Kinh Tế

Chứng khoán 7/3: Lợi nhuận quá ổn, VJC bắt đầu bị xả

Thứ Tư, 08/03/2017

 

Đến hôm nay thị trường bắt đầu bị ảnh hưởng từ giao dịch của cổ phiếu VJC. Khi đà tăng giá quá nhanh, nhà đầu cơ cổ phiếu này đã hưởng lợi nhiều và đây là thời điểm thu về tiền mặt.

Tất cả đều lãi đậm

Tính đến mức đóng cửa ngày hôm qua, cổ phiếu VJC đã đạt giá cao nhất 138.000 đồng. Sáng nay giá cao nhất của VJC cũng đạt 137.500 đồng. Đến hôm nay VJC mới giao dịch được 6 phiên trên sàn niêm yết và nếu tính theo một chu kỳ T+3 thì mới chỉ có nhà đầu tư giao dịch trong 3 phiên đầu tiên mới có cổ phiếu bán ra hôm nay.

Tổng khối lượng giao dịch trong 3 ngày đầu này khoảng 302.000 cổ phiếu VJC sẵn sàng bán, chưa tính tới khối lượng thỏa thuận. Nếu chỉ nhìn vào khối lượng này thì VJC không có quá nhiều áp lực. Tuy nhiên nếu chỉ tính đến lượng mua bán trên sàn niêm yết thì đã chẳng có đâu hơn 3,9 triệu cổ phiếu giao dịch trong 2 phiên vừa rồi. Hôm nay VJC cũng giao dịch tới hơn 901.000 cổ phiếu.

Trước khi VJC lên sàn, cổ phiếu này đã khuấy động thị trường OTC ở quanh mức giá 96.000 đồng đến 100.000 đồng. Không rõ khối lượng giao dịch OTC với VJC lớn đến mức nào, nhưng chắc chắn hàng chục triệu cổ phiếu đầu tư từ khi IPO đến giờ cũng đã lãi đậm. Những ai mua trên OTC và mua 3 ngày đầu tiên trên sàn niêm yết cũng đã có lãi khá lớn.

Nói tóm lại, ở mức giá trên 137.000 đồng, tất cả các nhà đầu tư đang có hàng đều đã lãi to. Liệu VJC còn có thể tăng lên bao nhiêu nữa? 200.000 đồng hay 300.000 đồng, chẳng ai biết chắc được. Kỳ vọng đến lúc nào đó cũng phải thỏa mãn và tiền trong túi mới là tiền thật.

Trong 2 phiên vừa qua, VJC đã đạt thanh khoản khá cao, tầm 3,9 triệu cổ phiếu. Từ ngày mai lượng hàng này bắt đầu về và thanh khoản có thể sẽ bắt đầu dồi dào hơn nhiều. Đây là lý do dễ chấp nhận để các nhà đầu tư đã nắm giữ VJC từ lâu quyết định hiện thực hóa một phần lợi nhuận.

VJC hôm nay bị bán không nhiều, nhưng giá giảm mạnh 3,57%. Nếu trước đây ngày nào VJC cũng được đầu cơ hàng triệu cổ phiếu để đẩy giá lên thì hôm nay lực cầu ấy biến đâu để đến nỗi nhà đầu tư bán ra phải chấp nhận bán thấp như vậy?

Kiểu giao dịch tiết chế thanh khoản để kéo giá là điều thường thấy trên thị trường và rất phổ biến với các cổ phiếu mới lên sàn. VJC lại đang là hàng nóng và gần như chắc chắn được kéo giá như vậy thì sẽ không có ai bán ra quá sớm. 3 phiên giao dịch đầu tiên của VJC là bằng chứng rõ nhất. Nhưng cuối cùng thì cũng phải đến lúc ý tưởng kìm giữ nguồn hàng lại cũng sẽ không còn được tất cả mọi người đồng ý nữa. Quá trình đẩy giá ban đầu là đồng thuận nhất, nhưng thực ra ai cũng nhăm nhe “nhảy tàu” ở một đoạn nào đó để có thể đánh úp người khác mà giữ cho mình được an toàn. Đó là tính khắc nghiệt của hoạt động đầu cơ.

VJC giảm mạnh hôm nay bắt đầu gây hại cho VN-Index. Cũng không trách được thực trạng này vì mấy hôm trước, VJC là niềm cảm hứng để VN-Index không điều chỉnh mạnh. Nếu cứ trông cậy mãi vào cổ phiếu này tức là kỳ vọng vào việc đầu cơ giá lên không bao giờ chấm dứt, đó là kỳ vọng không thực tế.

VN-Index tăng nhẹ

Chỉ số giá quan trọng nhất của thị trường hôm nay chỉ tăng được 0,03%. Nguyên nhân quan trọng nhất như đã nói ở trên, là VJC giảm giá quá mạnh. Tuy nhiên cũng có nhiều cổ phiếu khác giảm ảnh hưởng không kém, như VNM giảm 0,69%, SAB giảm 0,85%, BHN giảm 3,37%, CTG giảm 0,54%, STB giảm 2,78%, BID giảm 0,6%, NVL giảm 0,44%...

Thị trường đã không thật sự tốt nếu chỉ quan sát chỉ số VN-Index. Hôm nay có khá nhiều mã giao dịch ấn tượng mà cổ phiếu đầu cơ chiếm gần hết. Cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 1,12 cổ phiếu tăng giá trên cả hai sàn, nghĩa là số lượng tăng giá nhiều hơn. Vì thế nếu quan sát thị trường từ cổ phiếu lại thấy giao dịch khá tốt.

Các cổ phiếu đầu cơ thu hút được rất nhiều tiền giao dịch, tiêu biểu là FLC, ROS, HBC, CII, FIT, GTN… Những mã đầu cơ nhỏ rất nóng là TTF, NBB, SMA, SVN, HKB, SCJ, SDP…

Thị trường nhìn chung vẫn đang giao dịch theo kiểu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và thanh khoản duy trì mức rất cao. Các chỉ số sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng từ cổ phiếu lớn mà VJC sẽ là sức nặng chính trong vài phiên tới. Mặt khác, nhiều cổ phiếu blue-chips cũng sẽ bị các quỹ ETF bán bớt để cơ cấu lại danh mục.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

3.265,4 tỷ đồng (+6%)

 

 

176,4 triệu (+13%)

 

 

451,8 tỷ đồng (+4%)

 

 

46,8 triệu (+4%)

 

 

 

 

C.N (Theo Thời báo tài chính ngày 7/3)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: