Kinh Tế

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 05/01/2017

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Đảng bộ xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) luôn đề cao, phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí NTM vào năm 2017.

Đảng viên Chi bộ thôn Nội, xã Tân Tiến tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia ủng hộ xây dựng NTM. Ảnh Trường Khanh

Theo lộ trình, xã Tân Tiến là một trong 5 xã của huyện Vĩnh Tường đăng ký về đích xây dựng NTM vào năm 2017, đến nay, xã đạt 9/19 tiêu chí, còn 10 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường và hệ thống chính trị - xã hội. Để phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị trong xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã Tân Tiến chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các chi bộ khu dân cư triển khai đẩy mạnh tuyên truyền vai trò, tầm quan trọng của xây dựng NTM tới quần chúng nhân dân, thông qua các hội nghị, buổi sinh hoạt chi bộ và hệ thống loa truyền thanh thôn; phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã phối hợp với Ban Phát triển NTM các thôn triển khai, đánh giá nội dung các tiêu chí NTM của từng thôn; chỉ đạo các thôn lấy ý kiến đóng góp của nhân dân từ khâu quy hoạch đến việc thực hiện từng tiêu chí NTM. UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể việc nào nhân dân cần làm, việc nào Nhà nước hỗ trợ và tiêu chí nào ưu tiên làm trước, tiêu chí nào làm sau; đồng thời công khai các khoản đóng góp của nhân dân, nguồn vốn địa phương, huyện, tỉnh hỗ trợ xây dựng NTM để người dân nắm rõ. Đảng ủy xã quán triệt đến các chi bộ phát huy vai trò người đứng đầu chi bộ và cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong triển khai, thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Đồng chí Bùi Đức Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Khó khăn lớn nhất đối với xã Tân Tiến hiện nay chính là việc huy động nguồn vốn cho xây dựng NTM. Theo dự toán, năm 2017, tổng kinh phí để thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành của xã là trên 37,3 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh hỗ trợ trên 11,8 tỷ đồng, ngân sách huyện 800 triệu đồng, ngân sách xã trên 13,6 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 10,8 tỷ đồng, vốn huy động khác 195 triệu đồng. Ngoài khó khăn về nguồn vốn, trong 10 tiêu chí chưa hoàn thiện, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và môi trường vẫn là bài toán nan giải với địa phương. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện, cả 3/3 thôn của xã chưa có nhà văn hóa (NVH) trong đó có 2 thôn đã có mặt bằng, còn 1 thôn chưa GPMB xong. UBND xã dự kiến quy hoạch địa điểm khu Trung tâm Văn hóa - Thể thao của xã ở xứ đồng, thôn Mới với diện tích trên 10.000 m2, nhưng, do chính sách giá đền bù thay đổi nên việc GPMB vẫn chưa thực hiện xong. Về tiêu chí môi trường, những năm gần đây, xã Tân Tiến phát triển mạnh về chăn nuôi và dịch vụ, thương mại nên kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Mặc dù địa phương đã quy hoạch được một bãi rác tập trung ở thôn Nội với trên 1.500m2, song do dân cư ngày càng đông, lượng rác thải sinh hoạt lớn nên không đáp ứng được yêu cầu. Hiện nay, UBND xã đã quy hoạch, đang hoàn thiện hồ sơ sớm đưa thêm bãi rác tập trung ở thôn Thượng Lạp đi vào hoạt động. Xã Tân Tiến có tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch chỉ đạt 22%; còn trên 2,8km rãnh thoát nước thải trong khu dân cư chưa được cứng hóa; 3/3 nghĩa trang nhân dân vẫn chưa được chỉnh trang và mở rộng diện tích để đạt chuẩn.

Để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, Đảng ủy, UBND xã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân, qua đó, giúp việc huy động vốn đóng góp nhân dân dễ dàng hơn. Đồng chí Bùi Đức Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến cho biết thêm: Ngoài vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, xã quy hoạch các vùng sản xuất tập trung; khuyến khích các hộ dân phát huy lợi thế ở địa phương mở rộng thị trường phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ như: Nghề may mặc, cơ khí, kinh doanh vận tải… Toàn xã hiện có trên 100 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, phát triển kinh doanh dịch vụ thu hút và tạo việc làm cho gần 1.500 lao động địa phương. Năm 2016, xã Tân Tiến có tổng giá trị sản xuất đạt trên 274 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 32 triệu đồng/năm.

Ông Ngô Xuân Hoa, Bí thư Chi bộ thôn Nội cho biết: Với quyết tâm cán đích NTM theo đúng kế hoạch, Chi bộ thôn Nội đã đưa nội dung chương trình xây dựng NTM vào nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền thôn giao nhiệm vụ cụ thể và đôn đốc các thành viên trong Ban Phát triển NTM thôn rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Đối với những tiêu chí khó, thôn Nội xác định ưu tiên tiến hành thực hiện trước, nhất là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện nay, thôn đã vận động người dân GPMB xong nhà văn hóa thôn. Để hoàn thành tiêu chí này, cấp ủy, chính quyền thôn đã họp các hộ dân, tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu được mục đích NTM mang lại và ý nghĩa xây dựng nhà văn hóa thôn, từ đó đồng tình, ủng hộ tiền của để thực hiện… Hy vọng, với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân thôn Nội nói riêng và nhân dân xã Tân Tiến nói chung sẽ sớm "cán đích" NTM đúng hẹn.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: