi đoàn thôn Sơn Kịch... mỗi năm cho thu nhập từ 100-200 triệu đồng.

Đồng chí Hoàng Ngọc Thanh, Bí thư Đoàn xã Quang Sơn cho biết: Thời gian qua, phát huy trí tuệ và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, lực lượng ĐVTN trong xã đã và đang tích cực lao động sản xuất và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Với những việc làm cụ thể, thiết thực trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, ĐVTN xã Quang Sơn đã khẳng định được bản lĩnh và sự cống hiến của thanh niên trên các lĩnh vực của đời sống, xã hội. Trong đó, phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh Ngô Tuấn AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: