Kinh Tế

SAB đảo chiều, VN-Index tăng mạnh

Thứ Tư, 15/03/2017

Hai cổ phiếu kém nhất trong ngày là SAB và GAS phiên này đồng loạt đảo chiều phục hồi. Thị trường tăng rất tốt và vẫn chưa thấy hai quỹ ETF xả hàng.

Lợi dụng thanh khoản, SAB được kéo tăng

Hai nguy cơ lớn đối với thị trường hiện tại là đà rơi của SAB và GAS có thể khiến các chỉ số bị ảnh hưởng tiêu cực. Phiên hôm qua đã cho thấy khá rõ điều này khi cả SAB lẫn GAS đều rơi xuống mức đáy mới trong một thời gian dài.

Phiên này cả hai mã trụ nói trên đều quay đầu phục hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, do mức độ thanh khoản khác nhau nên đà đảo chiều không giống nhau. Quá may cho VN-Index là SAB – cổ phiếu vốn hóa lớn thứ hai thị trường chỉ sau VNM đã tăng mạnh hơn, từ đó giúp cải thiện điểm số nhiều hơn.

SAB phiên 13-3 đã tụt xuống đáy kể từ giữa tháng 1/2017 và có nguy cơ giảm sâu hơn nữa. Nhưng phiên này SAB lại phục hồi 3,38%, chặn đứng đà giảm cũng như giảm bớt nguy cơ thủng đáy mới. Nguyên nhân giúp SAB tăng mạnh như vậy không phải vì cổ phiếu này có cầu lớn. Đúng hơn, SAB được lợi dụng mức thanh khoản rất thấp để tăng giá.

Quả thực khối lượng giao dịch ở SAB trong phiên này chỉ có 54.260 cổ phiếu, tương đương chưa tới 11,4 tỷ đồng giá trị. Với lượng tiền này ở các cổ phiếu khác, còn lâu giá mới có thể tăng với mức độ như vậy. SAB có khối lượng bán ra rất thấp, mỗi bước giá chỉ vài trăm tới vài ngàn cổ phiếu. Vì thế chỉ cần một lực đẩy rất nhẹ cũng có thể kéo giá lên.

Có thể thấy sự tương phản rất rõ từ GAS. GAS cũng giống SAB ở chỗ đang trải qua nhịp điều chỉnh sâu và liên tục nhiều ngày nay. Giá GAS hôm qua cũng tụt xuống đáy 9 tháng. Với mức giảm mạnh như vậy cổ phiếu thường có phục hồi kỹ thuật. Trong phiên này GAS đóng cửa tăng 0,55%.

Lẽ ra GAS có thể tăng nhiều hơn, đã có lúc cổ phiếu này tăng 3,11%, không kém SAB bao nhiêu. Điểm khác với SAB, cũng là hạn chế của GAS, là thanh khoản nhiều hơn đáng kể. Khi GAS tăng giá, nhà đầu tư bán ra mạnh hơn và cần nhiều tiền hơn để đỡ giá. GAS giao dịch tới 33,7 tỷ đồng, mặc dù giá chỉ bằng 26% so với SAB.

GAS bị xả hàng nên giá tụt dần về lúc đóng cửa, làm hạn chế đà tăng của chỉ số VN-Index. Tuy nhiên cũng khá may mắn là hôm nay đột nhiên có một số mã tăng mạnh khác thường như MSN tăng tới 3,6%, VNM cũng đóng góp mức tăng 0,77%.

Không “ngán” ETF

Trong vài ngày tới các quỹ ETF sẽ bán ra rất nhiều ở các blue-chips khác nhau, nhưng dường như nhà đầu tư đã không lo ngại nhiều. Thị trường có một phiên tăng mạnh ở các chỉ số lẫn số lượng mã tăng giá.

VN-Index đóng cửa tăng được 0,64% so với tham chiếu là mức tăng tốt nhất trong vòng 7 phiên gần đây. Dàn blue-chips có được đà tăng tốt hơn hẳn ở các cổ phiếu trung bình như BMP, CII, KDC, MWG, REE, đều tăng trên 1%, chưa kể các trụ lớn đã nói phía trên.

Dĩ nhiên vẫn có khá nhiều cổ phiếu giảm giá, mà tiêu biểu là BID, CTG, FPT, GMD, HPG, HSG, MBB, SBT, VIC. Phần lớn trong số này thuộc diện hai quỹ ETF sẽ bán ra. Tuy nhiên, hôm nay áp lực từ hai quỹ này vẫn chưa xuất hiện.

Ngược lại, không ít cổ phiếu nằm trong danh mục bán của hai quỹ ETF hôm nay cũng vẫn tăng như BVH, DPM, MSN, KDC. Rõ ràng nhà đầu tư vẫn đang giao dịch bình thường và không tỏ ra e ngại nhiều trước khả năng xả hàng.

Mặt khác, thanh khoản trong phiên vẫn rất cao: Tổng giá trị giao dịch 3.719 tỷ đồng, chỉ giảm khoảng 7%. Vì cách thức giao dịch của các quỹ ETF thường là dồn lệnh vào thời điểm đóng cửa ngày thứ Sáu, nên nếu nhà đầu tư muốn chờ mua có thể đợi thêm vài phiên nữa. Thanh khoản vẫn lớn tức là nhà đầu tư không chờ đợi và giao dịch ngay từ hôm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng giao dịch khá sôi động, nhưng vẫn chỉ là các giao dịch bình thường tập trung vào vài cổ phiếu. Ví dụ như VNM, ROS, NVL được mua, có thể là các quỹ đang mua chậm. Tình trạng danh mục của hai quỹ ETF cho thấy sẽ bán ra nhiều, nhưng cả hai ngày đầu tuần vẫn chưa thấy bán lớn. Hôm nay NVL bị bán nhiều nhưng mã này lại được quỹ ETF mua, do đó người bán là nhà đầu tư nước ngoài khác.

Thị trường đang không tỏ ra lo ngại đối với các giao dịch cơ cấu danh mục có thể xem là điều kiện thuận lợi, vì ít nhất tâm lý đang khá mạnh.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

2.874,6 tỷ đồng (+2%)

 

 

126 triệu (-2%)

 

 

441,9 tỷ đồng (-6%)

 

 

41,4 triệu (-3%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 14-3-2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: