Kinh Tế

Tứ Yên nỗ lực hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn

Thứ Tư, 16/11/2016

Là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện miền núi Sông Lô, những năm qua, việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Tứ Yên mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đến nay, xã đã đạt 12/19 tiêu chí, tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu chí quan trọng chưa đạt tiến độ đề ra, trong đó có tiêu chí Giao thông nông thôn.

Đường trục liên thôn Phú Thịnh, xã Tứ Yên (Sông Lô) được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, góp phần phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. Ảnh Hoàng Long
Xác định tiêu chí hạ tầng giao thông nông thôn đóng vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NMT cũng như thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương, thời gian qua, chính quyền xã Tứ Yên đã tận dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, đồng thời huy động mọi nguồn lực từ phía người dân.

Song song với việc triển khai đồng bộ 19 tiêu chí xây dựng NTM, chính quyền xã Tứ Yên đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, từ đó nâng cao tinh thần tham gia, đóng góp, ủng hộ của người dân. Trong phong trào thi đua làm đường giao thông nông thôn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chính quyền xã luôn xác định, sự ủng hộ, đóng góp của nhân dân đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phong trào làm đường giao thông nông thôn của xã Tứ Yên đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cộng đồng dân cư, trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Nhân dân địa phương đã tự nguyện hiến đất làm đường, tích cực đóng góp kinh phí, vật tư, ngày công để nâng cấp, mở rộng và cứng hóa các tuyến đường liên xã, liên thôn, nội đồng... Tính đến nay, nhân dân trong xã đóng góp hàng trăm ngày công lao động (tương đương hơn 2 tỷ đồng); ủng hộ bằng hiện vật (tương đương hơn 150 triệu đồng). Cùng với đó, nhiều hộ gia đình gương mẫu, đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường, ủng hộ hàng chục m2 đất vườn. Tổng số diện tích đất được người dân ủng hộ để phục vụ làm đường giao thông trên địa bàn xã Tứ Yên tương đương trên 2,5 tỷ đồng. Xã có 9 thôn dân cư thì hầu như thôn nào cũng có hộ tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Trong đó, thôn có nhiều hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến đất làm đường như: Yên Lương; Lương Thịnh, Phú Cường, Phú Thượng...

Theo thống kê, xã Tứ Yên có tổng số trên 30 km đường giao thông nông thôn (đường trục liên xã có gần 14 km; đường ngõ xóm gần 8,8 km và 8,3 km đường giao thông nội đồng). Hiện nay, hệ thống đường giao thông của xã mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% so với yêu cầu. Cụ thể, đến nay xã đã cứng hóa được hơn 10 km đường trục liên xã; 4,8 km đường làng ngõ xóm và 1 km đường giao thông nội đồng. Theo tính toán, nhu cầu nguồn vốn cần đầu tư để hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn của xã Tứ Yên là trên 8,5 tỷ đồng; tổng số vốn cần huy động để hoàn thành các công trình giao thông trên địa bàn xã là hơn 4,34 tỷ đồng. Chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể trong xã đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân để huy động tối đa các nguồn lực. Đến nay, tổng nguồn vốn do xã huy động đạt hơn 2,5 tỷ đồng.Tuy nhiên, để hoàn thành tiêu chí giao thông trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Tứ Yên còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Trần Quang Sỹ, Chủ tịch UBND xã Tứ Yên cho biết: “Một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn đối với địa phương trong quá trình hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn là do nguồn ngân sách hỗ trợ đầu tư phân bổ cho xã còn hạn chế, việc huy động nguồn vốn từ nhân dân là điều rất khó. Bởi lẽ Tứ Yên là một xã thuần nông, nguồn thu không có, hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân chủ yếu quy mô nhỏ, chưa có nhiều mô hình sản xuất hàng hóa tập trung.” Mặt khác, khó khăn của xã Tứ Yên cũng như hầu hết các địa phương trong tỉnh chính là chưa thực hiện được đấu giá đất, giá bán đất dịch vụ thấp, dẫn đến thực trạng thiếu kinh phí, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn. Thêm vào đó, xã còn gặp khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho những hộ gia đình có diện tích đất được thu hồi để phục vụ thi công các công trình hạ tầng NTM. Diện tích đất giãn dân của địa phương lại rất hạn hẹp (1,12 ha) nên không thể đủ để bố trí đền bù cho các hộ gia đình. Theo kế hoạch đã đề ra, từ nay đến cuối năm 2016, xã Tứ Yên phấn đấu hoàn thành công tác giải quyết đất dịch vụ để tạo nguồn vốn, góp phần thúc đẩy tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM. Cùng với đó, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa làm đường giao thông nông thôn; ưu tiên các nguồn vốn và lồng ghép các chương trình đề án, dự án hỗ trợ xây dựng giao thông nông thôn, đặc biệt là các tuyến giao thông quan trọng trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được quyền và trách nhiệm trong quá trình xây dựng NTM tại địa phương.

Để hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn nói riêng và đạt chuẩn xây dựng NTM nói chung, sẽ còn rất nhiều khó khăn đòi hỏi chính quyền và nhân dân xã Tứ Yên cần nêu cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất và chung sức, chung lòng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, còn lại là người dân hưởng ứng tham gia thông qua các hình thức thiết thực (Hiến đất, đóng góp kinh phí, đóng góp ngày công lao động); mong rằng công tác huy động sức người, sức của tại địa phương sẽ đẩy nhanh việc hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH ở địa phương, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

Việt Sơn


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: