Kinh Tế

Vốn ngoại ào ạt mua VNM, thị trường hồi nhẹ

Thứ Tư, 28/12/2016

Sau cơn lốc rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại VNM, trong phiên này bắt đầu có những dấu hiệu mua vào trở lại từ khối này. VNM tăng mạnh đã giúp VN-Index đảo chiều thành công.

Quỹ ngoại mua vào

VNM sụt giảm giá đáng kể sau đợt thoái vốn bán không hết đầu tháng 12 và chủ yếu là do nhà đầu tư nước ngoài bán ra lớn. Mức giao dịch trung bình những ngày đầu tháng 12 tới cả trăm tỷ đồng mỗi ngày. Khối ngoại tiếp tục rút vốn liên tục khỏi VNM cho tới tận phiên này.

Mặc dù vậy có thể quan sát thấy quy mô bán ra đang giảm dần khi giá giảm xuống gần mức 120.000 đồng. Trong 3 phiên vừa qua mức bán đã giảm đáng kể và nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhẹ. Thị trường bắt đầu đón nhận những chuyển động mới từ dòng vốn ngoại.

Đầu tiên là quỹ DC Developing Markets Strategies Public Limited đăng ký mua vào 500.000 VNM. Mức mua này không lớn, nhưng quỹ này cũng có đại diện trong hội đồng quản trị của VNM và đang nắm giữ khoảng 825.000 cổ phiếu. Nói cách khác, cổ đông nội bộ nước ngoài bắt đầu mua, chứng tỏ mức chiết khấu giá của VNM đã đạt đến độ hấp dẫn nhất định.

Ngoài ra, vẫn liên tục có tổ chức ngoại nào đó mua vào hàng ngày với VNM, dù quy mô thay đổi theo từng phiên. Hôm nay chứng kiến mức mua vào rất lớn, tới hơn 1,09 triệu cổ phiếu. Khoảng 523.000 cổ phiếu trong số này được mua qua thỏa thuận nội bộ, nhưng số còn lại cũng là cao.

Nhà đầu tư nước ngoài mua tốt đã hỗ trợ cho VNM tăng giá trong phiên này. Cần lưu ý là quỹ DC Developing Markets Strategies đăng ký mua VNM từ ngày mai 28/12. Do đó trong phiên này giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài ở VNM là tổ chức khác thực hiện.

VNM tăng 2,04% phiên này là mức tăng mạnh nhất trong ngày kể từ đầu tháng. Trong suốt gần 1 tháng sụt giảm, VNM cũng đã có nhiều lần đảo chiều tăng, nhưng trong phiên này là mức tăng tốt nhất. Không chỉ vậy, khối lượng giao dịch trong ngày tăng gần gấp 3 lần hôm qua và cao nhất trong vòng 4 phiên.

VNM phục hồi mạnh và được dòng vốn ngoại mua trở lại là điều tích cực vì nếu cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường này tạo được đáy, rủi ro giảm sâu hơn của VN-Index giảm đi đáng kể. Chẳng hạn như hôm nay, VNM tăng 2,04% là một đối trọng cực kỳ hiệu quả cho việc GAS giảm tới 1,8%.

Dòng tiền phân hóa rất mạnh

VN-Index trong phiên đóng cửa với mức tăng khá nhẹ 0,21% hay 1,41 điểm. Hôm đầu tuần chỉ số giảm 1,92 điểm. Hai phiên cuối tuần trước chỉ số biến động cũng chưa tới 3 điểm. Nói cách khác, thị trường đang dao động rất nhẹ những phiên gần đây.

Thanh khoản rất kém trong những phiên này khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về sự thiếu hụt sức mua. Tuy nhiên thực tế dòng tiền luôn thu hẹp ở những thời điểm cuối năm. Điều quan trọng hơn chính là việc thị trường không giảm thêm nữa, cổ phiếu không tạo đáy sâu hơn.

Trong bối cảnh thị trường trì trệ và thanh khoản thu hẹp, yếu tố cần quan tâm nhất chính là dòng vốn chạy vào đâu. Hiện tượng phân hóa tăng giảm những ngày qua hầu như không bị ảnh hưởng bởi chỉ số. Dù chỉ số tăng hay giảm thì vẫn có hàng trăm cổ phiếu tăng giá hoặc giảm giá.

Chính việc lựa chọn đích đến của dòng tiền đã tạo ra hiện tượng này và đây cũng là một dấu hiệu của thị trường lành mạnh. Nhà đầu tư giống như đang lựa hàng trong siêu thị vậy, không phải vơ bèo vạt tép tất cả. Ví dụ trong ngày, cứ 1 cổ phiếu tăng lại có 1 cổ phiếu giảm, vấn đề chính là làm sao chọn được cổ phiếu sẽ là món hàng ưa thích của số đông.

Nếu quan sát thị trường từ các chỉ số hoặc chỉ số nhóm ngành thì nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang yếu hơn các blue-chips. Các cổ phiếu tài chính, công nghệ và hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đang được chú ý nhất khi hai chỉ số tương ứng của nhóm này tăng mạnh nhất, bỏ xa mức tăng của VN-Index. Ngược lại nhóm cổ phiếu năng lượng đang kém nhất với mức giảm 1,87%.

Việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang giao dịch mạnh trên thị trường vào dịp cần Tết dương lịch cũng như cổ phiếu ổn định giá sau một xu thế điều chỉnh giảm kéo dài gần 3 tháng là điều tích cực. Thị trường điều chỉnh ở một mức độ nào đó luôn có thể chiết khấu được các yếu tố bất lợi. Vì thế nếu các chỉ số hoặc cổ phiếu không thể giảm sâu hơn được nữa, đó sẽ là đáy.

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

1.985,6 tỷ đồng (+42%)

 

 

95,6 triệu (+42%)

 

 

248,4 tỷ đồng (-10%)

 

 

26 triệu (-7%

 

 

(Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, ngày 27-12-2016)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: