Kinh Tế

Hiệu quả nguồn vốn cho vay ở AgriBank Yên Lạc

Thứ Ba, 14/03/2017

Những năm qua Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Yên Lạc luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tập trung huy động nguồn vốn, mở rộng đối tượng cho vay, triển khai nhiều gói sản phẩm dịch vụ mới… góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân.

Từ nguồn vốn vay của Agribank Yên Lạc, gia đình anh Phạm Văn Đức, xã Tam Hồng (Yên Lạc) đầu tư phát triển kinh tế trang trại cho thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng/năm. Ảnh Chu Kiều

Cùng cán bộ tín dụng AgriBank Yên Lạc đến thăm mô hình kinh tế của gia đình anh Phạm Văn Đức, một trong những mô hình trang trại tổng hợp điển hình ở thôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng (Yên Lạc). Anh Đức chia sẻ: Trang trại của gia đình có được quy mô như ngày nay là nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn từ AgriBank Yên Lạc. Với hơn 14 mẫu đầm nhận khoán nhiều năm trước do không có vốn nên gia đình chỉ thả các giống cá truyền thống, chăn thả tự nhiên nên thu nhập, lợi nhuận thấp. Sau khi tiếp cận được với nguồn vốn của AgriBank Yên Lạc, gia đình đã đầu tư cải tạo đầm, đưa các giống cá mới như: Rô phi đơn tính, trắm, chép… vào nuôi thả theo hình thức bán công nghiệp; đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, nhờ đó trang trại đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập cao. Với quy mô như hiện nay, mỗi năm trang trại của gia đình cung cấp cho thị trường trên 36 tấn cá các loại, hàng trăm tấn lợn thịt. Trừ chi phí, trả lãi ngân hàng, gia đình có lãi từ 300 - 400 triệu đồng/năm. Tôi luôn gắn bó với AgriBank Yên Lạc bởi các thủ tục, hồ sơ vay vốn khá thuận tiện và hơn thế nữa khi đến Agribank Yên Lạc, chúng tôi tìm thấy sự gần gũi, niềm nở, thân tình đúng như tên gọi “Agribank - Ngân hàng của nông dân”. AgriBank Yên lạc thực sự là điểm tựa, tạo ra lực đẩy để các hộ nông dân chúng tôi “dám nghĩ, dám làm”.

Mô hình kinh tế của gia đình anh Phạm Văn Đức, xã Tam Hồng chỉ là một trong hàng nghìn mô hình sản xuất được AgriBank Yên Lạc hỗ trợ vốn vay phát triển thành công trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng hành cùng nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Agribank Yên Lạc luôn đổi mới, nâng cao chất lượng tín dụng, cải cách thủ tục hành chính, huy động khai thác tốt các nguồn vốn, đảm bảo cung ứng kịp thời cho nhân dân vay đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Để giúp người dân tiếp cận, sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, AgriBank Yên Lạc đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hội ở địa phương tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Nhà nước; vận dụng linh hoạt chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới… Bên cạnh đó, Ngân hàng còn phối hợp với ngành chức năng, chính quyền địa phương tư vấn phương án sản xuất, cách quản lý, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Tính đến hết tháng 2/2017, tổng dư nợ của Agribank Yên Lạc đạt trên 740 tỷ đồng (tăng 18 tỷ đồng so với cuối 2016), cho trên 3.000 lượt hộ vay vốn, trong đó cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt trên 97%.

Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn vay của AgriBank Yên Lạc, ông Nguyễn Duy Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng cho rằng: Những năm gần đây, mô hình kinh tế trang trại, kinh doanh dịch vụ ở Tam Hồng phát triển mạnh nên cần nguồn vốn lớn cho sản xuất. Nhờ sự phối hợp, hỗ trợ của AgriBank Yên Lạc nên việc cung ứng nguồn vốn luôn kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, khai thác hiệu quả tiềm năng tại chỗ, tạo thêm nhiều việc làm mới. Phát huy tốt nguồn vốn vay của Agribank Yên Lạc đã thúc đẩy kinh tế - xã hội ở Tam Hồng ngày càng phát triển, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống của nhân dân theo tiêu chí nông thôn mới và góp phần đưa Tam Hồng trở thành địa phương có nền kinh tế phát triển năng động của huyện.

Có thể khẳng định, với những nỗ lực của mình, AgriBank Yên Lạc thực sự trở thành kênh dẫn vốn quan trọng giúp người dân có điều kiện cần thiết để phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Kinh doanh Agribank Yên Lạc cho biết: Thực hiện theo đúng tôn chỉ, mục đích, AgriBank Yên Lạc luôn xác định trọng tâm hoạt động tín dụng là phục vụ nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Ngoài đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, Agribank Yên Lạc tiếp tục hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới; triển khai nhiều gói tín dụng phù hợp với nhu cầu vay vốn của các đối tượng khách hàng là các cán bộ, công nhân viên chức như cho vay thấu chi, vay tiêu dùng giúp cải thiện đời sống.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: