Kinh Tế

Đầu cơ đón sóng cổ phiếu hàng không?

Thứ Ba, 28/02/2017

Ngày hôm nay phiếu VietJet sẽ chào sàn HSX và ngay phiên đầu tuần, thị trường đã tỏ ra hào hứng chờ đợi một “SAB thứ hai”.

Cổ phiếu VietJet tăng, thị trường sẽ tăng?

Cổ phiếu VietJet (VJC) có thể sẽ là một cổ phiếu chưa thể có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường chứng khoán Việt, kể cả vốn hóa cho tới các tác động liên thông lên nhóm ngành. Tuy nhiên trong lúc thị trường đang nhấp nhổm giữa ranh giới tăng tiếp và điều chỉnh, chỉ cần một lý do để chờ đợi cũng đã khiến tâm lý khác đi.

Giới đầu tư đang mong đợi một cuộc "trình diễn" hoành tráng của cổ phiếu VJC có thể khuấy động thị trường giống như màn trình diễn của SAB hay BHN trước đây. Nếu có một cuộc thăm dò ý kiến vào lúc này, có lẽ đa số sẽ cho rằng giới đầu cơ sẽ đẩy giá VJC tăng nóng ngay từ đầu. Điều này là có thể xảy ra vì những gì diễn ra trên thị trường hôm nay cho thấy tâm lý rất mạnh mẽ. Hiện tượng đầu cơ sau ngày cuối tuần khá nguội, hôm nay đã bùng phát trở lại.

Với những gì đã diễn ra ở SAB hay BHN, nhà đầu tư cho rằng các tổ chức – vốn đang nắm phần lớn cổ phiếu VJC – sẽ không bán ra mà đẩy lên cao hơn. Thị trường có thể bị kích thích mạnh. Có thể thấy tác động rất lớn ở SAB với thị trường chung khi cổ phiếu này tăng kịch trần 8 phiên liên tục.

VJC chào sàn với giá dự kiến 90.000 đồng. Nếu kịch trần ngay trong ngày đầu tiên thì giá sẽ là 108.000 đồng. Với giá này VJC có vốn hóa khoảng 32.400 tỷ đồng, cũng lọt vào Top 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường. Sức ảnh hưởng của VJC kém xa so với SAB.

Nếu hiện tượng tăng nóng ở VJC xảy ra thì tác động có thể chỉ là hiệu ứng tâm lý khi nhà đầu tư chờ đợi một điều thành hiện thực. Cũng có thể dòng tiền đầu cơ đổ xô vào VJC khiến các mã đầu cơ khác nóng theo và thị trường cũng bốc hỏa.

Đối với cổ phiếu cùng ngành là HVN, trong phiên này đã được nhà đầu cơ đẩy tăng kịch trần trên sàn UpCom. Đó là hiệu ứng rõ ràng về hiện tượng đầu cơ ăn theo VJC.

Không chỉ HVN, thị trường niêm yết chứng kiến một số lượng rất lớn các mã đầu cơ quay đầu tăng nóng trở lại. Khoảng 40 cổ phiếu tăng hết biên độ hôm nay, nhiều gấp đôi phiên cuối tuần trước. Những cái tên quen thuộc đã trở lại hoành tráng là HAG, VPH, QBS, AGR, BII, HKB, KSK, SVN, KLF, ITQ, HDO. Số lớn trong các cổ phiếu này vừa mới bị xả mạnh tuần trước.

Nhóm đầu cơ bùng phát trở lại tiếp tục đốt nóng thị trường và thể hiện một tâm lý mạo hiểm cực cao. Dĩ nhiên, nếu VJC không tăng nóng như kỳ vọng, có thể các cổ phiếu này sẽ suy yếu trở lại.

Thanh khoản giảm

VN-Index trong phiên này tăng khá mạnh 0,42% và đóng cửa rất gần đỉnh cao nhất mấy phiên trước. Những cổ phiếu vốn hóa lớn đã góp phần quan trọng vào phiên hồi sức này: VCB tăng 2%, VIC tăng 1,55%, CTG tăng 1,39%. Số lớn các blue-chips hôm nay tăng và tiêu biểu là chỉ số HSX30-Index tăng 0,67%.

Thực tế là các cổ phiếu blue-chips lại là trụ cột của thị trường trong phiên. Tuy số lớn cổ phiếu đầu cơ vẫn kịch trần, nhưng đó chỉ là các mã riêng rẻ. Chỉ số giá của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trên 2 sàn đều tăng rất kém hoặc giảm.

Thanh khoản đang có biểu hiện lệch lạc đáng chú ý. Đầu tiên là dòng vốn chảy vào số ít cổ phiếu và dồn vào đầu cơ cổ phiếu hàng không. Có lẽ một lượng lớn tiền cũng đang chờ đợi phiên ngày 28-2. Trong phiên này HVN giao dịch tới 249,7 tỷ đồng. Nếu cổ phiếu này trên sàn HSX thì sẽ đứng thứ 2 thị trường.

Thứ hai là giá trị giao dịch phiên hôm nay cũng chủ yếu là do các cổ phiếu cá biệt được đầu cơ lớn như ROS, FLC và thêm vào là HBC, HPG, HAG. 5 cổ phiếu này chiếm 34% giá trị thị trường.

Trong khi đó tổng thanh khoản thị trường trong phiên lại giảm: Tổng giá trị giao dịch giảm hơn 9%, giá trị khớp lệnh giảm hơn 14%. Nếu thanh khoản giảm là do nhà đầu cơ chờ đợi một đột biến nào đó vào ngày mai thì biến động giá của VJC sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý chung.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

3.041,7 tỷ đồng (-15%)

 

 

176,8 triệu (-23%)

 

 

442 tỷ đồng (-9%)

 

 

58,6 triệu (+17%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 27-2-2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: