Kinh Tế

Chứng khoán 16/3: 'Đội' nào gồng mình đỡ ROS?

Thứ Sáu, 17/03/2017

Cổ phiếu ROS hôm nay gây sốc cho toàn thị trường với mức thanh khoản cực lớn và giá giảm mạnh. Nếu như có "các đội đánh lên" ROS đỡ giá thì đã phải sử dụng tới nguồn tiền khổng lồ.

Quỹ ngoại chưa mua ROS

Việc ROS lọt vào quỹ đầu tư ETF không còn gì bất ngờ và kế hoạch đầu cơ “ngon ăn” trong ngắn hạn là mua sớm để bán lại cho quỹ này. Do ngày nào ROS cũng được kê giá để đảm bảo mức tăng ổn định liên tục, nên trên lý thuyết, rủi ro thua lỗ là rất nhỏ. Trong khi đó, phía mua gần như đã được đảm bảo vì có quỹ FTSE mua khoảng 3,3 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên vấn đề ít được nhà đầu cơ chú ý, là các số liệu tính toán khả năng mua của quỹ FTSE là số liệu cũ. Cụ thể, ROS được dành 10% danh mục quỹ nhưng là số liệu từ ngày 3/3, cách đây gần 2 tuần. Trong thời gian này ROS đã tăng giá hơn 16,4%. Do đó khối lượng có thể mua của FTSE sẽ giảm đi. Khi ước tính ROS được mua 3,3 triệu cổ là trên cơ sở giá ngày 3/3.

Mặt khác, với khả năng mua nói trên cũng không phải là lớn đối với thanh khoản hàng ngày của ROS. Sau khi ROS được lọt vào quỹ ETF, giao dịch trung bình ngày nào cũng trên 4 triệu cổ.

Một điều khá tế nhị là việc ROS được kéo giá lên để lọt vào quỹ ETF là rõ ràng. Do đó không chỉ riêng các nhà đầu cơ mới biết tranh thủ mua trước rồi bán lại cho quỹ. Chính các “đội” đẩy giá lên mới có nhu cầu này đầu tiên. Điều này có khả năng dẫn đến một cuộc thi “úp sọt” quỹ ETF. Việc tranh lệnh là điều không thể tránh khỏi nếu chờ đợi đến phiên giao dịch cuối cùng.

Vì vậy hôm nay đã có một khối lượng lớn cổ phiếu được đổ ra bán trước. Bất ngờ là nhà đầu tư nước ngoài hầu như không mua. Số liệu từ sàn HSX cho thấy rằng chỉ có 10.400 cổ phiếu mua vào và 21.350 cổ phiếu được bán ra từ các tài khoản nước ngoài. Như vậy hôm nay các “đội” trong nước đã đánh úp nhau!

Đối với các nhà đầu cơ ngắn hạn, việc bán cho ai không quan trọng, miễn là bán được. Hôm nay ROS giảm giá 3,21% nghĩa là lợi nhuận cũng bị cụt đi một chút, nhưng xét về mức độ an toàn là rất cao, vì không phải tranh nhau đặt lệnh bán vào ngày mai.

Vậy phía mua là “đội” nào? Đây lại là câu hỏi rất thú vị mà chỉ có thể phỏng đoán. Sẽ có các nhà đầu cơ bị thói quen chi phối, nghĩ rằng ROS giảm đầu phiên, sau đó sẽ lại được kéo lên cuối phiên như “thông lệ”. Hôm nay thông lệ đó lại không xảy ra. Vì thế khối lượng mua có một phần của các nhà đầu cơ cơ hội.

Tuy nhiên quy mô giao dịch hôm nay của ROS là mức kỷ lục chưa từng thấy, với 5,63 triệu cổ phiếu và 960,9 tỷ đồng giá trị. Như vậy rất có khả năng các “đội” đánh lên đã phải đỡ khối lượng chốt lời sớm một ngày. Điều tốt là ngày mai sẽ không còn nhiều cổ phiếu tranh lệnh, nhưng điều dở là khối lượng phải mua lại hôm nay là quá nhiều.

Cuộc chơi ở ROS là cuộc chơi bí ẩn nhất lịch sử thị trường chứng khoán từ khi mở cửa đến nay. Chưa có cổ phiếu được đẩy giá tăng mạnh, lâu, bền bỉ như vậy và có giá trị giao dịch khổng lồ như thế. ROS đã thách thức mọi khả năng phân tích cơ bản lẫn kỹ thuật của giới đầu tư thì rất có thể cũng có bước ngoặt bất ngờ. Điều có thể dự đoán sau hôm nay là cuộc chơi với ETF ngày mai sẽ bớt hấp dẫn đi rất nhiều.

Thị trường bùng nổ

Hôm nay thị trường đón nhận tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất một cách bình thản, thậm chí là khá hào hứng. Do việc tăng lãi suất quá chắc chắn và cũng dễ dự đoán mức tăng, nên tin này không ảnh hưởng gì.

Thị trường đã có một ngày tăng mạnh mẽ, dù VN-Index chỉ tăng 0,25% mà thôi. Hai sàn thực tế đã có 180 cổ phiếu tăng hơn 1% trong khi có trên 260 cổ phiếu tăng giá. Cứ 1 cổ phiếu tăng giá chỉ có 0,31 cổ phiếu giảm giá. Vì vậy tuy chỉ số tăng ít nhưng thị trường đúng ra là rất mạnh.

Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường ngày hôm nay cũng là một con số rất lớn, tới 4.740 tỷ đồng, lớn nhất kể từ đầu năm nay. Phải kể đến mức giao dịch rất cao của ROS như đã đề cập ở trên, nhưng cũng có rất nhiều cổ phiếu giao dịch kỷ lục như HAG, SSI, VNM, DXG…

Yếu tố cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF đã không gây được nhiều xáo trộn trong tuần này. Ngày mai là ngày giao dịch cuối cùng và thị trường cũng không bị bất ngờ.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

3.439,8 tỷ đồng (+9%)

 

 

162,3 triệu (+25%)

 

 

450,2 tỷ đồng (+9%)

 

 

38,3 triệu (+2%)

 

 

CN (Theo Thời báo Tài chính ngày 16/3)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: