Kinh Tế

Chứng khoán 6/3: Tiền mua mạnh, thị trường bật tăng

Thứ Ba, 07/03/2017

Giao dịch khởi sắc ngay trong phiên đầu tuần đã nối dài đà tăng ở VN-Index lên mức 716,29 điểm. Nếu đà tăng không bị chặn lại vào cuối ngày, chỉ số có thể đã quay lại đỉnh cao cũ.

Thanh khoản cực lớn

Bắt đầu từ phiên giao dịch trong ngày, quỹ ETF FTSE sẽ giao dịch tái cơ cấu danh mục. Một số cổ phiếu mới được đưa vào danh mục của quỹ FTSE như ROS, DXG nhanh chóng được dòng tiền đầu cơ đẩy giá lên “ép” quỹ này phải mua giá cao.

Cổ phiếu ROS đã có một phiên giao dịch cực lớn trong phiên ngày. Có tới 4,12 triệu cổ phiếu đã được giao dịch, đạt giá trị tới 659,2 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao khủng khiếp và không rõ có bao nhiêu nhà đầu tư mua vào trong ngày để chờ “đánh úp” quỹ FTSE vào cuối tuần sau.

Kể từ khi vào hụt quỹ FTSE hồi tháng 12/2016, ROS thay đổi chiến thuật bằng mức tăng “tà tà” mỗi ngày và tạo nên nhịp tăng kỳ dị nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán. Mỗi ngày tăng hơn 1.000 đồng và đến hôm nay ROS mới có một phiên tăng kịch trần.

Điều rất đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài đã không giao dịch bao nhiêu trong phiên hôm nay. Tính ra khối này mới mua hơn 14.000 cổ phiếu, quá nhỏ so với khối lượng cần thiết. Thực ra với tổng mức mua khoảng trên 4 triệu cổ phiếu ROS, quỹ FTSE hoàn toàn có thể mua được dễ dàng vì thanh khoản của ROS luôn sẵn sàng. Những người đầu cơ hôm nay hay trong vài phiên tới sẽ phải tranh lệnh với chính các “đội” đang đầu cơ ROS vì cùng một mục đích là sẽ bán cho quỹ ETF.

DXG - một cổ phiếu khác cũng sẽ được quỹ FTSE mua vào đợt này, trong phiên này tăng 6,36%. Kỳ lạ là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cho thấy lượng bán ra tới 1,05 triệu cổ phiếu. Giá DXG đã tăng gấp rưỡi kể từ đầu năm và đó có thể là nguyên nhân khiến các nhà đầu cơ không cần chờ quỹ FTSE mua nữa. Trong phiên DXG đạt quy mô giao dịch lớn chưa từng có trong lịch sử.

HBC - một cổ phiếu khác cũng sẽ được quỹ này mua 1,8 triệu cổ phiếu, phiên này không thể tăng được. HBC phải đóng cửa ở tham chiếu và trong phiên đã giảm giá khá mạnh. HBC cũng giống DXG, đã tăng giá rất nhiều thời gian qua và khi lọt được vào quỹ ETF cũng là xong yêu cầu. Nhà đầu cơ “ôm” cổ phiếu bao lâu nay cũng không cần đến quỹ này mua vì cuối cùng thì lợi nhuận đầu cơ mới là điều cốt yếu.

Vì có nhiều cổ phiếu nằm trong xu thế đầu cơ vào quỹ ETF nên thanh khoản trong phiên tiếp tục ở mức rất cao. Tổng giá trị giao dịch lên tới hơn 4.000 tỷ đồng. Những cổ phiếu có giao dịch rất lớn là ROS, VJC, FLC, DXG, HBC, HPG. Khoảng 32,2% giá trị thị trường nằm trong những cổ phiếu này.

Thị trường hào hứng

Mặc dù dòng tiền phiên này tập trung chủ yếu vào số ít cổ phiếu như nói ở trên, nhưng việc có khá nhiều cổ phiếu tăng giá cũng cho thấy thị trường đang hào hứng với triển vọng nhịp điều chỉnh đã kết thúc.

Với sự hỗ trợ của một số cổ phiếu lớn, VN-Index hôm nay có được mức tăng tới 0,52%. So với phiên cuối tuần trước thì đà tăng đã chậm lại, nhưng cứ mỗi 1 cổ phiếu giảm giá lại có 1,09 cổ phiếu tăng giá, tức là số mã tăng giá lại nhiều hơn.

Đối với nhà đầu tư, cổ phiếu tăng giá luôn được xem là tích cực. Tuy nhiên hiện tượng tăng giảm phân hóa rất mạnh, nên không phải nhà đầu tư nào cũng được hưởng lợi. Chẳng hạn riêng số mã kịch trần hôm nay là 27 cổ phiếu thì cũng có hơn 20 cổ phiếu giảm sàn.

Những cổ phiếu đình đám gần đây như HKB, SVN, VNE, CDO, NVT, HQC, KVC, BII vẫn đang bị xả hàng rất lớn. Các mã vẫn đang được đầu cơ mạnh trở lại là FLC, TTF, FIT, LCG, HAI… Rõ ràng là các nhà đầu cơ vẫn chưa từ bỏ các cơ hội.

Trong tuần này và tuần tới, các quỹ ETF sẽ giao dịch rất sôi động và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn dự kiến sẽ bị bán ra. Bất chấp điều đó, thị trường vẫn không quan ngại về nguồn hàng, sự lạc quan vẫn đang lan tràn khắp nơi. Kể từ nhịp điều chỉnh tuần trước, đa số cho rằng thị trường đã kết thúc quá trình giảm điểm và tìm được sự cân bằng. Hai phiên vừa qua VN-Index gia tăng rất tốt, mặc dù chủ yếu nhờ vào các mã vốn hóa lớn.

Thanh khoản lớn trên thị trường cũng chủ yếu được duy trì nhờ các cổ phiếu đang được đẩy giá lên và tạo thanh khoản để hướng tới mục đích bán cho quỹ ETF.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

3.076,9 tỷ đồng (+4%)

 

 

156,5 triệu (-4%)

 

 

433,5 tỷ đồng (+11%)

 

 

44,9 triệu (-8%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 6-3-2017)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: