Kinh Tế

Chứng khoán 13/2: Tiền vào dồn dập, VN-Index sắp vượt đỉnh

Thứ Ba, 14/02/2017

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index đã tăng thêm 0,3% hay 2,12 điểm lên mức 705,9. Nếu tính theo điểm đóng cửa, chỉ số đã vượt đỉnh ngày 3/2. Nếu tính theo điểm cao nhất, chỉ số cũng sắp đột phá.

Lại một phiên 3.000 tỷ đồng

Tổng giá trị giao dịch tính riêng khớp lệnh cổ phiếu trong phiên đã lên tới 3.058 tỷ đồng và là phiên thứ hai liên tục duy trì trên ngưỡng 3.000 tỷ đồng. Trong 5 phiên trở lại đây, thị trường đã có 4 phiên giao dịch trên ngưỡng này.

Giá trị giao dịch đạt trên 3.000 tỷ đồng là con số rất đáng chú ý. Phần lớn nhà đầu tư giao dịch trực tiếp bằng các lệnh khớp, giao dịch thỏa thuận thường hiếm xảy ra trong số các nhà đầu tư cá nhân vì quy mô thường rất lớn mới chọn cách này. Vì thế giá trị giao dịch khớp lệnh tăng cao một góc độ nào đó là biểu hiện của sự tham gia nhiệt tình của số đông nhà đầu tư bình thường.

Để thấy được sự đặc biệt của con số 3.000 tỷ đồng này, cần chú ý rằng suốt từ đầu tháng 9/2015 đến tận những phiên cuối tháng 1/2017, thị trường chỉ có được 6 phiên giao dịch đạt quy mô như trên. Trong đó phần lớn đã diễn ra vào thời điểm thị trường đạt đỉnh. Liên tiếp các phiên giao dịch trên 3.000 tỷ như 5 phiên vừa qua là rất hiếm.

Rõ ràng là nhà đầu tư đang rót tiền vào thị trường ở quy mô hiếm thấy. Đó là điều đáng khích lệ. Với thị trường chứng khoán, lượng tiền luân chuyển hàng ngày được ví như máu. Sức mạnh của thị trường cao hay thấp là do lượng tiền này luân chuyển mỗi ngày. Quy mô các thị trường chứng khoán khi so sánh với nhau ngoài con số tổng giá trị niêm yết, còn là so sánh mỗi ngày có bao nhiêu tỷ USD được luân chuyển.

Nói tóm lại thị trường hiện tại đang chứng kiến quy mô giao dịch ở mức cao, thậm chí là rất cao. Đó là điều rất tích cực khi ngày càng nhiều doanh nghiệp mới lên sàn, khối lượng cổ phiếu phát hành thêm ngày càng lớn.

Cổ phiếu ồ ạt tăng giá

VN-Index trong phiên này vẫn bị cản trở bởi một số cổ phiếu quan trọng giảm giá. Ví dụ VCB giảm 1,15% ảnh hưởng mạnh lên chỉ số. Một vài mã khác cũng tạo sức ép giảm như BID giảm 1,46%, BHN giảm 1,45%, MSN giảm 0,48%.

Tuy nhiên đây chỉ là số ít cổ phiếu giảm giá trong cơn lốc tăng giá trong ngày. Cả hai sàn cứ 1 cổ phiếu giảm giá có tới 1,5 cổ phiếu tăng giá, tức là số tăng nhiều gấp rưỡi. Các blue-chips cũng đang phục hồi trở lại: BVH tăng 1,74%, HPG tăng 0,9%, GMD tăng 2,97%, HAG tăng 2,97%, HNG tăng 4,24%, HSG tăng 1,99%, MBB tăng 1,77%, MWG tăng 2,91%, PVD tăng 6,57%, SSI tăng 1,92%...

Các cổ phiếu trung bình và nhỏ cũng tăng rất khỏe. Hai sàn có khoảng 36 cổ phiếu tăng hết biên độ. HAR, FLC, CDO, VHG, ATG giao dịch hàng triệu đơn vị trong ngày hôm nay.

Số lượng cổ phiếu tăng giá trong ngày gợi nhớ lại các phiên giao dịch ngay trước kỳ nghỉ Tết, khi cũng có hàng trăm mã tăng giá. Trạng thái thị trường hiện tại có thể nói là khác về chất so với những phiên đó. Hiện quy mô thanh khoản hàng ngày đã gấp khoảng 1,8 lần. Nếu như trước Tết thị trường tăng vì chẳng có mấy người muốn bán ra ở thời điểm “năm cùng tháng tận” nữa thì bây giờ nhà đầu tư giao dịch rất cởi mở, người này chốt lời có người khác mua vào và giá vẫn được đẩy tăng lên.

VN-Index trong phiên tăng hơi kém một chút do ảnh hưởng của cổ phiếu vốn hóa lớn hơn là do trạng thái thị trường yếu. Bằng chứng là số cổ phiếu tăng giá rất nhiều. Nhìn qua các chỉ số khác, thị trường vẫn đang rất sôi động: Vnallshares-Index tăng 0,68%, VNXIndex tăng 0,68%, chỉ số của các cổ phiếu vừa và nhỏ tăng xấp xỉ hoặc trên 1%.

Nói ngắn gọn, thị trường vẫn đang chuyển biến tốt trên cơ sở cổ phiếu tăng giá và thanh khoản gia tăng. Đó là sự kết hợp chuẩn như sách vở. Nhà đầu tư vẫn đang mải miết tìm kiếm cơ hội, tức là cơ hội vẫn đang mở rộng.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

2.626,1 tỷ đồng (-3%)

 

 

158,1 triệu (+23%)

 

 

431,9 tỷ đồng (+12%)

 

 

41,7 triệu (-10%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 13-2-2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: