Kinh Tế

Xã Đồng Cương “cán đích” nông thôn mới

Thứ Ba, 13/12/2016

Sau gần 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Đồng Cương (Yên Lạc) đã đạt 18/18 tiêu chí (tiêu chí chợ địa phương không phải thực hiện) và đang đề nghị huyện, tỉnh xét, thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Nhà văn hóa xã Đồng Cương (Yên Lạc) được xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới

Là xã cửa ngõ của huyện Yên Lạc, giáp thành phố Vĩnh Yên- trung tâm kinh tế chính trị văn hóa xã hội của tỉnh nhưng Đồng Cương lại là xã thuần nông, phần lớn đời sống của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2011, bước vào xây dựng NTM, qua rà soát đánh giá, xã mới đạt 7 tiêu chí. Xác định những thuận lợi, khó khăn của địa phương, với quan điểm “dễ làm trước, khó làm sau”, xã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác “dân vận khéo” gắn với phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và huy động các nguồn lực xã hội tham gia. Từ việc tuyên truyền, vận động đến định hướng cho nông dân sản xuất, mở rộng phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, việc huy động các nguồn lực trong dân để đầu tư, tái phục vụ cho lợi ích của người dân được nhân dân đồng thuận và hưởng ứng tích cực. Giai đoạn 2011-2015, xã vận động nhân dân đóng góp mỗi khẩu 100 nghìn đồng/năm, với số tiền này, các thôn, xóm đã mở rộng, nâng cấp đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; xây dựng nhà văn hóa; nghĩa trang nhân dân… đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí.

Trên cơ sở quy hoạch, xã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn, tạo động lực cho xây dựng NTM với phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”; lựa chọn những dự án phù hợp với khả năng kinh phí và nhu cầu của người dân; tổ chức khảo sát cụ thể từng tuyến đường, xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cấp, sửa chữa; phân khai nguồn vốn đầu tư hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã và huy động đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Nhờ thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ” , chất lượng các công trình đều đảm bảo và đạt tiêu chuẩn theo quy định của tiêu chí NTM.

Để tiếp sức cho các thôn, xóm hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn, cùng với việc huy động các nguồn lực từ sự đóng góp của người dân, ngay từ năm 2014, xã có cơ chế hỗ trợ 30 nghìn đồng/m2 bê tông ngõ, xóm. Với cách làm này, đến nay, 100% đường giao thông nông thôn ngõ, xóm của xã đã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, phát triển kinh tế của người dân.

Trong triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các thôn, tiêu chí để chủ động công tác chỉ đạo, điều hành; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, kịp thời phản ánh và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, cho BCĐ và BQL tháo gỡ; tạo không khí sôi nổi và sự quan tâm của người dân với chương trình xây dựng NTM; từ đó, nhân dân tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất, hàng nghìn ngày công lao động và đầu tư hàng tỷ đồng để chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp; xây dựng GTNT, GTNĐ... Điển hình như nhân dân thôn Chi Chỉ có 64 hộ hiến 3.700m2 đất nông nghiệp làm đường trục chính giao thông nội đồng với chiều dài gần 8km và 25 ngày công lao động. Ban phát triển thôn Phú Cường vận động mỗi khẩu đóng góp 50 nghìn đồng với tổng số tiền 32 triệu đồng xây dựng nghĩa trang nhân dân. Nhân dân thôn Vật Cách vận động nhân dân đóng góp được 35 triệu đồng xây dựng đường giao thông và rãnh thoát nước thải trong khu dân cư...

Giai đoạn 2011-2016, xã Đồng Cương huy động được gần 52 tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM, trong đó nhân dân tự đầu tư và đóng góp gần 3 tỷ đồng. Đến nay, toàn xã cứng hóa được 2,3km đường trục xã, liên xã; gần 16km đường trục thôn; gần 8km đường ngõ, xóm và 10km đường trục chính nội đồng. 3/3 trường học được đầu tư cải tạo và đạt chuẩn Quốc gia; 87% người dân tham gia Bảo hiểm y tế; 4/5 thôn đạt thôn văn hóa cấp tỉnh; hơn 90% hộ đạt gia đình văn hóa; 94% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,84%.

Theo ông Lê Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Cương, sau 6 năm thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của địa phương thay đổi căn bản; cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng và cải tạo khang trang; đường làng, ngõ, xóm, cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết. Nhưng sâu sắc hơn là sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của người dân. Đây là tiền đề vững chắc để địa phương duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: