Kinh Tế

Chứng khoán 15/2: Thị trường hưng phấn cao độ, VN-Index đột phá qua đỉnh

Thứ Năm, 16/02/2017

VN-Index đã chính thức xác lập đỉnh cao mới trong ngày khi tăng 0,75% lên 711,57 điểm. Thị trường hưng phấn cao độ khi đón nhận lượng vốn cực cao đang đổ vào.

Blue-chips truyền thống tăng tốt

Phiên giao dịch trong ngày cũng đón nhận sự trở lại của khá nhiều các trụ cột truyền thống. Sau nhiều phiên lừng khừng đi ngang và điều chỉnh không rõ ràng, các cổ phiếu bắt đầu tăng rất tốt.

Dẫn đầu là nhóm ngân hàng, với việc đánh dấu sự trở lại của những gương mặt cũ tưởng như “hết thời”: VCB tăng 0,78%, CTG tăng 3,49%, BID tăng 2,06%. Các cổ phiếu này đều tạo đỉnh ngắn hạn cách đây 1 tuần hoặc hơn, vừa rồi là nhịp điều chỉnh. Hôm nay nhóm ngân hàng hàng đầu đã tăng trở lại, lập tức VN-Index nhận được sức đẩy đáng kể.

VIC cũng là cổ phiếu khá đặc biệt hôm nay. VIC là một trong những cổ phiếu trì trệ nhất trong các blue-chips ở sàn HSX. Dao động cả tháng trời loanh quanh vài giá. Trong phiên VIC đột ngột tăng cao 4,58%. Cổ phiếu này như thể đã tỉnh ngủ và chỉ một ngày biến động đã đóng cửa cao nhất 4 tháng.

Ngoài ra còn phải kể tới các mxa quen thuộc như MSN, BVH, VNM hôm nay cũng tăng. Các mã “hàng nóng” của rổ VN30 tiếp tục có đà tăng mạnh là HAG, HNG, MWG, GMD.

Khi nhóm blue-chips truyền thống phục hồi mạnh, lập tức chỉ số HSX30 của sàn này tăng 0,85%, mức tăng mạnh nhất 9 phiên gần đây. Điều đặc biệt là chỉ số này đã tiệm cận với đỉnh cao cuối tháng 9/2016.

Cũng phải lưu ý rằng VN-Index đã vượt đỉnh cao nhất tháng 9/2016 từ trước Tết, nhưng chỉ số HSX30 thì đến phiên này vẫn chưa vượt được đỉnh này, mà chỉ tiến gần sát.

Các cổ phiếu truyền thống quay trở lại đà tăng là một cơ hội rất tốt cho thị trường tiến xa hơn. Chỉ số HSX30-Index tiến sát đỉnh cao cũ cũng đồng nghĩa với có một ngưỡng kháng cự tại đây. Nếu chỉ số này không vượt được đỉnh, tức là cổ phiếu trong rổ gặp khó khăn. Rổ này toàn các cổ phiếu vốn hóa lớn, khi giá không tăng được thì VN-Index cũng sẽ gặp khó khăn.

Hàng đầu cơ vẫn còn nóng

Dấu hiệu mờ nhạt trong phiên về nhóm cổ phiếu đầu cơ là mức tăng giá không còn quá căng thẳng nữa. Ngoài ra, thanh khoản ở nhóm này có dấu hiệu giảm.

Tuy thế mức tăng giá trong phiên vẫn còn rất tốt. Các cổ phiếu đầu cơ vẫn đang được đà tăng. Vẫn những gương mặt quen thuộc chưa có biểu hiện dừng lại như CDO, ATG, VPH, QCG, QBS, DST, MBG, KDM, HKB…

Thanh khoản có sụt giảm ở các cổ phiếu vừa và nhỏ trong ngày là một trong những biểu hiện quan trọng. Dòng tiền nóng hoạt động rất nhanh và khi giá tăng nóng nhất nhiều khi lại là lúc yếu nhất của nhóm đầu cơ vì dòng tiền bắt đầu được rút bớt ra. Tổng giá trị giao dịch của hai nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trên sàn HSX hôm nay ghi nhận giảm 16% so với hôm qua, tương đương với gần 160 tỷ đồng.

Trong khi đó giao dịch của các cổ phiếu ở rổ HSX30 trong phiên lại tăng nhẹ 4% với các cổ phiếu thanh khoản đặc biệt mạnh như HPG, VNM, VIC, CTG. Lượng tiền trong thị trường là có hạn nên nếu thanh khoản tăng lên ở nhóm cổ phiếu nào đó thì sẽ giảm đi tương ứng ở nhóm cổ phiếu khác.

Trong phiên này tổng khối lượng giao dịch thị trường giảm khoảng 10% so với hôm 14-2 nhưng giá trị khớp lệnh chỉ giảm có 4%. Đó là do giao dịch tập trung vào các blue-chips, vốn có thị giá cao gấp nhiều lần các mã nhỏ. Nếu tính cả thỏa thuận thì quy mô giao dịch trong phiaan thậm chí vẫn tăng hơn 2%.

Mức thanh khoản hiện tại thật sự dồi dào và rất mạnh. Liên tục các phiên giao dịch vượt 3.000 tỷ đồng mà thị trường không hề suy yếu.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

2.863,5 tỷ đồng (-4%)

 

 

152,2 triệu (-10%)

 

 

410,2 tỷ đồng (-5%)

 

 

39,3 triệu (-10%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 15-2-2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: