Kinh Tế

Diện mạo nông thôn mới Lập Thạch

Thứ Ba, 08/11/2016

Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến tháng 10/2016, huyện Lập Thạch đã có 10/18 xã đạt chuẩn NTM; 5 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2016 đều đạt 14 tiêu chí trở lên và phấn đấu 100% số xã đạt chuẩn NTM vào năm 2017. Kết quả trên khẳng định những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Những ngày này, đi khắp các trục đường của huyện Lập Thạch, đâu đâu cũng bắt gặp khí thế thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng 70 năm thành lập Đảng bộ huyện và 20 năm tái lập tỉnh. Theo ông Hà Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND huyện, sau hơn 5 năm thực hiện, phong trào xây dựng NTM đã tạo ra tâm thế mới, cách làm ăn mới cho người dân huyện Lập Thạch. Bằng chứng là đến hết năm 2015, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của 18 xã đạt hơn 23 triệu đồng/người/năm, tăng 9 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11,9% (năm 2012) xuống còn 4,38% (năm 2015). Đặc biệt, vừa qua, 1 tấn thanh long ruột đỏ của huyện đã được xuất khẩu sang thị trường Malaysia, mở ra cơ hội lớn đối với người trồng thanh long ruột đỏ Lập Thạch.

Xác định xây dựng NTM là nâng cao đời sống cho người dân, những năm qua, huyệntập trung huy động các nguồn lực, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân góp tiền, công sức để nâng cấp, làm mới nhiều tuyến đường, nhất là đường liên thôn, xóm. Hết năm 2015, toàn huyện cứng hóa được gần 150km đường trục xã, liên xã; gần 115km đường trục thôn, liên thôn; gần 120km đường ngõ, xóm và gần 70km đường trục chính giao thông nội đồng ….Cùng với đó, nhiều tuyến đường tỉnh, huyện được sửa chữa, nâng cấp, cải tạo; nhiều công trình giao thông quan trọng được triển khai xây dựng…đã góp phần kết nối các vùng, các khu vực kinh tế của huyện với các huyện,thành thị trên địa bàn tỉnh và tỉnh bạn; tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa của người dân.

Với hệ thống mạng lưới giao thông đồng bộ, những năm qua, cùng với việc thu hút các nhà đầu tư, người dân Lập Thạch đã đổi mới tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; mạnh dạn đưa các giống cây, con có năng suất, chất lượng vào sản xuất; thực hiện các mô hình sản xuất theo liên kết 4 nhà...tạo ra các vùng sản xuất chuyên canh cho hiệu quả cao như Thanh long ruột đỏ ở các xã: Vân Trục, Ngọc Mỹ, Xuân Hòa; chanh Tứ Quý Liễn Sơn; mô hình chăn nuôi lợn ở Ngọc Mỹ, Quang Sơn, Hợp Lý, Bắc Bình; bò sữa ở Thái Hòa, Liên Hòa, thị trấn Hoa Sơn…đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương. Ông Nguyễn Đình Long, xã Vân Trục cho biết: Tận dụng vườn đồi rộng, gia đình trồng 6 nghìn trụ thanh long ruột đỏ, mỗi năm, cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng, tăng gấp 10-12 lần so với trồng cây bạch đàn và cây sắn, góp phần không nhỏ cải thiện đời sống người dân nông thôn.

Nhờ thực hiện quyết sách đầu tư cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, Lập Thạch thực hiện hiệu quả chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” gắn với thực hiện tốt công tác “Dân vân khéo” trên cơ sở công khai, minh bạch, có sự bàn bạc thống nhất của nhân dân, huyện huy động được tối đa nguồn lực trong dân, giúp cho cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Sau hơn 5 năm thực hiện, huyện huy động được hơn 2.500 tỷ đồng các nguồn lực cho xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 1.800 tỷ đồng. Hết năm 2015, toàn huyện có 10/18 xã đạt chuẩn NTM; hơn 85% trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn quốc gia; 12 xã được đầu tư xây dựng khu trung tâm văn hóa xã; nâng cấp cải tạo, xây mới 119 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng diện tích 10 chợ; hơn 66% người dân nông thôn tham gia các loại hình bảo hiểm y tế. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM được đẩy mạnh, qua đó đã gắn kết tình làng, nghĩa xóm, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Với quan điểm chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ huyện đến cơ sở và cách làm sáng tạo trên cơ sở ưu tiên đầu tư hạ tầng, tạo tiền đề phát triển kinh tế- xã hội, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã có sức loa tỏa mạnh mẽ, tạo khí thế thi đua sôi nổi, giúp các địa phương về đích NTM. Điều dễ dàng nhận thấy ở các xã NTM của Lập Thạch những ngày này là những con đường bê tông chạy dài nối liền các thôn, xóm; cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư khang trang, sạch đẹp; các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả được nhân rộng; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao.

Để đạt mục tiêu trở thành thị xã vào những năm 20 của thế kỷ XXI, trên nền tảng sẵn có từ xây dựng NTM, huyện Lập Thạch đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư; quy hoạch, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng; duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; mở rộng, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: