Kinh Tế

Có hay không tình trạng ép lao động tăng ca ở Công ty TNHH May mặc Việt Thiên?

Thứ Năm, 16/03/2017

Trước thông tin, nhiều công nhân thuộc Công ty TNHH May mặc Việt Thiên (Vĩnh Tường) phản ánh về tình trạng công ty ép lao động tăng ca, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã vào cuộc tìm hiểu có hay không tình trạng này tại công ty.

Công ty TNHH May mặc Việt Thiên (Vĩnh Tường) đang tạo việc làm cho 2.600 lao động, với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. Ảnh Chu Kiều

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Công ty TNHH May mặc Việt Thiên (thuộc Tập đoàn King Royal - Hồng Kông (Trung Quốc) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2006, chuyên sản xuất, gia công hàng may mặc. Đến tháng 12/2011, Công ty chuyển đổi cho doanh nghiệp mới là Tập đoàn Viva Garment Products Limited - Hồng Kông (Trung Quốc).

Để thu hút người lao động, công ty đã đưa ra chính sách áp dụng mức lương tối thiểu vùng của Nhà nước cộng thêm 5% phụ cấp độc hại cho ngành may mặc; sau khi hết thời gian thử việc, công nhân sẽ được cộng thêm từ 3 - 7% khích lệ tay nghề cho các bộ phận khác nhau, cộng với 100 nghìn đồng/tháng/công nhân tiền phụ cấp xăng xe hàng tháng, 300 nghìn đồng/tháng/công nhân phụ cấp chuyên cần, thưởng theo sản lượng từ 100 - 500 nghìn đồng/tháng/công nhân. Công ty đang tạo việc làm cho 2.600 lao động, với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, công ty có 5 phân xưởng, với 94 tổ trưởng và 24 trợ lý chủ quản. Thời điểm từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau là thời gian cao điểm sản xuất của công ty, do nhận được nhiều đơn hàng từ phía thị trường Nhật Bản. Chính vì thế, người lao động của công ty thường xuyên phải tăng ca từ 1 - 3 tiếng/ngày tùy từng bộ phận. Theo đó, người lao động sẽ được nhận lương 150% theo giờ của ca ngày; tăng ca cả ngày được tính 210% lương; tăng ca vào chủ nhật sẽ được nhận 200% lương; công ty không tăng ca đêm. Vẫn biết, việc tăng ca sẽ tăng thu nhập cho công nhân, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, tăng ca đến mức công nhân muốn xin nghỉ cũng không được, điều này đã gây bức xúc cho một bộ phận công nhân cũng như ảnh hưởng đến tâm lý sản xuất chung của người lao động tại công ty.

Chị Nguyễn Thị Hằng ở thôn Yên Nhiên, xã Vũ Di (Vĩnh Tường), một trong những công nhân bộ phận may mặc của công ty cho biết: "Thời điểm cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, do tôi thường xuyên phải tăng ca từ sáng sớm đến 8 giờ tối mới được về nhà nên việc chăm sóc con, cơm nước trong gia đình phải nhờ cậy hết vào ông bà nội. Không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc con, cộng thêm việc thường xuyên về muộn đã khiến cuộc sống của vợ chồng tôi trở nên căng thẳng".

Theo Điều 4 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 quy định: Người sử dụng lao động có thể đề nghị người lao động làm thêm giờ trên cơ sở được sự đồng ý của người lao động; số giờ làm thêm của người lao động phải đảm bảo không vượt quá 12 giờ/ngày khi làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần hoặc ngày lễ (50% số giờ tiêu chuẩn làm việc vào những ngày bình thường); không quá 30 giờ một tháng (cho cả công việc bình thường lẫn công việc nặng nhọc, độc hại) và không quá 200 giờ trong một năm. Điều 106 Bộ Luật lao động có quy định: Trong một số trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động được phép áp dụng mức làm thêm giờ tối đa không quá 300 giờ mỗi năm cho công việc nặng nhọc, độc hại, trong đó, bao gồm cả lĩnh vực may mặc. Như vậy, Công ty TNHH May mặc Việt Thiên đã áp dụng tăng ca từ 1 - 3giờ tùy từng bộ phận, làm việc 26 ngày/tháng, thời gian tăng ca cao điểm từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau sẽ được tính: 26 giờ/tháng nếu tăng ca 1 tiếng/ngày và 130 giờ/5 tháng; 52 giờ/tháng nếu tăng ca 2 giờ/ngày và 260 giờ/5 tháng; nếu tăng ca 3 tiếng/ngày sẽ là 78 giờ/tháng và 390 giờ/5 tháng. Theo cách tăng ca này thì Công ty May mặc Việt Thiên đã vi phạm các quy định của Bộ Luật lao động về việc làm thêm giờ.

Trước những thông tin trên, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với bà Lê Thị Tình, Trưởng phòng Hành chính và Nhân sự (Công ty TNHH May mặc Việt Thiên) và được bà cho biết: Trong bản ký hợp đồng lao động, công ty đã nêu rõ: Việc tăng ca là hoàn toàn tự nguyện; trong trường hợp mệt mỏi muốn xin nghỉ, hoặc không muốn tăng ca, công nhân chỉ cần xin chữ ký xác nhận của tổ trưởng vào phiếu, sau đó, công ty sẽ bố trí dây chuyền để phù hợp với tiến độ đơn hàng và tình hình sản xuất.

Tuy nhiên, khi được hỏi về những bức xúc của người lao động trong thời gian vừa qua, bà Tình thừa nhận tình trạng người lao động bắt buộc phải tăng ca và không được nghỉ phép là có thật. Nguyên nhân là do trước kia công ty phân quyền nghỉ phép và tăng ca của công nhân cho tổ trưởng các tổ quản lý. Mặt khác, công ty có áp dụng hình thức thưởng sản lượng cho các tổ trưởng, nếu tổ hoàn thành hoặc vượt định mức giao khoán sẽ được thưởng 2 triệu đồng/tháng; khoản tiền này giảm dần theo các mức nếu như tổ không hoàn thành đủ định mức được giao, dẫn đến các tổ trưởng không muốn cho công nhân nghỉ, đồng nghĩa với việc không ký xác nhận vào phiếu không tăng ca cho công nhân, điều này đã gây bức xúc trong công nhân.

Bà Tình cho biết thêm: Thông qua hòm thư góp ý của công ty, chúng tôi đã nhận được đơn của công nhân và đã phối hợp với tổ chức Công đoàn tìm hiểu, nắm rõ nguyên nhân và có giải pháp hợp lý. Cụ thể, vừa qua, Ban Giám đốc công ty đã họp và ban hành quy định mới, trong trường hợp các tổ trưởng không thực thi đúng theo những chính sách và quy định của công ty, gây ảnh hưởng đến tâm lý công nhân sẽ trừ vào tiền phụ cấp hàng tháng. Trong trường hợp, nếu công nhân xin phép nghỉ mà không được tổ trưởng và các quản lý đồng ý thì có thể trực tiếp mang phiếu không tăng ca lên phòng nhân sự để giải quyết. Đặc biệt, để giảm tải thời gian tăng ca của công nhân vào những đợt cao điểm, công ty đã thuê 3 cơ sở nhận gia công để đảm bảo tiến độ, ước tính sản lượng đạt 12.000 sản phẩm/tháng.

Cho ý kiến về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Hòa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Tường cho biết: Những năm qua, Công ty TNHH May mặc Việt Thiên đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động trên địa bàn; chế độ đãi ngộ tốt và mức lương luôn được công ty điều chỉnh hàng năm để phù hợp với đời sống của công nhân lao động. Vấn đề tăng ca của công nhân lao động trong công ty thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Công đoàn công ty tìm hiểu nguyên nhân và có hướng giải quyết hợp lý. Đến nay, tình trạng này đã được giải quyết và công nhân lao động hoàn toàn yên tâm khi làm việc tại công ty.

Ngọc LanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: