Kinh Tế

Chứng khoán 10/1: Cổ phiếu ngân hàng rơi mạnh, thị trường điều chỉnh

Thứ Tư, 11/01/2017

Nhà đầu tư đã đẩy mạnh chốt lời ở cổ phiếu ngân hàng khiến nhóm này tụt giảm đáng kể trong phiên này. Bất lợi cho thị trường là các mã ngân hàng lại có quy mô vốn hóa khá cao.

Ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm kéo nhau giảm

Cổ phiếu ngân hàng đang là trụ cột của thị trường trong nhịp tăng vừa diễn ra. Các mã này đều có mức tăng khá cao. Nếu tính theo giá đóng cửa, VCB đã tăng 13,3%, CTG tăng 17,1%, BID tăng 14,1%.

Nếu tính theo thời gian thì VCB có nhịp tăng kéo dài nhất, khoảng 24 phiên giao dịch kể từ đáy. BID có nhịp tăng ngắn nhất, mới 5 phiên gần đây. CTG khoảng 19 phiên. Dù ở thang thời gian nào thì mức tăng trong ngắn hạn như vậy cũng là rất tốt. Cần nhấn mạnh rằng đa số cổ phiếu blue-chips không có được mức tăng mạnh như vậy.

Khi mức tăng giá càng cao trong thời gian càng ngắn thì nguy cơ nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời càng cao. Trong phiên hôm 9-1 khi giá cổ ngân hàng tăng mạnh thêm, áp lực bán đã tăng lên nhưng không đủ để cản bước. Hôm nay sức mua đã suy yếu và kết hợp với đó là khối lượng chốt lời vẫn mạnh, giá cổ phiếu ngân hàng có phiên điều chỉnh giảm thật sự.

VCB đóng cửa giảm 0,78%, BID giảm 0,62%, CTG giảm 1,17%. Các cổ phiếu ngân hàng còn lại ít biến động. Chẳng hạn ACB vẫn tăng 0,96%, SHB tăng 2,13%, STB tăng 0,11%, MBB tham chiếu. Chỉ có EIB giảm cùng1,34%.

Như vậy diễn biến giảm cũng không hẳn là theo nhóm ngành, mà xuất phát từ mức biến động tăng trước đó của từng cổ phiếu. STB đã điều chỉnh rất mạnh trong 2 phiên đầu năm 2017, MBB cũng đã giảm từ cách đây 3 hôm.

Có một thực tế là tuy nói rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, nhưng thực chất cũng chỉ là các cổ phiếu đầu ngành. Bây giờ các cổ phiếu đó bị chốt lời do bản thân mức lợi nhuận đã đạt được.

Ngoài các cổ phiếu ngân hàng, nhóm chứng khoán và bảo hiểm cũng điều chỉnh trong phiên này: SSI giảm 0,73%, HCM giảm 1,41%. BVH đại diện nhóm bảo hiểm giảm 1,3%. Các cổ phiếu này cũng có mức tăng trong ngắn hạn khá tốt. SSI tính đến giá đóng cửa hôm qua đã tăng so với đáy 10,8%, HCM tăng 13,6%, BVH tăng 8,3%.

Blue-chips chững lại

Phần lớn các cổ phiếu lớn quan trọng nhất của VN-Index trong phiên này cũng điều chỉnh giảm. Ngoài các mã ngân hàng, còn có SAB giảm 0,24%, GAS giảm 0,83%, VIC giảm 0,69%. Do đó thị trường có xu hướng điều chỉnh ở VN-Index vì áp lực vốn hóa quá mạnh.

Các cổ phiếu kéo điểm số chính trong nhịp tăng chẵn 20 phiên vừa qua (nhìn theo chỉ số HSX30) đã chững lại mà tiêu biểu là các mã ngân hàng. Tuy nhiên thị trường vẫn có được một trạng thái giao dịch khá ổn định với nhiều mã khác tăng trễ nhịp so với các blue-chips lớn.

Cụ thể, ở cả hai sàn trong phiên vẫn có hơn 200 cổ phiếu tăng giá và cứ mỗi mã giảm giá có 0,97 mã tăng giá. Thị trường trong 5 phiên gần đây đều duy trì mức tương quan này bất chấp điểm số biến động thế nào. Vì vậy nếu cổ phiếu nào đó điều chỉnh giảm thì chỉ là hiệu ứng bình thường ở một mã cá biệt.

Tuy nhiên thị trường đang gặp rủi ro một chút khi không thu hút được nhà đầu tư giao dịch nhiều hơn. Hai phiên đầu tuần này thanh khoản đã giảm đáng kể so với phiên bùng nổ cuối tuần trước. Chẳng hạn phiên này giá trị giao dịch lại chỉ còn 2.409 tỷ đồng, giảm 15% so với hôm qua, giá trị khớp lệnh giảm 7%.

Sau khi đạt mức giao dịch trên 3.240 tỷ đồng cuối tuần trước (thỏa thuận) và 2.544 tỷ đồng khớp lệnh, nhà đầu tư đã giảm cường độ giao dịch xuống đáng kể. Không thể nào có chuyện mới 1 phiên giao dịch lớn đã hút hết tiền của thị trường. Rất có thể nhà đầu tư đang quan ngại nhịp tăng đầu tiên đã khá mạnh và rủi ro điều chỉnh giảm tăng lên và chờ đợi.

Trong phiên này VN-Index đóng cửa giảm 0,22% mới là phiên giảm đầu tiên sau chuỗi 7 phiên tăng liên tục. Đây cũng mới là phiên giảm đáng kể nhất trong 10 phiên vừa qua. Nói như vậy để thấy rằng mức điều chỉnh không phải là điều gì quá bất ngờ hay đáng lo ngại. Không có một xu thế tăng nào bằng phẳng tuyệt đối cả.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

1.673,5 tỷ đồng (-15%)

 

 

78,9 triệu (-11%)

 

 

366,6 tỷ đồng (+53%)

 

 

27,5 triệu (+4%)

 

 

(Theo Thời báo Tài chính, ngày 10-1-2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: