Kinh Tế

Ngọc Thanh về đích nông thôn mới đúng hẹn

Thứ Tư, 08/03/2017

Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, xã Ngọc Thanh (thị xã Phúc Yên) đã về đích NTM đúng hẹn.

Diện mạo nông thôn mới Ngọc Thanh hôm nay. Ảnh Hoàng Long

Xã Ngọc Thanh là xã miền núi duy nhất của thị xã Phúc Yên, với gần 80% diện tích đất tự nhiên là đồi núi. Toàn xã có trên 2.800 hộ với 12.570 nhân khẩu; trong đó, có 46% dân số là người dân tộc Sán Dìu. Năm 2011, bắt tay vào xây dựng NTM, xã Ngọc Thanh chỉ đạt 4/19 tiêu chí, cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, dân cư thưa thớt, sống không tập trung nên việc thực hiện xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Lưu Tiến Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết: “Quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí giao thông được xem khó thực hiện nhất. Bởi, xã có diện tích rộng, hạ tầng giao thông đa dạng về loại hình; trong khi đó, dân cư thưa thớt, phân bố không đồng đều nên việc huy động đóng góp trong nhân dân còn hạn chế, nhất là ở những thôn có đồng bào dân tộc Sán Dìu, thôn tiếp giáp với tỉnh Thái Nguyên và thành phố Hà Nội”.

Xác định được những khó khăn đó, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: Thông qua các hội nghị của xã, thôn và các tổ chức, đoàn thể gồm: Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Hội nông dân; phát bản tin trên hệ thống loa truyền thanh của xã; treo băng rôn, pano, áp phích ở những nơi đông dân cư… để người dân hiểu rõ mục đích, nội dung, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM và chủ động tham gia. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo (BCĐ) xây dựng NTM xã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí phụ trách từng thôn, từng chi bộ để chủ động công tác chỉ đạo, điều hành xây dựng NTM theo quan điểm “tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau”; đồng thời, thường xuyên nắm bắt những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí để kịp thời cùng nhau bàn bạc, tháo gỡ khó khăn.

Song song với công tác tuyên truyền, xã tập trung phát triển kinh tế để lấy đó làm tiền đề xây dựng NTM. Phát huy lợi thế có hồ Đại Lải, cùng với khí hậu mát mẻ, trong lành, xã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp vào địa bàn phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Hiện, trên địa bàn xã có nhiều công ty lớn kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng như: Công ty cổ phần Hồng Hạc Đại Lải, Công ty cổ phần Thanh Xuân, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng,… giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài ra, với diện tích đất lâm nghiệp trên 4.200 ha, chiếm khoảng 2/3 tổng diện tích đất tự nhiên, xã vận động bà con đưa những giống cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: Bạch đàn cao sản, bạch đàn mô, thông, keo…; đồng thời, kết hợp với trồng cây ăn quả và chăn nuôi để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Trong 6 năm (2011-2016), xã Ngọc Thanh đã huy động được gần 219 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, nhân dân tự đầu tư và đóng góp gần 67 tỷ đồng, hiến hơn 18.000m2 đất (tương ứng với 2,53 tỷ đồng), 620 ngày công lao động và hàng trăm m2 tường rào để mở rộng đường giao thông nội đồng, đường ngõ, xóm và quy hoạch nhà văn hóa thôn. Trong đó, tiêu biểu có gia đình bà Dương Thị Định hiến 200m2 đất thổ cư và phá dỡ 150m tường rào, gia đình ông Nguyễn Văn Chung hiến 100m2 đất thổ cư để làm đường giao thông nông thôn… Bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng được quan tâm chú trọng; nhà cửa, đường làng, ngõ, xóm được đầu tư khang trang, sạch sẽ.

Đến nay, toàn xã đã cứng hóa được 100% đường trục xã; 56,7% đường trục thôn; 51% đường ngõ, xóm và 50% đường giao thông nội đồng. Hệ thống thủy lợi đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. 7/8 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được đầu tư cải tạo và đạt chuẩn Quốc gia; còn lại trường THCS Ngọc Thanh B phấn đấu đến hết quý I/2017 sẽ đạt chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người của xã tăng từ 7,04 triệu đồng/người/năm (năm 2010) lên gần 27,5 triệu đồng/người/năm (năm 2016); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,34% (năm 2011) xuống còn 5,17% (năm 2015) và theo chuẩn nghèo mới là 6,16% (năm 2016); tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 99,08%. Đến nay, xã có 2.290/2.820 hộ (chiếm 81,21%) sử dụng nước hợp vệ sinh; rác thải, nước thải được thu gom, phân loại và xử lý theo quy định.

Ngọc Thanh hôm nay đã thực sự “thay da đổi thịt”. Đó chính là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong xây dựng NTM. Thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã quyết tâm giữ vững những kết quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí để NTM thực sự là nền tảng giúp xã vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: