Kinh Tế

Lối thoát cho thị trường bất động sản

Thứ Tư, 13/08/2014

Khi nhìn nhận về thị trường bất động sản hiện nay, theo các chuyên gia kinh tế, phát triển nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội chính là lối ra cho thị trường bất động sản.

Với câu hỏi thị trường bất động sản sẽ phát triển như thế nào, thì sáu nghịch lý về thị trường bất động sản mà nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ đưa ra là câu trả lời rõ nhất. Một là, giá nhà ở trung bình cao gấp 25 lần thu nhập trung bình một năm của người lao động. Hai là, thừa cung nhà giá cao khiến bất động sản tồn kho lớn, gây nợ xấu, trong khi nhà ở giá thấp nhu cầu cao nhưng lại ít. Ba là, bất động sản tồn đọng nhiều nhưng không lâm vào tình cảnh phá giá, đổ vỡ. Bốn là, các nhà đầu tư bất động sản đều kêu khó khăn, nhưng 80% vẫn làm ăn có lãi. Năm là, giá nhà ở xã hội dù đã được Chính phủ ưu đãi nhiều nhưng giá bán lại cao hơn giá nhà ở thương mại giá thấp. Sáu là, gói tín dụng ưu đãi cho người thu nhập thấp mua nhà đã sẵn sàng, nhưng người muốn vay lại khó tiếp cận.

Rõ ràng, 6 nghịch lý này cũng chính là những nút thắt của thị trường bất động sản hiện nay. Giải pháp quan trọng nhất là phải xử lý được nợ xấu của bất động sản để khơi thông dòng vốn vào thị trường này. Thế nhưng, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho đến thời điểm này cũng mới gom nợ xấu, chứ chưa có cơ chế hóa giải nợ xấu. Do đó, lúc này, Bộ Xây dựng và các ngành chức năng chủ yếu tập trung vào các giải pháp chính sách, như là cho phép người nước ngoài được mua nhà trong các dự án và hoàn thiện các Luật.

Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng Vũ Văn Phấn cho biết, định hướng thời gian tới của Bộ Xây dựng là tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó phải bảo đảm việc đầu tư phát triển các dự án bất động sản theo đúng quy hoạch và phải có kế hoạch. Bên cạnh đó là quy định chặt chẽ việc đầu tư xây dựng, kinh doanh các dự án bất động sản; mở rộng cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu bất động sản cũng như được kinh doanh bất động sản ở Việt Nam. Cùng với đó, tiếp tục khuyến khích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

7 tháng, tăng trưởng tín dụng đạt 3,68%

Đến ngày 31/7, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt 3,68% so với cuối năm 2013, tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Đây là một nội dung trong kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 7 tháng đầu năm 2014 mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ngày 12/8.

Theo NHNN, so với cuối năm 2013, đến nay mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 0,5-1,5%/năm; lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1%/năm.

Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được điều chỉnh giảm. Tính đến ngày 24/7, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,5% tổng dư nợ cho vay VND; dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,9% tổng dư nợ cho vay bằng VND.

Đến ngày 31/7, tổng phương tiện thanh toán tăng 7,36%; huy động vốn tăng 6,98% (huy động bằng VND tăng 7,92%, huy động bằng ngoại tệ tăng 1,31%) so với cuối năm 2013; thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục được đảm bảo và dư thừa; thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt, lãi suất thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ nhưng vẫn có xu hướng ổn định ở mức thấp.

Về tỷ giá, sau khi điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân thị trường liên ngân hàng vào ngày 19/6, tỷ giá thị trường liên ngân hàng dần ổn định ở mặt bằng mới, thanh khoản thị trường ngoại hối khá tốt.

Từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 7/2014, tỷ giá có xu hướng giảm, để ngăn tỷ giá giảm quá sâu, từ ngày 14/7, NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá mua ngoại tệ từ TCTD từ mức 21.100 đồng/USD lên 21.200 đồng/USD.

Tỷ giá giao dịch liên ngân hàng xoay quanh mức 21.229 đồng/USD; tỷ giá niêm yết mua bán của các ngân hàng thương mại khoảng 21.200-21.250 đồng/USD, thấp xa so với mức trần cho phép.

Diễn biến thị trường vàng trong tháng 7/2014 khá ổn định, giá vàng dao động phù hợp với giá vàng trên thị trường quốc tế.

Trong những tháng còn lại của năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để đạt được mục tiêu tín dụng cả năm 2014 là 12-14%, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc cơ cấu lại hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa hoạt động của các TCTD, đảm bảo an toàn hệ thống.

Không cho vay ưu đãi tràn lan đóng tàu đánh bắt cá xa bờ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ không cho vay ưu đãi tràn lan, chỉ hỗ trợ người có nghề cá hoạt động hiệu quả, có khả năng tài chính và phương án sản xuất cụ thể; ngoài ra, đối tượng này phải được chính quyền địa phương xác nhận, giới thiệu để vay vốn.

Ngày 12/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng văn bản hướng dẫn Nghị định số 67. Các thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thuỷ sản sẽ được hoàn thành trước khi Nghị định này có hiệu lực (25/8/2014) nhằm đảm bảo chính sách đi ngay vào cuộc sống.

Nghị định này được coi là động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển của ngành thuỷ sản mà trọng tâm là phát triển đội tàu đánh cá xa bờ, đi liền với phương thức sản xuất, đánh bắt mới nhằm nâng cao đời sống ngư dân, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Lãnh đạo Bộ NNPTNT, BộTài chính và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đều khẳng định đã khẩn trương triển khai thực hiện để hoàn thành trước khi Nghị định 67 có hiệu lực.

Tới thời điểm này, Bộ NNPTNT đã ban hành Quyết định số 3228 thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định kỹ thuật về mẫu tàu cá, yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở đóng tàu, định mức kinh tế, kỹ thuật duy tu, sửa chữa định kỳ với tàu cá vỏ thép.

Bộ cũng đang xây dựng các Thông tư quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với mẫu thiết kế tàu cá; cơ sở đóng mới, nâng cấp tàu cá; định mức kỹ thuật duy tu sửa chữa định kỳ với tàu vỏ thép. Thứ trưởng Bộ NNPTNT, ông Vũ Văn Tám cho biết 3 Thông tư này cơ bản đã hoàn thành và đang xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để góp ý.

Cuối tuần (Tổng hợp)


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: