Kinh Tế

Thêm dòng tiền mới gia nhập thị trường chứng khoán

Thứ Sáu, 29/08/2014

Chứng chỉ quỹ (CCQ) mở của Quỹ Đầu tư cổ phiếu Manulife (MAFEQI) sẽ được chào bán lần đầu ra công chúng từ ngày 26/8/2014 đến 23/10/2014, với giá chào bán lần đầu 10.000 đồng/CCQ.

Vốn điều lệ tối thiểu huy động trong đợt IPO này là 50 tỷ đồng. Đây cũng là quỹ mở đầu tiên của Manulife Asset Management tại Việt Nam.

Mục tiêu đầu tư mà Quỹ MAFEQI hướng đến là đầu tư ít nhất 50% tài sản của Quỹ vào các cổ phiếu tốt trong các ngành ít có tính chu kỳ như ngành hàng tiêu dùng, dược phẩm, viễn thông. Theo bà Trần Thị Kim Cương, Giám đốc Đầu tư cổ phiếu Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam, đây là những ngành tăng trưởng bền vững, dù trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế thì doanh thu, lợi nhuận của những công ty ngành này vẫn ổn định, thậm chí là tăng trưởng tốt.

Phần còn lại, Quỹ sẽ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty tăng trưởng mạnh cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế và có sự linh động trong việc phân bổ tỷ lệ tài sản này. Danh mục đầu tư của MAFEQI chủ yếu là cổ phiếu niêm yết, còn cổ phiếu chưa niêm yết chiếm không quá 10%.

Bất động sản vào mùa mua sắm: Băn khoăn chọn lựa

Trong ngành bất động sản (BĐS), khoảng thời gian từ sau tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch) tới cuối năm luôn là quãng thời gian diễn ra lượng giao dịch BĐS mạnh nhất. Quy luật đó được dự báo sẽ mạnh hơn nữa nhờ Nghị quyết 61/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành nhằm tiếp sức tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng.

Theo giới chuyên BĐS, đây là thời điểm của những đối tượng có nhu cầu thực (mua để ở, chưa hoặc không dự định sang nhượng, lướt sóng) với thu nhập trung bình, tài chính phần nhiều từ… vay mượn. Chính vì thế việc lựa chọn giữa đất ven đô và chung cư thương mại giá "mềm" là không hề đơn giản.

Đất ven đô, hay đất ngoại thành, theo rất nhiều khách hàng trẻ đang săn lùng vài năm qua, là đất từ vành đai 3 trở ra. Cụ thể hơn, một số địa bàn thường được môi giới, dân đầu cơ lẫn người mua thực "cày xới" là khu vực Long Biên (Thạch Bàn), Hoàng Mai (Tựu Liệt, Thịnh Liệt), Hoài Đức (Trôi, Kim Chung, Vân Canh, An Khánh), Bắc Từ Liêm (Nhổn), Đông Anh (Vĩnh Ngọc), Tây Hồ (Phú Thượng)…

Căn cứ để khoanh vùng ưu tiên lựa chọn "tìm mua để ở" đúng nghĩa, nằm ở sự hài hòa hai yếu tố: Hạ tầng – giá cả. Về hạ tầng khớp nối, tạm hiểu nôm na là những đồ án quy hoạch giao thông, phát triển đô thị được Thành ủy Hà Nội lẫn các Bộ ngành thực thi với "độ trễ"… chấp nhận được.

Do đó, thời gian 2 năm trở lại đây, không ngạc nhiên với sóng mua các lô đất, ô đất nằm rải rác ở các khu vực trên. Và cũng có một thực tế, đất ở các vùng được dù mới phong thanh là "chuẩn bị triển khai", thì mức giá tại đó đã… kịp được đẩy lên vài giá (thậm chí cả chục giá – chục triệu đồng) do dân đầu cơ đã "ôm" từ trước đó.

Thành, một kỹ sư điện tử viễn thông làm việc ở Hà Nội 6 năm, cho biết: Chủ đất phát giá 7 triệu đồng/m2 hồi tháng 2, tháng 4 gặp và đặt cọc thì giá đã leo lên 11 triệu đồng/m2 cho mảnh đất 60m2 đường rộng ô tô đỗ cửa ở thôn Võng La (Vĩnh Ngọc, Đông Anh). Bên bán giải thích: do quá nhiều người đặt vấn đề mua, lại do cầu Nhật Tân vừa xong nên giá lên… vù vù. Vẫn theo người này, mảnh đất đã được bán với giá ngót 14 triệu đồng/m2 hồi cuối tháng 7.

Chuyện thượng đế "bình dân" luôn lỡ hẹn với chuyến tàu "đất tốt – giá rẻ" chỉ vì chậm chân với thông tin quy hoạch đã quen thuộc ở Hà Nội. Nhưng hiện nay, những khách hàng trẻ, giàu… nghị lực vượt khó, thì việc hạn hẹp hầu bao, không có nguồn tin "riêng", chẳng ảnh hưởng tới kế hoạch mua BĐS của mình.

Lãi suất không còn hấp dẫn

Lãi suất huy động của ngân hàng xuống quá thấp sẽ tác động đến tâm lý gửi tiền của người dân và dòng tiền có thể chảy qua các kênh đầu tư khác.

Đến ngày 27-8, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng thấp nhất ghi nhận tại Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chỉ còn 4,5%/tháng, tiền gửi kỳ hạn 2 tháng lãi suất 5%/tháng, kỳ hạn 3 tháng là 5,75%/tháng và mức lãi suất huy động cao nhất là 7,2%/tháng cho kỳ hạn 12 tháng. Tại ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), kỳ hạn 1 tháng giảm còn 4,8%/tháng; từ 2-9 tháng, lãi suất cao nhất chỉ 5,7%/tháng. Tại ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), mức lãi suất cao nhất được niêm yết là 6%/năm cho kỳ hạn dưới 12 tháng…

Làn sóng hạ lãi suất huy động không chỉ diễn ra ở các ngân hàng thương mại quốc doanh, nhiều ngân hàng cổ phần cũng điều chỉnh giảm. Từ giữa tháng 8 đến nay, hàng loạt ngân hàng cổ phần như OCB, ACB, VPBank, Sacombank, Eximbank… đều giảm lãi suất huy động.

Chị Nguyễn Thị Linh - ngụ quận 9, TP. Hồ Chí Minh - cho biết cách đây chưa đầy một tháng, chị đến một ngân hàng cổ phần chi nhánh đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) gửi tiết kiệm 50 triệu đồng. Lãi suất 5,8%/năm cho kỳ hạn 2 tháng đã là thấp, tại ngân hàng này nay chỉ còn 5,3%/năm. "Lãi suất huy động giảm nhưng tôi cũng không biết đầu tư vào đâu vì vàng thì bấp bênh, chứng khoán rủi ro, còn bất động sản đòi hỏi phải có nhiều vốn" - chị Linh băn khoăn.

Nói về nỗi lo dòng tiền sẽ chảy sang các kênh khác, ông Trương Đình Long, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), cho rằng khi lãi suất hạ, dòng tiền có thể đổ sang chứng khoán hoặc bất động sản. Tuy nhiên, chứng khoán dù có hồi phục nhưng sức hấp dẫn chưa nhiều, còn bất động sản vẫn chưa khá lên.

"Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 2 tháng qua tăng rất thấp, lạm phát được kiểm soát tốt ở khoảng 6%-6,5%. Nếu khách hàng gửi tiền kỳ hạn dài trên 12 tháng, lãi suất khoảng 7%-7,8%/năm vẫn tốt" - ông Long phân tích.

Trong khi đó, TS. Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư tài chính Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, vẫn lo ngại lãi suất huy động xuống quá thấp (dưới 5%/năm) sẽ tác động đến tâm lý gửi tiền của người dân. Dòng tiền khi đó có thể chảy sang các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ…, gây sức ép lên chính sách tiền tệ.

Cuối tuần (tổng hợp)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: