Kinh Tế

Yên Bình nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 21/10/2016
Đến giữa tháng 9 năm 2016, tổng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Yên Bình (Vĩnh Tường) đạt 16 tỷ 368 triệu đồng; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 1,1 tỷ đồng. Không chỉ đóng góp nhiều công sức, tiền của để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng NTM, nhân dân trong xã còn tự nguyện hiến 7.814 m2 đất để mở rộng đường giao thông nội đồng. Đến nay, Yên Bình đã cứng hóa được 8/9 tuyến đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài gần 7,6km.

Bà Ngô Thị Sáu (thôn Yên Trù), người có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM và vinh dự được đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng bày tỏ: “Gia đình tôi có hơn một mẫu đất canh tác, bình quân mỗi nhân khẩu chỉ có hơn 1 sào ruộng, nhưng tôi vẫn hiến tặng 150m2 đất để mở rộng đường giao thông nội đồng cho phong quang, sạch đẹp, đi lại dễ dàng và thu hoạch, vận chuyển nông sản hàng hóa thuận lợi. Trước đây, đường chật hẹp, lầy thụt, xe không đi lại được, vô cùng khó khăn, vất vả”.

Triển khai xây dựng NTM, xã Yên Bình xác định khó khăn lớn nhất là việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, bởi nguồn ngân sách Nhà nước cấp và nguồn vốn ngân sách xã còn hạn chế. Đảng bộ, chính quyền xã Yên Bình chú trọng lãnh đạo xây dựng NTM mới gắn với tổ chức thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch các khoản đóng góp của nhân dân, các khoản đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình liên quan trực tiếp đến việc đóng góp tiền của, công sức của nhân dân. Qua đó tạo niềm tin và huy động sự đóng góp từ nhân dân.

Ông Nguyễn Công Xuyên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Yên Bình chia sẻ: “Triển khai thực hiện mục tiêu, chương trình Quốc gia về xây dựng NTM, Đảng ủy xã Yên Bình đã xây dựng và banh hành Nghị quyết chuyên đề, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt. Các mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng NTM từng bước được triển khai thực hiện có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Đến nay, Yên Bình đã đạt 14/19 tiêu chí; 5 tiêu chí chưa đạt đang được tâp trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành vào cuối năm nay, với những công việc cụ thể là: Xây dựng trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn Nội, đổ bê tông 600 mét đường giao thông nội đồng thôn Nội, xây dựng hoàn thiện 4 nghĩa trang nhân dân; nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo...".

Đáng ghi nhận là trạm y tế, trường học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được xây dựng khang trang, với đầy đủ phương tiện phục vụ việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân vgiảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh; đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa phong quang, sạch đẹp, có hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước hợp lý. Xã có điểm bưu điện văn hóa xã, mạng internet được phủ sóng và kết nối tới các thôn xóm, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình; 100% hộ dân đều có điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt; 95,23% số hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, không còn hộ nào phải ở trong nhà tạm, dột nát; 88,75% số lao động trong độ tuổi có việc làm ổn định thường xuyên. Trên địa bàn xã có 2 HTX hoạt động hiệu quả, 4/4 thôn đều đạt danh hiệu thôn văn hóa trong 5 năm liền. Trong số 4 nghĩa trang nhân dân ở 4 thôn, thì có 2 nghĩa trang ở thôn Đình và Lực Điền đã cơ bản hoàn thiện việc xây dựng, cải tạo theo chuẩn NTM, còn 2 Nghĩa trang ở thôn Nội và thôn Yên Trù đang được đẩy nhanh tiến độ thi công một số hạng mục công trình đảm bảo tiến độ. Hệ thống tổ chức xã hội luôn hoạt động tích cực, hiệu quả. An ninh chính trị luôn ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo...

Ông Trần Văn Cách - Bí thư Chi bộ thôn Nội cho biết: "Quan trọng nhất là phải tạo được niềm tin tưởng, phấn khởi trong nhân dân thông qua việc tổ chức thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Mọi việc liên quan đến xây dựng NTM dân được biết, được bàn, được kiểm tra, giám sát, đương nhiên dân sẽ tin tưởng, phn khởi, tích cực đóng góp công sức, tiền của xây dựng kết cấu hạ tầng theo chuẩn NTM". 3 năm qua, nhân dân thôn Nội đã đóng góp ủng hộ trên 300 triệu đồng và hiến 1.500 m2 đất nông nghiệp để làm 2 tuyến đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài 1.6km.

Từ nay đến cuối năm, xã Yên Bình tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sự tham gia, ủng hộ của nhân dân, tích cực hoàn thành 5 tiêu chí còn lại để xã cán đích NTM đúng hẹn.

Kim Hùng

(Đài TT Vĩnh Tường)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: