Kinh Tế

Thị trường giảm mạnh trong ngày VietJetAir "chào sàn"

Thứ Tư, 01/03/2017

Thay vì hứng khởi với cổ phiếu VJC của VietJetAir lên sàn phiên này, thị trường lại diễn biến rất tiêu cực. Không có thông tin bất lợi đột ngột nào, chỉ là do nhà đầu tư xả hàng quá nhiều mà thôi.

VJC căng trần

Cổ phiếu VJC giao dịch ngày đầu tiên đã mất thanh khoản, người mua không thể mua được. Chỉ có rất ít người may mắn khớp được 12.030 cổ phiếu mà ai đó chốt lời. Gọi là chốt lời vì kể từ khi cổ phần hóa đến lúc giao dịch OTC, giá cổ phiếu VJC chưa khi nào tới 108.000 đồng như trong phiên này.

Với mức giá đóng cửa chào sàn 108.000 đồng, VJC đã tăng hết biên độ. Tuy nhiên phải đến ngày mai cổ phiếu này mới bắt đầu được tính vào VN-Index. Vốn hóa của VJC là 32.400 tỷ đồng, đứng thứ 16 ở sàn HSX.

VJC mất thanh khoản vì hầu như không có người bán ra. Tình trạng giao dịch này đã có thể được dự đoán trước vì cũng giống như Sabeco (SAB) khi mới lên sàn, giá luôn được tạo sóng rất nóng trong vài ngày đầu tiên.

Mặc dù vậy đến thời điểm nào đó sẽ có thanh khoản tốt hơn vì không có cổ phiếu nào tăng giá mãi với kỳ vọng không bao giờ hết. Tính theo giá IPO thì hôm nay VJC đã đem lại lợi nhuận khoảng 25%. Mức này chưa phải là ngưỡng có thể chốt lời vì đã có nhiều phân tích cho rằng giá VJC có thể cao hơn nữa. Mặt khác, với cung cầu cụ thể hàng ngày căng thẳng như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chờ đợi mức giá cao hơn nữa.

VJC có thể coi là điểm sáng của phiên này với trên 3 triệu cổ phiếu chờ mua. Tuy nhiên quả đắng lại thuộc về các nhà đầu cơ muốn ăn theo bằng cách mua trước cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines với suy luận rằng giá VJC tăng sẽ kéo theo giá HVN tăng.

Quả thực giá HVN có tăng một chút trong đầu phiên, nhưng sau đó lại bị xả cực mạnh. HVN đóng cửa phiên này trên UpCOM giảm 4,89%. Đó là so với giá trung bình (cách tính tham chiếu của UpCOM), còn so với giá đóng cửa ngày hôm 27-2 thì HVN giảm tới 6,9%.

ACV - cổ phiếu ăn theo ngành hàng không cũng trên UpCOM hôm 27-2 cũng được đầu cơ mạnh, giá tăng khoảng 1%, hôm 27-2 quay đầu giảm 1,3% (theo giá chính thức của UpCOM là giảm 1,92%).

Tóm lại, VJC trong phiên này làm “nở mày nở mặt” cho rất nhiều cổ đông bằng phiên chào sàn tuyệt đẹp, nhưng lại làm “vỡ mặt” vô khối nhà đầu cơ muốn ăn theo ở các cổ phiếu khác.

Thị trường cắm đầu giảm

Điều đáng buồn là không chỉ có các nhà đầu cơ đánh ăn theo HVN, ACV bị thua thiệt, rất nhiều nhà đầu tư khác trên hai sàn niêm yết cũng lãnh hậu quả khi thị trường chẳng hào hứng gì với VJC. Hàng trăm cổ phiếu tụt giảm đã kéo VN-Index giảm 0,93%, mức giảm mạnh nhất từ giữa tháng 1.

Trong phiên thị trường thật sự xấu chứ không phải điều chỉnh bình thường. Cả trăm cổ phiếu giảm từ 2% trở lên và các blue-chips là những mã thiệt hại lớn nhất: GAS giảm 2,58%, VCB giảm 2,09%, VIC giảm 2,07%, BHN giảm 2,09%, BID giảm 1,5%, CII giảm 5,63%, CTD giảm 2,19%, FPT giảm 1,5%, KBC giảm 2,04%, NT2 giảm 5,28%…

Các cổ phiếu đầu cơ trong phiên này lâm vào tình trạng trái ngược gay gắt. Trong khi một số mã vẫn được đầu cơ kịch trần thì nhiều mã quay ra bị xả giá sàn. HBC, CDO, HCD, KSK… giao dịch cực lớn và giảm hết biên độ. HBC là tiêu biểu của giao dịch đánh úp ở nhóm này hôm nay. HBC đã tăng đúng 100% kể từ đầu tháng 12/2016 đến cách đây 1 phiên. Trong phiên lực đỡ vẫn xuất hiện nhưng thực ra là để lôi kéo tiền vào. Khối lượng xả cực mạnh nhanh chóng đánh úp toàn bộ khoảng 278 tỷ đồng đầu cơ phiên này.

Phía tăng, các mã giao dịch cực kỳ căng thẳng với khối lượng rất cao là HQC, FIT, BHS, DPS, HKB… Lượng hàng chốt lời vẫn chưa đủ lớn để đánh úp hết sức mua. Tuy nhiên các mã đầu cơ là như vậy, khi cần sẽ rất mạnh, nhưng lúc yếu thì không cầu nào đỡ nổi. Ai cũng nghĩ mình có thể thoát ra sớm với một khoản lãi khổng lồ, nhưng làm cách nào để thoát ra nếu mắc kẹt thanh khoản thì ít người tính đến.

Mức giảm quá mạnh trong phiên cho thấy mấy ngày qua thị trường thực ra là dao động thất thường do lượng tiền đầu cơ quá mạnh. Trong ngày là ngày đầu tiên tất cả các chỉ số đều đồng nhất về diễn biến giảm. Giá trị giao dịch cũng cực cao, khoảng 3.738 tỷ đồng nhưng so với tuần trước đã bắt đầu suy yếu.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

3.078,8 tỷ đồng (+1%)

 

 

183,7 triệu (+4%)

 

 

454,7 tỷ đồng (+3%)

 

 

53,7 triệu (-8%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 28-2-2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: