Kinh Tế

Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới ở Đại Tự

Thứ Hai, 06/03/2017

Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp, ngành của tỉnh, của huyện, sự nỗ lực trong tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Đại Tự đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Thành quả của Chương trình xây dựng NTM là cơ sở, tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi những mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, xây dựng quê hương Đại Tự ngày giàu mạnh.

Đại Tự hôm nay. Ảnh Nguyễn Toàn

Về Đại Tự những ngày đầu tháng 3/2017 khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm thành chi bộ Đảng, điều dễ nhận thấy nhất chính là hình ảnh của những tuyến đường bê tông trải dài tới từng ngõ xóm; những cánh đồng lúa giống mới xanh tươi, màu mỡ nhờ được chăm sóc và cung cấp đủ nước tưới thông qua hệ thống kênh mương đã được kiên cố hóa. Cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trên vùng đất bãi còn nhiều khó khăn này với sự xuất hiện ngày càng nhiều những ngôi nhà mới khang trang, những công trình công cộng phuc vụ nhu cầu đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Những hình ảnh đó là kết quả, sự nỗ lực của tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (năm 2010), xã Đại Tự chỉ có 7/19 tiêu chí đạt chuẩn. Sau 5 năm triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp từ công tác lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội, đặc biệt là sự đồng lòng, góp sức của người dân, xã Đại Tự duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng 7 tiêu chí đã đạt, hoàn thành 12 tiêu chí còn lại. Thành công của chương trình xây dựng NTM đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn; hạ tầng cơ sở được đầu tư khang trang; nếp sống văn hóa, văn minh được giữ gìn và phát huy; tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tăng; tỷ trọng nông nghiệp giảm. Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố vững mạnh; vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được phát huy; quy chế dân chủ ở cơ sở được tăng cường.

Đồng chí Ngô Gia Long, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Đại Tự cho biết: Đạt được 19/19 tiêu chí trong xây dựng NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí càng khó khăn hơn. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế; đề ra phương hướng, giải pháp để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó, tập trung vào các tiêu chí như: Trường học, giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa… BCĐ xây dựng NTM xã chỉ đạo các ngành, các thành viên phụ trách các tiêu chí xây dựng kế hoạch duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hàng tháng, Đảng ủy tổng hợp báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tháng và phương hướng nhiệm vụ tháng sau chỉ đạo triển khai xuống các chi bộ để triển khai đến các đảng viên và quần chúng nhân dân, giữ vững, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, năm 2016, xã Đại Tự rà soát, bổ sung quy hoạch trình UBND huyện xem xét, phê duyệt khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư xứ đồng đất bãi cát khu vực thôn Tam Kỳ 1,2,3,4 và khu bãi cát non với diện tích 41,64 ha; quy hoạch vùng trồng cây ăn quả ở xứ đồng cửa trại 5 và xứ đồng ngọn thôn Đại Tự 2,3,4,5 với diện tích 20,1 ha, quy hoạch vùng trồng chuối ở xứ đồng Hạ khu, sau trại 1, đồng ngọn thôn Đại Tự 2, Đại Tự 6 với diện tích 32 ha. Cùng với đó, xã tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa những giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất; khuyến khích bà con đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại tập trung. Hiện, trên địa bàn xã có một số mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như: Mô hình gieo trồng giống lúa mới với diện tích trên 70 ha; trồng ngô biến đổi gen với diện tích trên 33ha; chăn nuôi lợn lái ngoại… cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. UBND xã còn chỉ đạo các cấp hội phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện thuận lợi cho bà con vay vốn để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, đời sống của bà con được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2016 đạt trên 33,8 triệu đồng/năm; toàn xã còn 87 hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đọa 2016-2020), chiếm 3,44% tổng số hộ trên địa bàn xã; số lao động có việc làm thường xuyên là hơn 6.450 người, chiếm 94,8% tổng số lao động, tăng 0,66% so năm 2015…

Cùng với việc nâng cao tiêu chí thu nhập, năm 2016, xã Đại Tự tranh thủ mọi nguồn vốn tập trung đầu tư tiêu chí trường học và giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và đầu tư cơ sở vật chất văn hóa. Đối với tiêu chí trường học, xã tập trung hoàn thiện các hạng mục của trường THCS với tổng mức đầu tư gần 12,7 tỷ đồng; đang tiến hành hoàn thiện nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và phòng giáo dục nghệ thuật của Trường mầm non Đại Tự với tổng mức đầu tư 4,2 tỷ đồng. Đặc biệt năm 2016 vừa qua, bằng nguồn vốn nhân dân tự nguyện đóng góp trên 1,9 tỷ đồng, xã Đại Tự đã xây dựng thêm 2 nhà văn hóa thôn Tam Kỳ 5 và thôn Tam Kỳ; xây dựng khuôn viên nhà văn hóa thôn Tam Kỳ 4 với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng do nhân dân tự nguyện đóng góp…

Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, thời gian tới, ngoài việc huy động tối đa nguồn lực tại địa phương và sự đóng góp hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân để hoàn thiện cơ sở vật chất trường học, Đảng bộ xã Đại Tự tập trung lãnh đạo chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân địa phương tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, nghiên cứu sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng cường đầu tư cơ giới hóa vào sản xuất để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động. Chú trọng giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, hướng nghiệp cho người dân chọn và học đúng nghề theo nhu cầu và vận dụng tốt kiến thức được học vào thực tế sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: