Kinh Tế

Chứng khoán 21/2: Tăng mạnh nhất 3 tuần, VN-Index suýt vượt đỉnh

Thứ Tư, 22/02/2017

Lượng tiền rất lớn tiếp tục đổ vào thị trường đã đẩy giá cổ phiếu tăng ào ạt. VN-Index có được ngày tăng tốt nhất kể từ sau Tết âm lịch và chỉ chút xíu nữa là vượt được đỉnh cao hôm 16/2.

Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh

Dầu khí và ngân hàng là hai nhóm cổ phiếu khá tốt trong phiên, nhưng mạnh nhất phải kể tới bất động sản. Trên sàn HSX, VIC trở thành mã quan trọng nhất.

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong “họ” bất động sản trong phiên này tăng 2,54%, xác lập mức đóng cửa cao nhất trong lịch sử niêm yết (tính theo giá đã điều chỉnh các đợt phát hành). Trong phiên có lúc VIC tăng tới 3,75% so với tham chiếu. Mức đóng cửa đã tụt xuống một chút.

Đáng chú ý nhất là VIC bất ngờ có hai phiên tăng rất khỏe liền nhau. Mới có 5 phiên mà VIC đã tăng hơn 9,3%. Cùng với việc leo lên đỉnh cao nhất trong lịch sử, VIC đã hấp dẫn nhà đầu tư bán ra khá mạnh.

Cùng với VIC, các mã bất động sản khác cũng tăng khỏe là TDH tăng 6,25%, NVL tăng 4,6%, DXG tăng 1,51%.

Trong 5 cổ phiếu tác động tốt nhất lên VN-Index trong phiên này thì đã có mặt 2 cổ phiếu bất động sản là VIC và NVL. Ngoài ra là GAS, VCB và SAB. Các cổ phiếu này không đại diện cho cả nhóm tăng, nhưng đều thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa cao nhất thị trường.

Thị trường trong ngày chứng kiến nhiều cổ phiếu blue-chips tăng nên VN-Index đạt mức tăng 0,84%, rất cao. Số giảm giá chỉ duy nhất có CTG mất 1,08%, BVH mất 0,79% là ngược dòng.

Mặc dù vậy không phải các cổ phiếu lớn không thật sự mạnh khác biệt. Nếu căn cứ vào mức cao nhất của ngày 16/2 vừa rồi thì hiện nay rổ VN30 mới có được 7 cổ phiếu là CII, CTD, GMD, HAG, KBC, PVD, VIC là đóng cửa cao hơn. 23 cổ phiếu còn lại trong phiên này dù có tăng giá thì cũng chỉ là phục hồi rất nhẹ sau khi đã tạo đỉnh cách đây 4 phiên.

Hàng chục mã đầu cơ tiếp tục tăng hết biên độ

Phiên này tiếp tục là một phiên mà các mã đầu cơ giao dịch với mức tăng giá cực mạnh. Hôm 20-2 thị trường dồn hết sự chú ý vào nhóm này và hôm nay cơn say đầu cơ vẫn tiếp diễn. Khoảng 47 cổ phiếu tăng hết biên độ và bắt đầu có hiện tượng nhà đầu tư săn lùng các cổ phiếu đầu cơ bị bỏ quên.

Những cái tên mới gia nhập vào nhóm tăng kịch trần trong ngày phải kể tới là ITQ, SD2, TTH, DST, PVX, KSK, TTF, IDI, DLG… Những cổ phiếu này những ngày qua chưa tăng hoặc tăng không đến mức kịch trần. Trong phiên này khi nhà đầu cơ quay sang săn lùng cổ phiếu chưa tăng đã thúc giá những mã này rất mạnh.

Khi các cổ phiếu đã được thị trường nhận biết về lực lượng đầu cơ đẩy lên thì thường rất khó mua. Luôn có khối lượng lớn chặn mua giá cao, thậm chí là kịch trần, nên nếu không muốn "chen chân" nhau, nhà đầu cơ chậm chân phải quay sang cổ phiếu chưa tăng. Hiện tượng "vơ bèo vạt tép" kiểu này là do suy luận cho rằng, các mã đầu cơ kia đã tăng mạnh thì không có lý gì các mã này lại không tăng.

Vẫn có quá nhiều cổ phiếu trong phiên được đầu cơ giá trần và hầu hết là thị giá vài ngàn đồng. Thanh khoản tiếp tục rất cao ở các mã này tức là nhà đầu cơ còn đổ tiền vào để tranh bữa tiệc đang diễn ra.

Thanh khoản vẫn rất cao

Thị trường đang đón nhận một lượng tiền rất lớn giao dịch hàng ngày. Trong phiên này giá trị khớp lệnh có giảm khoảng 6% so với hôm qua, nhưng tổng giá trị vẫn tăng gần 1% nhờ giao dịch thỏa thuận. Thực ra đó là các giao dịch thỏa thuận của nhà đầu tư nước ngoài với VNM và vài mã khác.

VN-Index trong phiên đã có lúc vượt qua đỉnh cao hôm 16/2 vừa rồi, nhưng về cuối phiên lại tụt xuống một chút. Đỉnh cao nhất mà chỉ số tăng được là 1,05%, đóng cửa còn 0,84%. Như vậy về mặt kỹ thuật thị trường vẫn chưa tạo lập được đỉnh cao mới.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

3.340,4 tỷ đồng (-6%)

 

 

199 triệu (+7%)

 

 

470,7 tỷ đồng (-3%)

 

 

56,9 triệu (+22%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 21-2-2017)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: