Kinh Tế

Cổ phiếu ngành năng lượng, bất động sản 'trượt dốc'

Thứ Sáu, 10/03/2017

Thị trường hôm nay đã kém sôi động đi đáng kể so với phiên trước, số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn và chỉ số đóng cửa đỏ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng khá tốt nhưng các mã bất động sản, năng lượng thì quá yếu.

GAS có nguy cơ thủng đáy

Cổ phiếu đáng chú ý nhất hôm nay chính là GAS khi ngày hôm qua giá dầu thế giới tụt giảm thê thảm. Dầu Brent đã giảm 5%, dầu WTI cũng giảm 5,4% và cả hai loại dầu này đều rơi xuống đáy thấp nhất kể từ đầu năm. Mặc dù hôm nay giá dầu thế giới đã hồi lại một chút sau phiên hôm qua nhưng các cổ phiếu dầu khí, năng lượng vẫn phản ánh biến động mạnh nói trên.

GAS sụt giảm tới 1,73% trong hôm nay và đóng cửa chỉ còn 56.800 đồng. Đáng chú ý, đây là mức đáy của gần 7 tháng qua. Nếu GAS không giữ được mức này thì có nguy cơ giảm xuống dưới 54.000 đồng.

Đồng loạt các cổ phiếu có liên quan tới dầu khí khác hôm nay cũng rơi mạnh: PVD giảm 2,31%, PVS giảm 1,68%, PVC giảm 2,38%, PVT giảm 0,38%, PVG giảm 1,37%, PVB giảm 5,31%, PGS giảm 0,56%...

Ở HSX có chỉ số của nhóm năng lượng chỉ trong 12 phiên vừa qua đã giảm 8,2% và hôm nay chỉ số này giảm 2,01%, mạnh nhất trong số các nhóm cổ phiếu.

Các mã bất động sản hôm nay cũng rất kém. Dẫn đầu là VIC giảm 0,67%. Cổ phiếu này trong 12 phiên vừa qua cũng giảm khoảng 5,9%. TDH giảm 1,94%, NTL giảm 0,9%, FLC giảm 6,48% là những mã đáng chú ý nhất.

Đặc biệt cổ phiếu FLC đang được xả hàng với quy mô khổng lồ. Khi FLC tăng vượt 7.000 đồng – mức đỉnh cũ tháng 11 năm ngoái thì thanh khoản tăng lên rất cao. Trung bình mỗi ngày trong 11 phiên vừa qua hôm nay cũng gần 35,4 triệu cổ phiếu được giao dịch. Hôm nay FLC cũng xả được tới 32,6 triệu cổ.

Chỉ số của nhóm bất động sản hôm nay cũng là chỉ số giảm rất mạnh 0,87%, chỉ đứng sau chỉ số của nhóm năng lượng.

Hai nhóm cổ phiếu này có nhiều mã vốn hóa lớn nên ảnh hưởng tới thị trường chung khá nhiều. Tuy nhiên ngoài GAS hay VIC, cũng có nhiều cổ phiếu lớn khác giảm như SAB giảm 1,32%, BHN giảm 1,38%, STB giảm 1,42%...

VN-Index không xanh được sang phiên thứ 5

Hôm nay chỉ số VN-Index đóng cửa chấp nhận phải giảm 0,11% và không thể kéo dài chuỗi ngày tăng sang phiên thứ 5 liên tục. Chỉ số này dứt đà tăng một phần vì nhiều blue-chips giảm giá, một phần vì sàn HSX cũng có số mã giảm giá áp đảo: Cứ 1 cổ phiếu giảm chỉ có 0,87 cổ phiếu tăng giá.

Tuy nhiên phiên hôm nay cũng có nhiều điểm tích cực. Đầu tiên là thanh khoản rất cao. Tổng giá trị giao dịch vẫn duy trì được trên ngưỡng 4.000 tỷ đồng. Sau tuần trước yếu đi một chút, tuần này cả 4 phiên đều đạt giá trị giao dịch mỗi phiên hơn 4.000 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch rất lớn.

Điểm thứ hai là các cổ phiếu đầu cơ vẫn đang được đầu cơ tốt. Dĩ nhiên đây là nói mặt bằng chung, còn rất nhiều cổ phiếu đã kết thúc quá trình này và đang rơi tự do. Có thể điểm tên như HKB, SPI, SVN, VIG, KLF, HCD, FLC, FIT, LDG, NBB…

Những mã mới lên ngôi là VNE, TTF, KSH, KSA, OGC, LCG, SD5, MBS…

Chỉ số VN-Index bị tác động tương đối mạnh từ các blue-chips giảm giá. Trong khi đó cả chỉ số của nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng giảm. Đó là do không có tình trạng đầu cơ tràn lan như trước. Bên cạnh các cổ phiếu được giữ và đẩy giá mạnh, số còn lại thoái trào và đang tiêu tán tài sản của nhà đầu cơ chậm chân. Vì thế nhìn ở bình diện chung các cổ phiếu đầu cơ có vẻ tốt, nhưng thực ra rất nhiều nhà đầu cơ đang mắc kẹt, vì cổ phiếu thay đổi trạng thái quá nhanh.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

3.396,6 tỷ đồng (+5%)

 

 

185,9 triệu (+14%)

 

 

457,6 tỷ đồng (-17%)

 

 

40,9 triệu (-10%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 9-3-2017)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: