Kinh Tế

Hoàng Đan tăng tốc đạt chuẩn xã nông thôn mới

Thứ Hai, 26/09/2016

Hoàng Đan là một trong hai xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2016 của huyện Tam Dương. Vượt qua khó khăn thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu xã NTM vào cuối năm.

Trung tâm văn hóa thể thao xã Hoàng Đan (Tam Dương) đang được hoàn thiện theo chuẩn nông thôn mới. Ảnh Thế Hùng
Triển khai xây dựng NTM năm 2011 chỉ đạt 3 tiêu chí, đến tháng 9/2016 Hoàng Đan đã nâng số lượng các tiêu chí đạt chuẩn lên 14. 5 tiêu chí còn lại là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn và môi trường đang được địa phương khẩn trương thực hiện, tuy nhiên khối lượng công việc là khá nặng nề. Trong đó, tiêu chí giao thông cần triển khai cứng hóa thêm 4,3km các tuyến giao thông nội đồng; tiêu chí trường học cần hoàn thiện nhà điều hành trung tâm trường mầm non, cổng và tường rào trường mầm non cơ sở 2, khuân viên trường trung học cơ sở; tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là các hạng mục sân thể thao, sân khấu ngoài trời, nhà vệ sinh, đường đi dạo, hệ thống cây xanh và giải phóng mặt bằng mở rộng nhà văn hóa thôn Bắc 2, thôn Ngòi và thôn Hóc; tiêu chí chợ nông thôn là các hạng mục nhà chợ chính, khu kiốt bán hàng, khu vệ sinh, thu gom rác thải…

Ông Trương Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Hoàng Đan cho biết: Đối với các tiêu chí Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và chợ nông thôn địa phương đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu thi công khẩn trương bố trí nhân lực, vật lực hoàn thiện các hạng mục còn lại theo kế hoạch tiến độ đã cam kết. Tích cực vận động người dân đóng góp tiền, hiến đất và ngày công lao động kết hợp với nguồn ngân sách địa phương, đồng thời tranh thủ nguồn ngân sách hỗ trợ của cấp trên và nguồn vốn tạm ứng của doanh nghiệp để hoàn thiện các tiêu chí còn lại chậm nhất vào cuối tháng 12/2016.

Đối với môi trường, đây là tiêu chí được địa phương xác định là khó khăn nhất do tập quán sản xuất và ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa thực sự tốt. Do vậy, địa phương đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường vận động nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại chăn nuôi, đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải và xây dựng các công trình vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn. Vận động nhân dân chủ động tham gia đóng góp kinh phí xây dựng tường rào nghĩa trang nhân dân đã được phê duyệt. Tổ chức tốt các đội tự quản vệ sinh môi trường tại các thôn, các đội tự quản này vừa trực tiếp triển khai các hoạt động thu gom rác thải vừa tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường. Đội tự quản vệ sinh môi trường được địa phương xác định là lực lượng nòng cốt, xung kích giải quyết các điểm nóng về vệ sinh môi trường của xã.

Tập trung chỉ đạo các chi bộ, thôn dân cư tổ chức lồng ghép các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với thực hiện quy ước vè bảo vệ môi trường nông thôn. Gắn trách nhiệm thực hiện công tác môi trường với đánh giá chất lượng đảng viên, hội viên và bình chọn gia đình văn hóa. Từ đầu tháng 10/2016 sẽ nâng tần suất thu gom rác thải của Hợp tác xã dịch vụ môi trường lên 3lần/tuần so với 2 lần như hiện nay; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh môi trường theo đúng quy định của pháp luật, từng bước cải thiện và tạo môi trường sạch sẽ, trong lành cho cuộc sống người dân. Một trong những vấn đề được địa phương đặc biệt quan tâm đó là quan tâm đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; triển khai các giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị và phát triển bền vững; tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ nâng cao thu nhập, giảm nghèo, nuôi dưỡng sức dân tạo nguồn lực đóng góp xây dựng NTM bền vững.

Thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc cần hoàn thành là khá lớn, do vậy, bên cạnh sự chủ động, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Hoàng Đan mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện giải ngân nguồn vốn hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho khu trung tâm văn hóa xã để kịp chi trả cho người dân và đơn vị thi công vì hiện tại số tiền để giải phóng mặt bằng xã vẫn mượn của dân và vốn tạm ứng của doanh nghiệp. Bổ sung nguồn vốn cho các hạng mục công trình được phân bổ vốn như đường giao thông nông thôn, trường học nhà văn hóa thôn và các công trình xây dựng cơ bản khác theo quy định để đảm bảo về thời gian và tiến độ thực hiện các tiêu chí, đưa địa phương đạt chuẩn NTM đúng cam kết.

Nguyễn Khánh


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: